Vụ xe khách hất người rơi khỏi cầu vượt: Lan can cầu thiếu an toàn?

0
46

Sáng 9/9, một chiếc xe khách khi lưu thông trên cầu vượt Cây Gõ đã đâm vào 7 xe máy, làm 1 người bị hất văng xuống cầu.

Tại cầu vượt thép Lăng Cha Cả và Hoàng Hoa Thám (quận Tân Bình), lan can cầu cao khoảng 80 – 90 cm.

Cầu vượt thép Nguyễn Tri Phương cũng có lan can cao khoảng 1 mét, ngang hông người ngồi sau xe máy. Hay như cầu vượt bằng thép Cây Gõ vừa mới xảy ra tai nạn, lan can cũng khá thấp.

Tại các cây cầu kể trên, nếu có xảy ra va chạm giao thông, người và phương tiện rất dễ bị hất văng khỏi thành cầu.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra sự cố ô tô tông và hất văng người xuống dưới. Trước đó, ngày 13/7/2015, tại cầu Thuận Phước (quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) chiếc xe ô tô 7 chỗ do tài xế Đinh Thế Hiệp (ngụ tỉnh Quảng Bình) điều khiển chạy trên cầu Thuận Phước khi đang đổ dốc cầu thì bất ngờ tông vào 2 xe máy đi ngược chiều khiến 3 người rơi từ cầu Thuận Phước xuống đường.

Ngày 28/6/2012, hai thanh niên chạy xe máy đâm vào lan can cầu Nguyễn Văn Cừ, rơi thẳng xuống đường Bến Vân Đồn (quận 4) tử nạn.

Theo chuyên gia giao thông Phạm Sanh, hiện nay nước ta chưa có tiêu chuẩn thiết kế cầu vượt đô thị. Bộ GTVT đang áp dụng tiêu chuẩn cầu vượt sông theo tiêu chuẩn thiết kế cầu 22TCN 272 – 2005, dựa theo tiêu chuẩn AASHTO LRFE 1998 của Mỹ. Trong khi đó, tiêu chuẩn này chỉ phù hợp cho cầu trên các tuyến giao thông ngoài đô thị, qua các sông suối là chính. Tuy nhiên, chiều cao của lan can cầu cũng phải đạt tối thiểu 1,4m.

Tại TPHCM, nhiều cầu vượt được xây dựng đã góp phần giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông của thành phố. Tuy nhiên, theo ông Sanh, với mật độ giao thông dày đặc tại các giao lộ bên dưới, cầu vượt cần gia cố thêm lưới an toàn, phù hợp với mỹ quan và có thể cao đến 2,4 m. Nếu so với tiêu chuẩn thiết kế trên, thì chiều cao lan can các cầu vượt tại TPHCM là chưa phù hợp.

“Trong tương lai, TPHCM cũng như nhiều đô thị khác trên cả nước sẽ có thêm cầu vượt. Thế nhưng, thực tế là chúng ta chưa có tiêu chuẩn kỹ thuật cho những công trình này. Thế nên, Bộ GTVT cùng Bộ Xây dựng cần sớm ban hành tiêu chuẩn thiết kế cầu vượt theo thông lệ thế giới nhằm giải quyết vấn đề một cách triệt để và bền vững. Nếu chưa có tiêu chuẩn thì cần hướng dẫn cụ thể thiết kế cầu vượt cho các địa phương”, – ông Sanh nói.

Ông Sanh cũng đề xuất, đối với các cầu vượt cần gắn thêm hệ thống camera quan sát để cơ quan chức năng theo dõi tình hình và kịp thời xử lý các sự cố giao thông. Cần chú trọng việc lắp đặt giải phân cách trên cầu vượt phải đảm bảo chất lượng yêu cầu. “Như vụ tai nạn nghiêm trọng trên cầu vượt Cây Gõ, rõ ràng có thể thấy dải phân cách không được chắc chắn khi chiếc xe khách húc gãy cả một đoạn dải phân cách ở giữa để rồi lao qua làn đường bên kia” – ông Sanh nói.

1

Từ thực tế đó, ghi nhận của PV cho thấy, những mối nguy hiểm thường trực trên các cây cầu vượt thép.

2

Các cầu vượt chỉ thiết kế lan can khoảng nửa thân người lớn

3 4

Cầu vượt thép Nguyễn Tri Phương cũng có lan can ngang hông người ngồi sau xe máy ????????????????????????????????????

Nếu không may xảy ra va chạm giao thông, người và phương tiện rất dễ văng khỏi thành cầu ở độ cao hơn 5 mét ????????????????????????????????????

????????????????????????????????????

Những cây cầu có độ cua khá lớn cộng với lan can thấp rất dễ khiến nạn nhân bay khỏi cầu nếu xảy ra va chạm giao thông

8

Sau các vụ tai nạn, cơ quan chức năng đã rào lưới thép B40 ở cầu Nguyễn Văn Cừ để bảo vệ tránh người tham gia giao thông rơi khỏi cầu