Vụ vượt ngục gây chú đến luật cho phép dùng bảng nhựa của đại lý thay bảng số xe

0
9
Nhóm tù vượt ngục đã tráo bảng số xe của chiếc xe GMC Van này với bảng nhựa của một đại lý tại Nam California, để tránh bị cảnh sát phát giác trong nhiều ngày.

WESTMINSTER – Ba kẻ vượt ngục trốn thoát khỏi một nhà tù ở Orange County, và bắt cóc một tài xế taxi trước khi họ bị bắt giữ sau hơn một tuần. Lẽ ra họ có thể bị bắt sớm hơn, nếu như cảnh sát đã có thể xác định tấm bảng bằng nhựa từ một đại lý bán xe, được gắn vào chiếc Van mà họ đánh cắp để chạy trốn. Tấm bảng nhựa này thường được gọi là “dealer plate.”

Luật California cho phép các đại lý xe dán những tấm nhựa quảng cáo trên những chiếc xe vừa mới được bán, trong 90 ngày. Luật này đã bị chỉ trích là một hệ thống đã lỗi thời, có thể giúp cho những kẻ tội phạm, trong khi gây tốn kém rất nhiều cho những người thu lệ phí sử dụng cầu hoặc đường, vì có nhiều chiếc xe vô danh chạy trên đó miễn phí.

Trong nhiều năm qua, các nhà lập pháp đã tìm cách thay đổi luật ấy. Nhưng một dự luật sửa đổi hệ thống được ủng hộ bởi các giới chức giao thông, cảnh sát, phe Dân Chủ và phe Cộng Hòa, đã bị chặn lại trong năm.

Trong vụ vượt ngục, các tù nhân đã dí súng vào một tài xế taxi, bắt cóc ông làm con tin, và giữ ông lại trong một tuần lễ, giữa lúc họ di chuyển từ nơi này đến nơi khác. Họ sử dụng bằng lái xe của ông để thuê phòng khách sạn. Dương Bắc lấy trộm một chiếc xe Van màu trắng ở Los Angeles, vào ngày kế tiếp sau vụ đào thoát, sau khi anh ta trả lời một mục rao vặt trên Craigslist.

Những người này đã lái chiếc xe Van và chiếc xe Taxi lên vùng Vịnh San Francisco. Ở đó họ cãi nhau về chuyện sẽ giết tài xế taxi hay không. Bắc bực bội về vụ tranh cãi, bỏ đi, chở theo con tin về lại Quận Cam, rồi đầu thú với cảnh sát. Hai tù nhân còn lại đã lái xe Van tới San Francisco và bị bắt vào hôm thứ Bảy, khi một người tinh mắt phát hiện ra chiếc xe van ở gần công viên Golden Gate Park, và báo tin cho cảnh sát.

Nhà chức trách nói rằng những kẻ đào tẩu đã có thể trốn tránh cảnh sát được, một phần là vì những tấm bảng số của chiếc xe Van mà họ đánh cắp đã được thay thế bằng một tấm nhựa nhắc đến Felix Chevrolet, một đại lý lớn buôn bán xe ở Los Angeles. Đây là một mưu chước mà lẽ ra có thể đã bị phá, nếu dự luật ngăn cấm việc dùng “dealer plate” đã không bị kẹt tại Thượng Viện California vào năm ngoái.

Dự luật AB516 được đệ trình trong tháng 2 năm 2015, bởi Nghị Sĩ Kevin Mullin (Dân Chủ – San Mateo). Luật này sẽ thiết lập một hệ thống bảng số xe bắt buộc, trong đó các đại lý bán xe mới và xe cũ sẽ phải gắn những tấm thẻ tạm thời. Những tấm thẻ này có thể được nhận dạng bởi các cơ quan thực thi công lực và những người điều hành các làn đường thu lệ phí.

Luật này sẽ làm cho việc lái xe với những tấm quảng cáo bằng nhựa, thay vì với một tấm thẻ có thể nhận dạng được, trở thành điều bất hợp pháp, cho phép cảnh sát chặn lại những chiếc xe nào có những tấm thẻ ấy.

:VD:

SHARE