Vụ tử vong khi chạy thận: “Truy” nguồn máy chạy thận nhân tạo

BVĐK tỉnh Hòa Bình, nơi vừa xảy ra vụ nghi sốc phản vệ khi chạy thận.

Trước khi xảy ra vụ 18 người nghi bị sốc phản vệ khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình (BVĐK Hòa Bình) khiến 7 người tử vong, gây bàng hoàng dư luận, từ năm 2014, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình từng có Kết luận thanh tra “điểm” sai phạm của Giám đốc bệnh viện này và việc liên doanh, liên kết trang thiết bị y tế tại đây.

Cụ thể, theo Kết luận số 184 ngày 6/3/2014 và Kết luận số 825 ngày 1/7/2014 của Sở Y tế tỉnh Hòa Bình, BVĐK Hòa Bình đã thuê máy, trang thiết bị y tế của các doanh nghiệp, trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính các doanh nghiệp này cung cấp.

BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê 2 máy xét nghiệm sinh hóa tự động của Công ty B.M., 1 máy xét nghiệm miễn dịch tự động của Công ty thiết bị M.T., 1 máy xét nghiệm nước tiểu 11 thông số của Công ty thiết bị y tế T.P., 1 máy xét nghiệm huyết học tự động của Công ty thiết bị y tế P.Đ. và 8 máy chạy thận nhân tạo của Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn.

Để trang trải các khoản phí thuê máy móc, trang thiết bị, BVĐK Hòa Bình đã trả phí cho các công ty trên bằng việc mua các hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do các công ty này cung cấp.

“Đường đi” của 8 máy chạy thận nhân tạo tại BVĐK Hòa Bình cũng được Sở Y tế tỉnh Hòa Bình nêu rõ trong Kết luận thanh tra. Theo đó, cuối năm 2009, sau khi thống nhất, BVĐK Hòa Bình đã ký hợp đồng thuê máy với Công ty CP dược phẩm Thiên Sơn (trụ sở tại khu đô thị mới Trung Hòa – Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), số lượng 5 máy. Số máy này được đặt tại Đơn nguyên Thận nhân tạo – Khoa ICU, phục vụ nhu cầu hoạt động của bệnh viện.

Tiếp đó, tháng 9/2011, BVĐK Hòa Bình tiếp tục ký hợp đồng thuê 3 máy chạy thận nhân tạo với Công ty Thiên Sơn.

BVĐK Hòa Bình mua vật tư, hóa chất và trả tiền thuê máy cho Công ty Thiên Sơn là 7,7 USD/ ca chạy thận nhân tạo.

Trong 2 năm 2010 và 2011, BVĐK Hòa Bình đã thực hiện 7.036 ca chạy thận nhân tạo bằng máy thuê của Công ty Thiên Sơn; năm 2012 là 6.518 ca và năm 2013 là 8.388 ca.

Kết luận thanh tra cũng nêu, việc thuê máy và trả chi phí cho doanh nghiệp bằng việc mua hóa chất, vật tư tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy do chính doanh nghiệp đó cung cấp là chưa đúng theo hướng dẫn tại Thông tư 15/2007/TT-BYT ngày 12/12/2007 của Bộ Y tế.

Từ đó, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình kiến nghị Giám đốc BVĐK Hòa Bình Trần Quý Dương “rút kinh nghiệm” trong việc triển khai liên doanh, liên kết với doanh nghiệp. Việc mua hóa chất, vật tư y tế tiêu hao, chất chuẩn đi theo máy phải được đấu thầu (năm 2012 BVĐK Hòa Bình không tiến hành đấu thầu). Đồng thời, việc đấu thầu phải được xây dựng đề án, báo cáo Sở Y tế theo đúng quy định tại Thông tư 15/2007/TT-BYT (BVĐK Hòa Bình đã xây dựng đề án nhưng chưa báo cáo Sở Y tế).

Theo Dân trí