Vụ va chạm tàu “lạ” kinh hoàng trên biển qua lời kể của ngư dân

0
7

Nhân viên của Trung tâm cứu hộ Danang MRCC đưa ngư dân bị nạn vào bờ

Theo tin chúng tôi mới nhận được, tàu cá mang số hiệu QNa 92642 TS (do ông Huỳnh Nùng, SN 1963, trú tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam làm thuyền trưởng) cùng toàn bộ ngư dân may mắn sống sót trong vụ va chạm kinh hoàng giữa tàu QNa 92642 TS và một tàu “lạ” chưa rõ phiên hiệu đã cập cảng Đà Nẵng an toàn vào lúc 14h30 ngày 14/6.

Trước đó, thi thể ngư dân tử nạn và 3 ngư dân bị thương cũng đã được tàu cứu hộ SAR 274 đưa về Đà Nẵng…

Tai nạn đường biển nghiêm trọng

Theo thông tin từ Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải 2 (Đà Nẵng – MRCC) cho biết, khoảng 9h30 sáng ngày 14/6, trung tâm Danang MRCC nhận được tín hiệu cấp cứu ở tọa độ 16035N – 108019’E, con tàu gặp nạn là tàu cá mang số hiệu QNA 92647, do ông Huỳnh Nùng (SN 1963, trú Quảng Nam) làm thuyền trưởng.

Ban giám đốc trung tâm Danang MRCC lập tức điều tàu cứu hộ SAR 274 cùng đội ngũ y tế ra biển ứng cứu. Đến 11h, tàu SAR 274 đã tiếp cận được con tàu gặp nạn. Tuy nhiên, do vết thương quá nặng nên một ngư dân đã tử vong.

Các bác sĩ đã tiến hành cấp cứu cho 3 ngư dân bị thương còn lại và chuyển nạn nhân qua tàu SAR 274 đưa vào bờ. Đến hồi 13h cùng ngày, tàu SAR 274 đã đưa 3 ngư dân bị thương cùng thi thể ngư dân tử nạn về đến cảng Đà Nẵng.

Ba ngư dân bị thương được xác định gồm ông Trần Văn Chinh (63 tuổi), Trần Săn (48 tuổi), Huỳnh Sen (57 tuổi), cùng trú ở Cửa Đại, TP Hội An, Quảng Nam đã được chuyển tiếp đến bệnh viện đa khoa Đà Nẵng cấp cứu.

Ngư dân tử nạn trong vụ va chạm là ông Lê Thanh Ba (SN 1953, trú Cẩm Thanh, TP Hội An, Quảng Nam). Ngay sau khi cập bờ, thi thể nạn nhân cũng đã được bàn giao cho gia đình đưa về quê mai táng.

Theo thông tin ban đầu, vào khoảng 8h ngày 14/6, tàu QNa 92647 TS có 10 thuyền viên, do ông Huỳnh Nùng làm thuyền trưởng đang hành nghề tại vùng biển có tọa độ 16035N – 108019’E đã bị một tàu hàng (chưa rõ số hiệu) đâm va.

1

Chiếc tàu gặp nạn

Tai nạn khiến tàu cá vỡ mạn trái, nghiêng hẳn sang một bên, nước tràn vào khoang máy. Tám ngư dân trên tàu bị hất văng xuống biển. Trong đó,ngư dân Lê Thanh Ba (62 tuổi) tử vong do vết thương nặng ở đầu, ba ngư dân bị thương do kiệt sức.

Trong khi đó, con tàu “lạ” trên vẫn tỏ ra bàng quang, tiếp tục hành trình, bỏ mặc các ngư dân vùng vẫy giữa biển nước. May mắn là tàu QNa 92647 TS bị vỡ mạn trái, nước tràn vào tàu nhưng tàu không bị chìm. Các ngư dân may mắn sống sót sau khi tiếp cận được tàu cá, lập tức khắc phục sự cố cố gắng điều khiển tàu vào bờ.

Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 2 Đà Nẵng đã đề nghị Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan chức năng truy tìm tàu hàng gây ra vụ tai nạn.

Vụ va chạm kinh hoàng trên biển qua lời kể của ngư dân

Khoảng 14h30 ngày 14/6, tàu cá QNa 92647TS đã được lai dắt về cảng Đà Nẵng. Theo ghi nhận của PV, tàu QNa 92647 đã bị hư hại nghiệm trọng, tàu bị vỡ mạn trái, nước tràn hẳn vào trong khoang máy. Trong khi đó, vết va chạm kéo dài từ mạn trái của tàu đến tận đuôi tàu.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Hồ (49 tuổi, trú TP Hội An, Quảng Nam), một trong thuyền viên có mặt trên tàu lúc đó cho biết: “Khoảng 10h sáng ngày 13/6, thì tàu chúng tôi rời cảng ra biển đánh bắt. Sau một đêm khai thác thì đến sáng 14/6, anh em cho tàu neo đậu tại tọa độ 16035N – 108019’E để nghỉ ngơi và sửa chữa ngư cụ. Khoảng hơn 8h sáng, khi đang ngồi với mấy anh em ngồi phía đuôi tàu, tôi nghe thấy tiếng hô lớn “cần thận tàu lớn tới”…Chưa kịp định thần thì nghe một tiếng rầm, anh em ngư dân rơi hết xuống biển”.

Gương mặt vẫn lộ rõ vẻ thất thần, ông Võ Được (42 tuổi, trú TP Hội An, Quảng Nam), một ngư dân khác tiếp lời: “Lúc đó, anh Ba đang ngồi khâu lưới trên nóc cabin. Khi tàu “lạ”kia đâm vào tàu, tàu chúng tôi bị xô về một phía, tưởng như sắp lật úp. Anh Ba và 7 người khác văng xuống biển, trên tàu chỉ còn 2 người.

Luồng nước từ chân vịt tàu hàng kia hút mọi người đi một đoạn xa. Khi chúng tôi lên lại tàu, thấy còn thiếu anh Ba, nhìn ra xa thì đã thấy anh ấy úp mặt xuống nước.Vớt anh ấy lên tàu, hô hấp nhân tạo nhưng không được…Anh Ba bị thương nặng trên đầu, có lẽ vết thương lớn đã cướp đi sinh mạng của anh ấy”.

Theo ghi nhận của PV tại bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, 2 ngư dân gồm Huỳnh Sen (SN 1958), bị chấn thương não và ngư dân Trần Văn Chinh (SN 1951, cùng trú tại TP Hội An), huyết áp không bình thường, đang tiếp tục được theo dõi, điều trị. Ngư dân ngư dân Trần Sen (SN 1967), bị chấn thương ngựcsau khi được bác sĩ tích cực cứu chữa sức khỏe đã ổn định trở lại.

2

Thuyền trưởng Huỳnh Nùng của tàu QNa 92642 TS tại cơ quan chức năng

Vẫn chưa hết bàng hoàng, ngư dân Trần Sen cho hay: “lúc đó tôi đang ngủ thì tàu bất ngờ nghe tiếng đâm dữ dội. Liền sau đó, tàu rung lắc, chao đảo mạnh khiến nhiều người rơi xuống biển. Biết có chuyện chẳng lành tôi cũng lao mình xuống biển thoát thân.

Đến khi giây phút nguy hiểm đã qua đi, tôi cùng anh em trở lại tàu nhưng …anh Ba đã không qua khỏi, 3 người bị thương nặng, tàu lại bị vỡ sắp chìm, trong tình cảnh ấy ai cũng lộ rõ vẽ chán nản muốn buông xuôi. Nhưng nhờ thuyền trưởng Nùng hét lớn, động viên xốc lại tinh thần, mấy anh em mới cố gắng hàn vết phá bên mạn trái, nổ máy, bơm nước ra ngoài, nổ máy cố gắng chạy về đất liền càng gần càng tốt đồng thời phát tín hiệu cấp cứu cho tàu bạn và lực lượng cứu hộ”.

Chiều 14/6, ông Huỳnh Nùng, thuyền trưởng tàu QNa QNa 92647 TS đã đến Trạm biên phòng Mân Thái (Đồn Biên phòng Sơn Trà) trình báo sự việc.Theo thuyền trưởng Nùng thì chiếc tàu đó rất lớn giống như một tàu hàng chạy không tải về phía bắc, đáy tàu sơn màu đỏ, thân trên màu xám và xanh nhạt, ca bin màu trắngvà có số đuôi 01.Hiện Cảng vụ Hàng hải Đà Nẵng cũng như lực lượng Biên phòng Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đang phối hợp để xác minh làm rõ vũ việc.

Tàu TQ dùng “vòi rồng” tấn công tàu cá Việt Nam – Ngư dân vái lạy cũng không dừng tay!

Khoảng 16h ngày 10/6, tàu QNg 90657 do Nguyễn Văn Phú (trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) làm thuyền trưởng đã bị 4 tàu màu trắng của Trung Quốc mang số hiệu 589, 3103, 64501 và 35101 áp sát, tấn công khi đang đánh bắt ở vùng biển thuộc đảo Bom Bay (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam). Đến 19hcùng ngày, khi lấy hết toàn bộ số hải sản và phá hoại tài sản trên tàu cá QNg 90657, bốn tàu Trung Quốc mới bỏ đi.

Trước đó, vào lúc 6h30 ngày 7/6, tàu cá QNg 95193 TS do ông Phạm Trung Kiên (SN 1973, trú xã Bình Châu, huyện Bình Sơn) làm chủ tàu, đang neo tàu nghỉ ngơi gần sát đảo Bom Bay, thuộc vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam thì bị tàu Trung Quốc sơn màu trắng, sọc đỏ ập tới cách khoảng 70 m, rồi sử dụng vòi rồng xịt thẳng vào làm sụp bay phần mái che phía trên ca-bin.

Dù lúc này thuyền trưởng Kiên đã tăng tốc bỏ chạy, thế nhưng tàu Trung Quốc vẫn hung hăng rượt theo và chạy áp sát gần hơn, đồng thời tiếp tục dùng vòi rồng xịt thẳng vào ca -bin làm nứt, vỡ cửa kính phía trước và gỗ bên hông. Theo đó, nước tràn chảy ồ ạt vào buồng lái và khoang tàu, chút nữa thì con tàu chìm xuống biển.

Hoảng sợ, nhiều anh em trên tàu cá liền chạy ra phía mũi và dùng tay vái lạy ra hiệu xin đừng xịt nước nữa. Không chỉ phớt lờ sự van xin của ngư dân trên tàu cá, vòi rồng trên tàu Trung Quốc lập tức đổi hướng và chỉa thẳng sang vị trí của nhóm ngư dân này tiếp tục dùng vòi rồng hành hung và chĩa thẳng mũi súng nòng dài vào đe dọa tàu cá của ngư dân Việt Nam. Vụ việc đã khiến 2 ngư dân Bùi Tân Đoàn (23 tuổi) và ngư dân Cao Xuân Lý (42 tuổi) bị thương.

Theo Lao động