Vụ thiếu niên da đen bị giết: Sa thải cảnh sát trưởng Chicago

0
7

Thị trưởng Chicago Rahm Emanuel (trái) và Cảnh Sát Trưởng Garry McCarthy (phải). (Hình: AP/Charles Rex Arbogast)

Cảnh sát trưởng Chicago hôm Thứ Ba bị sa thải sau khi đoạn video được công bố cho thấy một thiếu niên da đen bị một cảnh sát da trắng bắn chết với nhiều phát súng.

Theo Reuters, Thị Trưởng Rahm Emanuel trong cuộc họp báo cho hay ông yêu cầu Cảnh Sát Trưởng Garry McCarthy từ chức.

Cảnh sát viên da trắng Jason Van Dyke hồi tuần trước bị truy tố tội sát nhân cấp độ một đối với cái chết của anh Laquan McDonald, 17 tuổi, người bị ông Dyke bắn chết với 16 phát súng.

Những vụ nổi bật ở các thành phố lớn, trong đó người da đen bị cảnh sát da trắng giết chết đưa đến nhiều cuộc biểu tình trong hai năm qua, gây tranh cãi khắp toàn quốc về quan hệ giữa các sắc tộc và chiến thuật hành động của cảnh sát.

Thị trưởng Chicago, thuộc đảng Dân Chủ, từng là chánh văn phòng của Tổng Thống Barack Obama trong nhiệm kỳ đầu tiên, nói rằng cả ông lẫn cảnh sát trưởng thành phố đều chịu trách nhiệm đối với những gì xảy ra trong vụ này.

Ông Emanuel cho biết ông thành lập một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm nhằm lấy lại niềm tin của dân chúng đối với cảnh sát của thành phố.

Thị Trưởng Emanuel, Cảnh Sát Trưởng McCarthy và bà Anita Alvarez, biện lý Cook County, gặp nhiều chỉ trích vì để 14 tháng sau mới chịu công bố đoạn video về vụ bắn chết anh McDonald hồi năm 2014, đồng thời bắt đầu truy tố cảnh sát viên Dyke.

Đoạn video cho thấy ông Dyke bắn gục anh McDonald, ngay giữa đường, vì đã quay gót bước đi sau khi đối đầu với ông Dyke.

Ông Dyke, 37 tuổi, được thả ra khỏi nhà lao hôm Thứ Hai, sau khi đóng $1.5 triệu tiền tại ngoại

:NV:

SHARE