Vụ xả súng tại Orlando: Người sắp chết tự nguyện lấy thân mình làm lá chắn

0
10

Carter không kiềm chế được cảm xúc khi thuật lại thảm kịch kinh hoàng. (Ảnh: LA Times)

Trả đũa hành động của Mỹ tại Afghanistan

Trong lúc chị Patience Carter cùng hai người bạn ngồi co rúm trong buồng vệ sinh dành cho người khuyết tật của hộp đêm Pulse với thương tích trên người, và bị dồn ép bởi một đám đông các thi thể đang mất máu, kẻ xả súng vẫn tiếp tục nói một cách bình thản.

“Hắn ta hỏi ‘có ai trong đây là người da màu không?’ Tôi quá sợ hãi và không thể trả lời”, Carter, một người da màu nói.

“Có một người Mỹ gốc Phi ở chung trong buồng đó với chúng tôi…anh ta nói, ‘có, có khoảng 6-7 người. Kẻ xả súng đáp lại và nói rằng ‘anh biết đó, tôi không có vấn đề gì với người da màu, tất cả chuyện này là vì đất nước tôi. Các anh đã chịu đựng đủ rồi’”.

Carter, 20 tuổi, một sinh viên từ Philadelphia vừa tới Orlando, Florida để đi nghỉ, đã thuật lại khoảnh khắc kinh hoàng từ bệnh viện Florida sau khi được giải cứu cùng những người khác. Cùng may mắn sống sót còn có Angel Santiago, 32 tuổi, người cũng đang điều trị tại bệnh viện trên.

Khi Santiago nghe tiếng súng, anh chỉ cho rằng đã có một cuộc ẩu đả nổ ra nên chạy vào nhà vệ sinh. “Tôi chỉ nghĩ rằng mọi chuyện rồi sẽ qua”, anh cho biết. Nhưng rồi Santiago cùng một người bạn đã phải chen chúc vào trong một buồng vệ sinh cùng với khoảng 15 – 20 người khác khi tiếng súng không ngừng vang lên. Khi đó anh bắt đầu lo lắng và cầu nguyện.

Santiago cũng là một nhân chứng khác đã may mắn sống sót sau vụ xả súng. (Ảnh: LA Times)
Santiago cũng là một nhân chứng khác đã may mắn sống sót sau vụ xả súng. (Ảnh: LA Times)

“Tiếng súng cứ lớn dần và gần hơn. Tôi có thể thực sự ngửi thấy…tôi không dám chắc, nhưng đoán là mùi thuốc súng. Nó tương tự như mùi khi có pháo nổ”, Santiago cho biết. Tất cả mọi người đều cố gắng giữ im lặng nhất có thể. “Chúng tôi không muốn gây chú ý”, anh cho biết, “nhưng tiếng súng cứ ngày một gần hơn”.

Santiago không nghe thấy kẻ xả súng nói gì, nhưng Carter thì có. Chị cho biết tên Mateen, một người sinh tại Mỹ và là con một gia đình người nhập cư đến từ Afghanistan, đã nói bằng tiếng nước ngoài. Sau đó y gọi 911.

“Trong cuộc đối thoại với 911, hắn nói rằng lí do hắn làm việc này đó là muốn nước Mỹ dừng ném bom tại nước mình”, Carter cho biết. “Do đó động cơ của vụ án là rất rõ ràng với chúng tôi, khi chúng tôi đang phải nằm trong vũng máu của mình và những người bị thương xung quanh. Hắn ta không ngừng xả súng sát hại mọi người cho đến khi bị tiêu diệt, đến khi hắn cảm thấy thông điệp đã được truyền đi”.

Các thi thể la liệt

Carter cùng 2 người bạn trước đó ở gần khu vệ sinh khi tiếng súng vang lên nên đã bỏ chạy vào trong một buồng vệ sinh. Một người đàn ông cố gắng đóng cửa buồng vệ sinh để che chắn cho những người khác đã bị bắn. Sau đó Carter còn nghe thấy nghi phạm lẩm bẩm chuyện súng bị kẹt đạn

Nghi phạm Mateen khẳng định trung thành với IS và xả súng để trả đũa việc Mỹ ném bom tại Afghanistan. (Ảnh: CBS)
Nghi phạm Mateen khẳng định trung thành với IS và xả súng để trả đũa việc Mỹ ném bom tại Afghanistan. (Ảnh: CBS)

Trong suốt nhiều giờ mắc kẹt trong khu vệ sinh với kẻ sát nhân ở phía ngoài, Carter cho biết tên Omar Mateen không ngừng quát tháo, yêu cầu họ tắt điện thoại. Một số người đang vội vã nhắn tin hoặc gọi điện cho người thân, còn một số khác thì điện thoại đổ chuông nhưng không trả lời, Carter nhớ lại. “Chúng tôi cho rằng có thể do họ đã chết”.

“Mỗi khi điện thoại đổ chuông hoặc tin nhắn tới, hắn ta lại nói ‘ở đâu, ở đâu? Bỏ đi ngay’”, và các con tin sẽ phải giao nộp lại điện thoại cho tên này.

“Tôi có thể thấy những thi thể nằm chất đống trên bồn vệ sinh ngổn ngang. Sàn của khu vệ sinh lênh láng máu và vết tay”, Carter nói. “Tôi thực sự không nghĩ tôi sẽ ra khỏi đó”. Một vài thời điểm thậm chí chị đã cầu chúa được chết. “Tôi chỉ cầu để Chúa giải thoát linh hồn tôi khỏi thân xác”.

Trong thời gian bị nghi phạm khống chế, Carter cho biết có nghe thấy Mateen đề cập tới những người bắn tỉa, và nói rằng nghe có vẻ như hắn muốn ám chỉ rằng hắn không hành động một mình.

“Nghe có vẻ như hắn ta đang liên lạc với những người có liên quan khác”, Carter nói, và cho biết khi cảnh sát tới bên ngoài chị đã nghe hắn nói “OK, chúng ta có những tay bắn tỉa bên ngoài”.

Sau đó, Carter cho biết chị nghe thấy 3 tiếng nổ lớn và đã sợ rằng có thêm đồng phạm của Mateen xuất hiện. Tuy nhiên, đó thực chất là thời điểm cảnh sát phá tường khu vệ sinh nơi nhiều con tin bị mắc kẹt, vào khoảng 5 giờ sáng giờ địa phương.

Trước khi cảnh sát xông vào, Carter cho biết nghi phạm đã quay về phía buồng vệ sinh nơi chị và những người khác trốn. Nhưng sau đó y lại đi ra hướng khác.

“Hắn ta nói ‘này tên kia!’ và bắn một người khác. Sau đó một người khác nói với tôi rằng hãy dùng thi thể người đó để che chắn”, Carter nói. “Tôi không biết người đó là ai, nhưng cám ơn. Nếu không có người đó che chắn cho tôi, có lẽ tôi đã bị bắn, và sẽ không thể ngồi đây vào giờ này”.

Sau đó, bức tường bị nổ và nước lênh láng đầy sàn. Carter rất sợ bởi chị nghĩ nếu không được giải cứu kịp thời chị có thể chết đuối trong làn nước đầy máu. Cả hai người bạn đi cùng Carter đều bị trúng đạn, trong đó có một người là Akyra Murray, 18 tuổi, đã tử vong vì mất máu.

Khi cảnh sát tiến vào, họ đề nghị những ai còn sống thì đưa tay lên, Carter cho biết. Một thành viên đội đặc nhiệm SWAT đã kéo Carter qua bãi cỏ lên một xe cấp cứu. Một viên đạn đã xuyên từ chân phải sang chân trái của chị. Dù vậy Carter không nhận ra cho tới khi được chăm sóc trên xe cấp cứu.

Nhớ lại buổi tối kinh hoàng, Carter cho biết chị thấy ân hận khi đã nói bạn mình là Murray vào trong hộp đêm để tìm một người bạn khác khi tiếng súng vang lên. Thời điểm đó cả hai đứng gần một lối ra và lẽ ra đã có thể chạy thoát.

Vụ xả súng tại hộp đêm Pulse đã cướp đi sinh mạng của 49 người và làm 53 người khác bị thương, khiến đây trở thành vụ xả súng tồi tệ nhất lịch sử nước Mỹ. Nghi phạm Mateen đã bị tiêu diệt khi cảnh sát đột kích.

Theo LA Times

SHARE