Vụ vượt ngục: Băng thu âm 911 liên quan đến Bắc, chưa rõ vai trò của Lộc

0
13
Nguyễn Bá Lộc

Trong ngày thứ Ba, nhà chức trách không cung cấp thêm tin tức về ba tù nhân vượt ngục đã bị bắt trở lại và về những người khác bị điều tra. Tuy vậy, dựa theo những văn bản do các cơ quan cung cấp trong mấy ngày qua, công chúng đã có thêm chi tiết về ngày xử, cáo trạng cũng như hình ảnh của ba tù vượt ngục và của một nhân vật thứ tư bị tố cáo tội cung cấp dụng cụ và trợ giúp ba người thoát ra ngoài nhà giam.

Một trong các thông tin được phổ biến là băng thâu âm ghi nhận mẩu đối thoại của tiếp viên và người gọi để báo tin Dương Tiến Bắc muốn đầu hàng cảnh sát. Bắc, 43 tuổi, đã đầu thú vào trưa thứ Sáu, 29 tháng 1, 2016.

Vào trưa hôm đó, một tiếp viên tại phòng khẩn cấp 911 của cảnh sát đã bình tĩnh nói chuyện với một người đàn ông và một người phụ nữ gọi từ một tiệm sửa xe ở Santa Ana, không xa nhà tù Central Jail mà ba tù nhân từng tẩu thoát đúng một tuần trước đó.

Hai người gọi nói chuyện với tiếp viên 911 cho biết họ muốn giúp một người nộp mình cho cảnh sát một cách yên bình. Họ nói với nữ tiếp viên rằng người này là một trong ba tù nhân đã vượt ngục. Đoạn thu âm cú gọi điện thoại 911 được công bố hôm Chủ Nhật vừa qua.

Bắc đã nộp mình cho cảnh sát Santa Ana vào lúc 11 giờ 21 trưa thứ Sáu, và anh ta bị còng tay chỉ cách 91 giây sau khi người ở tiệm sửa xe gọi số 911.

Ba tù nhân trong buổi ra tòa để nghe luận tội hôm thứ Hai từ bên trái là Dương Bắc, Jonathan Tiêu, và Hossein Nayeri, trong hình lấy từ màn ảnh chiếu lại bên ngoài tòa cho báo chí.

Hai tù nhân khác cùng vượt ngục với Bắc, là Jonathan Tiêu, 20 tuổi, và Hossein Nayeri, 37 tuổi, đã bị bắt vào sáng thứ Bảy, cách chừng 400 dặm tại Bắc California trong vùng San Francisco. Họ đã bị đưa trở về nhà tù Orange County Central Men’s Jail ở Santa Ana, vào lúc khoảng 1 giờ sáng Chủ Nhật.

Cảnh sát nói rằng Bắc đã liên lạc với bạn bè và cho biết anh muốn ra đầu thú. Ban đầu, người phụ nữ gọi số 911 đã gặp một chút khó khăn vì chưa thể thuyết phục rằng một trong những tù nhân bị truy nã nhất ở California đang có mặt gần cô. Phụ nữ này đã đánh vần tên của Bắc trước khi tiếp viên biết chuyện gì đang xảy ra.

Người phụ nữ nói, “Tôi gọi để nói về Dương Bắc. Anh ấy đang ở đây với tôi và nói rằng anh sẵn sàng nộp mình.”

Tiếp viên hỏi, “Tôi xin lỗi, người sẵn sàng nộp mình là ai?” Người gọi, “Dương Bắc, B-A-C. Ba tù nhân đã vượt ngục. Tôi có một người trong bọn họ đang ở đây.” Rồi phụ nữ nhắc lại, “Anh ấy vừa mới đến đây. Anh nói rằng anh sợ nộp mình, nên anh nhờ tôi gọi.” Thay cho người nữ, người nam cầm lại điện thoại và nói điều tương tự với tiếp viên phòng 911. Anh có cho biết thêm rằng Bắc “không có vũ khí hoặc bất cứ thứ gì. Anh chỉ muốn nộp mình một cách ôn hòa.” Sau đó tiếp viên bình tĩnh nói với người đàn ông về những gì sẽ xảy ra kế tiếp, khuyên anh nói lại với Dương Bắc rằng “đừng sợ,” và nhắn thêm rằng “chúng tôi trân trọng việc anh ấy nộp mình.” Tiếp viên nói rằng Bắc sẽ thấy cảnh sát đến rất đông, và anh ấy nên giơ hai tay lên cao.

Nữ tiếp viên hứa rằng bà vẫn giữ đường dây trong suốt cuộc điện đàm. Bà trấn an người đàn ông, “Chúng tôi sẽ không làm tổn thương ai cả. Anh hiểu không? Nếu anh ấy muốn nộp mình, thì đó là điều chúng tôi sẽ làm, đúng không?”

Sau đó người đàn ông báo với tiếp viên rằng các cảnh sát viên đã đến, và “họ đang còng tay anh ấy.” Tiếp viên đáp, “Tốt!”

Trong văn bản gởi đến báo chí ngày thứ Ba, Phòng Biện Lý Quận Cam cho biết Nguyễn Bá Lộc, 50 tuổi, một người bị truy tố bốn tội đại hình liên quan đến cung cấp dụng cụ và giúp ba tù nhân thoát ra ngoài, cộng thêm tội dùng dao.

Nguyễn Bá Lộc đã bị bắt vào ngày thứ Bảy, 23 tháng Giêng, một ngày sau khi ba tù nhân vượt ngục. Nhà chức trách đã không tiết lộ sự việc Lộc bị bắt ngày trong ngày hôm đó, mà đợi đến ngày thứ Hai, 1 tháng Hai, khi cả ba tù nhân đã bị đưa vào tù, thì mới thông báo về vai trò của Lộc. Ông ta đã có liên hệ với Dương Bắc.

Nhà chức trách nói rằng ông Lộc đã hợp tác trong thời gian bị bắt và trong lúc cảnh sát đang truy nã ba tù nhân. Sở Cảnh Sát Orange County cho biết ông Lộc đã đóng tiền thế chân hầu tra tại ngoại $100,000 và được trả tự do ngày Chủ Nhật. Cảnh sát không cho biết tại sao họ lại cho Lộc được đóng tiền thế chân, có phải vì họ muốn dùng ông ta để tìm manh mối của Dương Bắc, Jonathan Tiêu và Hossein Nayeri. Theo diễn tiến được cảnh sát đúc kết về cuộc vượt ngục, sau khi thoát ra ngoài nhà giam, ba tù nhân đã chạy bộ cách xa nhà tù khoảng hai khu phố. Sau đó họ liên lạc với Lộc và được Lộc đón ở góc đường 10th Street và Olive Avenue trong một khu gia cư vào sáng sớm thứ Sáu. Lộc sống tại Costa Mesa.

Sau đó ba tù nhân được đưa đến các địa điểm tại Westminster, Huntington Beach, và Santa Ana trong cùng ngày. Chiều tối hôm thứ Sáu ba tù nhân thuê xe taxi để di chuyển lên Rosemead, thuê motel và bắt tài xế taxi làm con tin. Vài ngày sau, cả nhóm di chuyển lên San Jose trong ngày thứ Ba, trong chiếc taxi và một chiếc xe GMC Van mà Bắc đã lấy của một người bán.

Vì có đánh nhau giữa Bắc và Hossein liên quan đến việc Bắc không muốn thanh toán tài xế, Bắc và tài xế đã trở về Quận Cam ngày thứ Năm. Sau khi được Bắc thả, tài xế đã bị báo cảnh sát, và Bắc đã đầu thú hôm thứ Sau. Trong khi Hossein và Tiêu tiếp tục trốn lên miền bắc và bị bắt sáng thứ Bảy.

Cảnh sát chưa cho biết thông tin nào đã giúp họ tìm đến Lộc một ngày sau khi ba tù nhân trốn thoát. Có phải vì họ biết Lộc là bạn của Bắc? Cho đến khi ba tù nhân bị đưa vào nhà giam, nhà chức trách mới tiết lộ vai trò của Lộc trong suốt một tuần tầm nã ba phạm nhân.

Trưởng Phòng Biện Lý Tony Rackauckas nói rằng cuộc điều tra vẫn đang được tiếp tục, nên nhà chức trách chưa thể nói thêm về các chi tiết liên quan đến Lộc và ba tù nhân. Ông Rackauckas có cho biết rằng ông không có đủ chứng cớ để cáo buộc bà giáo Nooshafarin Ravaghi, 44 tuổi, nên bà được thả hôm thứ Hai. Tuy vậy, nhà chức trách đã tịch thu sổ thông hành (passport) của bà và không cho phép bà rời Quận Cam trong thời gian cuộc điều tra chưa kết thúc. Về những lá thư mà cảnh sát từng nói là được trao đổi giữa bà Ravaghi và tù nhân Nayeri, giờ đây cảnh sát cho biết Nayeri là người đã viết thư. Nguyễn Bá Lộc sẽ ra tòa lần đầu tiên vào ngày 22 tháng Hai, 2016. Phòng Biện Lý nói rằng ông Lộc không phải là người viếng thăm, là tù nhân hoặc là nhân viên tại nhà giam Central Jail.

Ba tù nhân Hossein, Bắc và Jonathan đã có buổi xuất hiện trước tòa lần đầu tiên hôm thứ Hai kể từ ngày vượt ngục. Mỗi tù nhân đã đứng trong cũi giam khi xuất hiện trước tòa để nghe các cáo buộc. Hossein Nayeri đã có một buổi ra tòa sơ khởi hôm thứ Ba và sẽ tiếp tục ngày 23 tháng Hai.

Ngày xử sơ khởi của Jonathan Tiêu được ấn định là ngày 18 tháng Ba. Trong trường hợp của Tiêu, Trưởng Phòng Biện Lý Tony Rackauckas cho biết Tiêu đã có tham gia vào một bắn chết một trong một vụ thanh toán giữa hai băng đảng. Thế nhưng Tiêu không phải là người nổ súng. Kẻ bắn súng là Benjamin Nguyễn. Ông Rackauckas nói rằng Benjamin Nguyễn đang nằm trên danh sách bị truy nã gắt gao nhất của Quận Cam. Ông mong mọi người trợ giúp tìm cho ra Benjamin.

:VD:

SHARE