Vụ thủy thủ Mỹ bị bắt ở Iran nhiều nghi vấn chưa được trả lời

0
4

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. Ảnh: Reuters

Trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình FUSION, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter nói rằng đoàn thủy thủ Mỹ “vô tình đi lạc vào lãnh hải Iran vì lỗi điều hướng”. Sau khi được Tehran trả tự do, 10 nhân viên quân sự này đã bắt máy bay tới một căn cứ quân sự của Mỹ ở Qatar hôm 13-1, nơi họ bị thẩm vấn.

“Các thủy thủ đã không thông báo về lỗi này với chỉ huy hải quân của họ vào thời điểm đó. Có thể khi họ chuẩn bị thông báo thì gặp tàu Iran và nhận ra đang ở trong lãnh hải của Iran” – ông Carter giải thích.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng phủ nhận 10 thủy thủ nói trên được giao thực hiện một nhiệm vụ bí mật và khẳng định họ chỉ đơn giản “đi tàu từ nơi này đến nơi khác”.

Vụ thủy thủ Mỹ bị bắt ở Iran nhiều nghi vấn chưa được trả lời

10 thủy thủ Mỹ bị bắt hôm 12-1. Ảnh: Reuters
10 thủy thủ Mỹ bị bắt hôm 12-1. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, nhiều nghi vấn vẫn chưa được trả lời, bao gồm nội dung mệnh lệnh khiến thủy thủ đoàn đi chệch hướng và tại sao họ không nhận ra mình gặp nguy hiểm trước khi bị bắt.

Một quan chức Mỹ giấu tên trước đó tiết lộ cả 2 tàu hải quân Mỹ chở 10 thủy thủ đều không hết nhiên liệu, trong khi một quan chức khác cho hay 1 trong 2 tàu bị trục trặc động cơ khi đi sai đường.

Tại cuộc họp báo hôm 14-1 ở trụ sở Bộ Chỉ huy Trung ương tại TP Tampa, bang Florida, ông Carter bày tỏ sự khó chịu khi Iran công bố đoạn video thủy thủ Mỹ bị bắt quỳ và để 2 tay ra sau đầu cùng đoạn video quay cảnh một chỉ huy Hải quân Mỹ xin lỗi vì sự nhầm lẫn.

“Rõ ràng là tôi không muốn nhìn thấy người của chúng tôi bị giam giữ bởi quân đội nước ngoài” – ông nói nhưng kêu gọi mọi người đừng nên phán xét.

(Theo Reuters)