Vụ xả súng ở Florida để lộ nhiều lỗ hổng an ninh chết người ở sân bay Mỹ

0
11

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ người dân sơ tán khỏi nhà chờ sân bay Fort Lauderdale-Hollywood trong thời điểm diễn ra vụ xả súng. Ảnh: AFP/TTXVN

Điều đáng chú ý là các chuyên gia đưa ra nhận định việc ngăn chặn tái diễn vụ tấn công tương tự như tại sân bay Fort Lauderdale-Hollywood, nơi thủ phạm Esteban Santiago nổ súng tại khu trả hành lý là gần như bất khả thi. Lý do được đưa ra là mặc dù đã mạnh tay đầu tư cho an ninh nhưng các sân bay Mỹ có khu vực công cộng quá rộng lớn, khó kiểm soát.

Ngoài ra, an ninh tại hầu hết các sân bay lớn trên thế giới nhìn chung dành trọng tâm bảo vệ cho phi cơ khỏi nguy cơ không tặc, khủng bố, các thiết bị nổ… thay vì cho toàn bộ cảng hàng không. Điều này dẫn đến việc các khu vực công cộng ở ga sân bay rất dễ tiếp cận, chỉ có công đoạn kiểm tra an ninh hành khách trước khi họ vào khu vực chờ để chuẩn bị ra cửa ra máy bay.

Do vậy, sau vụ nổ bom tại khu vực làm thủ tục ở sân bay Brussels vào hồi tháng 3/2016 khiến 32 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương, đã nổi lên tranh cãi giữa các nhà quản lý rằng liệu có nên mở rộng kiểm tra an ninh ngay từ khu vực công cộng đông đúc.

Một ví dụ tiêu biểu được đưa ra là sân bay Ben Gurion tại Israel, nhân viên an ninh tại đây có nhiệm vụ dùng máy dò bom và kiểm tra thông tin của hành khách ngay tại cổng vào ga sân bay.

Nhưng nhiều chuyên gia lại phản pháo đề xuất trên với lý do rằng điều này có thể dẫn đến việc những kẻ âm mưu khủng bố nhằm vào các khu vực khác của sân bay. Bên cạnh đó, đề xuất tăng cường an ninh như trên có thể không khiến chính phủ Mỹ mặn mà bởi số lượng đồ sộ các sân bay tại đất nước này.

Một vấn đề khác là luật pháp Mỹ cho phép công dân có chứng chỉ, giấy tờ hợp pháp được đem súng không nạp đạn trong hành lý ký gửi. Cơ quan An ninh Vận tải Mỹ (TSA) đưa ra quy định các hành khách phải báo cáo về việc mang theo vũ khí và chúng phải được bảo quản trong các hộp được khóa kín. Thêm vào đó, đạn có thể được cất trong các hành lý ký gửi.

Ngay trong vụ xả súng tại sân bay Fort Lauderdale-Hollywood hôm 6/1, thủ phạm Esteban Santiago đã lấy súng ngắn từ hành lý ký gửi rồi nạp đạn trong phòng vệ sinh sau đó bắn vào hành khách ở khu vực nhận hành lý.

Chuyên gia an ninh hàng không, giáo sư Jeff Price tại Đại học Metropolitan của Denver nhận định rằng nơi nhận hành lý thường không được giám sát an ninh chặt chẽ bằng các khu vực khác trong sân bay.