Vụ tù vượt ngục: Số tiền thưởng được tăng lên tới $200,000

0
25

Số tiền thưởng được tăng lên tới $200,000.  (Hình: Thủy Phan/ Người Việt)

Ngoài ra, Sở Cảnh Sát Orange County cũng cung cấp thêm một số điện thoại để những người muốn ẩn danh có thể gọi để cung cấp thông tin.

Trong buổi họp thường kỳ sáng Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, qua đề nghị của Giám Sát Viên Todd Spitzer, Hội Đồng Giám Sát Orange County bỏ phiếu đồng ý tăng thêm $150,000 tiền thưởng trong vụ truy tìm tù nhân vượt ngục.

Điều này được Giám Sát Viên Andrew Đỗ xác nhận tại cuộc họp báo ở nhật báo Việt Báo, Westminster, vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày.

“Sau cuộc bỏ phiếu sáng nay, Hội Đồng Giám Sát quyết định thêm $150,000 tiền thưởng, trong đó, $50,000 cho mỗi tù nhân bị bắt lại, cùng với $20,000 tiền thưởng của FBI và $30,000 của cảnh sát liên bang,” ông Andrew cho biết.

Như vậy, số tiền thưởng trong vụ này nay đã lên đến $200,000.

Nhân dịp này, Giám Sát Viên Andrew Đỗ cũng thông báo số điện thoại liên lạc (855) 847-6227 cho những ai muốn cung cấp thông tin nhưng không muốn nói danh tính của mình.

Ông cho biết, mọi thông tin về người cung cấp sẽ được giữ kín.

Theo Sở Cảnh Sát Orange County, nhân viên nhà tù phát hiện ba tù nhân Hossein Nayeri, 37 tuổi, Jonathan Tieu, 20 tuổi, và Bac Duong, 43 tuổi biến mất vào khoảng 9 giờ tối Thứ Sáu.

Theo báo cáo, vào giờ điểm danh lúc 5 giờ sáng cùng ngày, ba người này vẫn còn trong tù.

Cũng theo cảnh sát, ba tù nhân đã cưa song sắt dày nửa inch, thoát ra chỗ bên ngoài phòng giam, leo lên nóc nhà giam, dùng dây và vải trải giường đu xuống dưới, ra bên ngoài, rồi trốn thoát.

Hossein Nayeri bị bắt hồi Tháng Chín, 2014, và bị tố cáo tội bắt cóc, tra tấn, ăn trộm, và tấn công người bằng hung khí. Nghi can này bị giam không được đóng tiền tại ngoại.

Jonathan Tieu bị truy tố tội giết người, bắn vào nhà người khác, phạm một số tội băng đảng đường phố, và có ý định giết người. Nghi can bị bắt từ Tháng Mười, 2013 và bị giam, mặc dù có quyền tin tại ngoại với số tiền ấn định là $1 triệu.

Bac Duong, không được tại ngoại vì liên quan đến vấn đề di trú, bị bắt từ Tháng Mười Hai, 2015. Ông bị tố cáo sở hữu vũ khí (bất hợp pháp), tàng trữ đồ ăn cắp, ăn cắp xe, có ý định giết người, tấn công người khác bằng vũ khí nguy hiểm, và bắn vào nhà người khác.

Giám Sát Viên Andrew Đỗ và cảnh sát viên Phương Nguyễn tại buổi họp báo. (Hình: Nhất Anh/ Người Việt)

Theo nhật báo Orange County Register, tù nhân Bac Duong đến Mỹ năm 1991, sau đó phạm tội bị trục xuất về Việt Nam năm 1998.

Tuy nhiên, lúc đó Việt Nam không nhận. Ðến năm 2008, Việt Nam và Hoa Kỳ mới có hiệp ước dẫn độ, nhưng Hà Nội chỉ nhận những người đến Mỹ sau năm 1995.

Khi được hỏi cộng đồng Việt Nam sẽ bị những ảnh hưởng gì khi mà hai trong ba hung thủ là người gốc Việt, ông Andrew Đỗ cho biết sau sự việc này việc an ninh trong cộng đồng sẽ được thắt chặt hơn.

“Chắc chắn sẽ có nhiều cuộc kiểm tra an ninh và nhiều vấn đề được đặt làm sao để bảo vệ cộng đồng. Và chúng ta có quyền được biết câu trả lời từ phía cảnh sát và chính quyền,” ông nói.

Trong khi đó, một đại diện của Biện Lý Cuộc Orange County tỏ vẻ không hài lòng với việc làm của nhà tù, khi để ba tù nhân này trốn thoát.

Theo nhật báo The Orange County Register, công tố viên Heather Brown, người từng truy tố tù nhân Hossein Nayeri hồi năm 2012, về tội bắt cóc và tra tấn, chỉ trích lực lượng cảnh sát quá lơi lỏng trong việc giam giữ tội phạm nguy hiểm này.

“Hossein Nayeri là một kẻ nguy hiểm và khó đoán,” bà Heather được trích lời nói. “Phản ứng đầu tiên của tôi khi biết tin vượt ngục là không thể tin được, cảnh sát lại để cho một ‘Hannibal Lecter’ trốn ra khỏi tù. Hắn là một tên hung ác, bạo lực và khó kiểm soát.”

Hannibal Lecter là nhân vật sát thủ giết người hàng loạt trong bộ tiểu thuyết trinh thám của nhà văn Thomas Harris. Sau này tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim “Sự im lặng của bầy cừu” với sự góp mặt của hai tài tử Jodie Foster và Anthony Hopkins, trong đó, nam tài tử thủ vai Lecter.