Vụ xả súng ở sân bay Mỹ: Hung thủ thừa nhận bị IS kích động

0
35

Esteban Santiago, thủ phạm vụ xả súng ở sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood ngày 7/1. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Truyền thông Mỹ ngày 17/1 đưa tin thủ phạm vụ xả súng ở sân bay quốc tế Fort Lauderdale-Hollywood, bang Florida, đã thừa nhận bị kích động bởi chiến dịch tuyên truyền của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và từng trò chuyện trên mạng với những phần tử cực đoan.

Trong phiên tòa của Tòa án Liên bang ở Fort Lauderdale, ủy viên công tố Rick Del Toro cho biết đối tượng Esteban Santiago đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội trong ngày 6/1.

Đặc vụ của Cục điều tra liên bang Michael Ferlazzo tham gia làm chứng cho biết Santiago đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nhân danh IS sau khi tham gia một phòng trò chuyện trực tuyến với nhiều phần tử cực đoan khác.

Những đối tượng này cũng đều lên kế hoạch cho các vụ tấn công khác. Thẩm phán Mỹ sau đó quyết định Santiago sẽ bị giam và không được đóng tiền bảo lãnh.

Esteban Santiago, 26 tuổi, từng phục vụ trong Lực lượng Vệ binh quốc gia Mỹ và giải ngũ năm ngoái. Sau khi gây ra vụ việc, Santiago đã đầu hàng cảnh sát và bị bắt giữ.

Các nhân chứng cho biết đối tượng xả súng sử dụng súng ngắn và bắn vào đám đông khi mọi người đang chờ lấy hành lý. Vụ xả súng gây ra hỗn loạn tại khu trả hành lý của nhà ga số 2.

Hồi tháng 11/2016, Santiago đã tới văn phòng của FBI ở thành phố Anchorage, bang Alaska và có nhiều “hành vi bất thường” buộc các nhân viên FBI phải liên hệ cảnh sát địa phương.

Santiago sau đó được đưa tới cơ sở y tế để giám định sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, đối tượng này vẫn không bị đưa vào danh sách cấm bay.

Fort Lauderdale là trung tâm du lịch của bang Florida và là điểm xuất phát để tới khám phá Caribe.

Florida là một trong những bang có tình trạng bạo lực súng đạn phổ biến của Mỹ. Chính tại bang này đã xảy ra vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại nước Mỹ hồi tháng Sáu năm ngoái khi một tay súng sát hại 49 người và khiến 53 người khác bị thương trong một hộp đêm dành cho người đồng tính ở Orlando./.

SHARE