Vụ Tòa Bạch Ốc bị xâm nhập, có quá nhiều lầm lỗi

Việc bảo vệ Tòa Bạch Ốc được cho là quá nhiều lầm lỗi. (Hình: Getty Images)

Một kẻ lạ đã có thể trèo qua hàng rào và tiến vào bên trong Tòa Bạch Ốc hồi Tháng Chín vì một loạt các lầm lỗi, cả về khả năng làm việc, cách tổ chức và trở ngại kỹ thuật của cơ quan Mật Vụ có nhiệm vụ bảo vệ tổng thống, theo kết luận của một cuộc điều tra do Bộ Nội An thực hiện.

Cuộc điều tra thấy rằng hệ thống báo động và máy liên lạc của cơ quan Mật Vụ không hoạt động hữu hiệu, và nhiều nhân viên an ninh không thấy kẻ lạ trèo qua hàng rào, khiến không có ngay phản ứng ngăn chặn.

Kết luận của cuộc điều tra nói rằng Omar Gonzalez, người bị truy tố trong vụ này, đã có thể bị nhân viên Mật Vụ có trách nhiệm canh chừng sân cỏ phía Bắc, có cả chó canh, ngăn chặn.

Tuy nhiên người này không biết rằng đã có kẻ leo qua hàng rào vì đang ngồi trong xe nói chuyện bằng điện thoại riêng.

Nhân viên này không đeo máy nghe và để chiếc máy liên lạc thứ nhì trong tủ tại văn phòng. Chỉ khi có một nhân viên an ninh khác chạy về phía Gonzalez, ông ta mới biết có biến.

Khi đó, người nhân viên này ra lệnh cho con chó tấn công. Nhưng con chó không có thời giờ để nhắm vào mục tiêu, và “có thể là cũng chẳng thấy mục tiêu,” theo bản báo cáo. Gonzalez trong khi đó tiếp tục chạy vào Tòa Bạch Ốc.

Các dữ kiện nêu ra trong bản báo cáo này cho thấy sự rối loạn và phản ứng chậm chạp bên trong Tòa Bạch Ốc khi có kẻ lạ xâm nhập. Những điều nêu ra có việc nhân viên đang canh cửa rời vị trí để chạy núp sau cột, khi thấy kẻ lạ không nổ súng vì nghĩ rằng người này “không võ trang,” và hệ thống truyền tin liên lạc yếu kém.

Cuộc thanh tra sự kiện xảy ra hôm 19 Tháng Chín là một phần của cuộc điều tra lớn hơn nhắm vào cơ quan Mật Vụ, do thứ trưởng Bộ Trưởng Nội An, Alejandro Mayorkas, thực hiện.

:NV:

SHARE