Vụ thảm sát tại hộp đêm ở Mỹ: Bóng ma đe dọa “cộng đồng lục sắc”

0
23

Một cặp đôi đồng tính cầm lá cờ lục sắc – biểu tượng của cộng đồng LGBT (Ảnh minh họa: AP)

Đối với nhiều người Mỹ, các bán bar và hộp đêm đồng tính từ lâu vẫn là nơi những người thuộc cộng đồng (LGBT) (đồng tính, song tính và chuyển giới) tìm tới để thư giãn và gặp gỡ những tâm hồn đồng điệu, tránh khỏi cái nhìn không thiện cảm, thậm chí căm ghét của những người họ hàng, đồng nghiệp hay bất kỳ ai.

Động cơ khiến Omar Mateen cầm súng sát hại những người vô tội tại hộp đêm Pulse vẫn đang được điều tra. Tuy nhiên, bố của nghi phạm đã nói với NBC News rằng con trai ông trở nên giận dữ sau khi nhìn thấy 2 nam giới hôn nhau ở Miami gần đây.

Mateen đã chọn một hộp đêm để tấn công đúng vào tháng lễ của người đồng tính, vào một dịp cuối tuần khi các thành phố trên khắp nước Mỹ, từ Washington, D.C. tới Detroit hay Los Angeles tổ chức các tuần hành và ăn mừng. Vụ tấn công tại Orlando là lời nhắc nhở về tình trạng bạo lực chống lại cộng đồng LGBT, dù nước Mỹ đã đạt được những bước tiến lịch sử trong việc mở rộng quyền của cộng đồng LGBT, mà điển hình là việc hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính vào tháng 6/2015.

Sau khi phân tích các số liệu các tội ác vì thù hận, Trung tâm Southern Poverty Law nhận thấy rằng “cộng đồng LGBT có khả năng bị tấn công cao gấp đôi người Do Thái hay người da màu”, ông Mark Potok, một nhà nghiên cứu cấp cao tại trung tâm, cho biết với tờ The Atlantic. Vì dân số của cộng đồng LGBT tại Mỹ tương đối nhỏ trong khi tỷ lệ các vụ phạm tội vì thù hận chống lại cộng đồng này lại cao nên các thành viên của LGBT đối mặt với nguy cơ trở thành nạn nhân của một vụ tấn công cao hơn nhiều các nhóm khác.

“Họ có nguy cơ bị tấn công cao gấp 4 lần người Hồi giáo và gần 14 lần so với người Latinh”, ông Potok nói thêm.

Theo FBI, thiên hướng giới tính là động cơ gây ra khoảng 20% các vụ phạm tội vì thù hận, chỉ đứng thứ 2 sau yếu tố tôn giáo.

Vụ thảm sát tại hộp đêm Pulse không phải là trường hợp đồng tiên một câu lạc bộ đồng tính bị tấn công tại Mỹ.

Trước vụ xả súng tại Orlando, vụ tấn công gây chết người nhiều nhất tại một câu lạc bộ đồng tính ở Mỹ là vụ đốt phá tại UpStairs Lounge ở New Orleans, bang Louisiana vào năm 1973. Khi đó, 32 người đã thiệt mạng sau khi một kẻ tấn công không rõ dánh tính ném bom lửa vào quán bar đồng tính 2 tầng, khiến nhiều người bị mắc kẹt bên trong. Cũng giống các nạn nhân của hộp đêm Pulse, những người thiệt mạng trong quá bar đang ăn mừng dịp lễ của người đồng tính.

Vào năm 2014, một người đàn ông đã phóng hỏa một quán bar ở Seattle với tuyên bố “điều những người đó đang làm là sai trái”. 750 người đã có mặt bên trong, nhưng rất may không ai thiệt mạng trong vụ tấn công.

Vào năm 1997, Eric Rudolph đã đánh bom một quán bar đồng tính ở Atlanta, làm 5 người bị thương.

Nicholas Syrett, đồng Chủ tịch Ủy ban về lịch sử LGBT và là giáo sư tại Đại học Bắc Colorado, cho hay mặc dù các vụ tấn công quy mô lớn nhằm vào cộng đồng LGBT không phổ biến nhưng đã xảy ra hàng trăm vụ án mạng và tấn công riêng lẻ, trong đó có vụ nam sinh Matthew Shepard bị đánh chết ở Wyoming năm 1998.

Các vụ tấn công tương tự cũng xảy ra trên thế giới. Vào năm 1999, một quả bom đã khiến 3 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương tại quán rượu Admiral Duncan, trung tâm cộng đồng đồng tính ở London. Thủ phạm là một kẻ cực đoan cánh tả.

IS hành quyết tàn bạo người đồng tính


IS đã giết hại những người đồng tính bằng cách đẩy họ xuống từ nóc nhà cao tầng (Ảnh: Express)

IS đã giết hại những người đồng tính bằng cách đẩy họ xuống từ nóc nhà cao tầng (Ảnh: Express)

Giới chức Mỹ cho biết Omar Mateen đã gọi điện tới số điện thoại khẩn cấp 911 để cam kết trung thành với nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ngay trước khi tiến hành vụ xả súng ở Orlando. Điều đáng lưu ý là IS vốn khét tiếng căm ghét người đồng tính.

IS áp dụng luật Sharia hà khắc của Hồi giáo và tin rằng đồng tính phải bị trừng phạt bằng cái chết.

Kể từ khi IS chiếm quyền kiểm soát các khu vực lãnh thổ rộng lớn tại Iraq và Syria, các tổ chức nhân quyền quốc tế cho biết nhiều thành viên của cộng đồng LGBT đã bị sát hạt thông qua các hình thức như bắn, chặt đầu, ném đá và bị đẩy xuống từ nóc các tòa nhà cao tầng. Các hành động tàn bạo của IS cũng thường xuất hiện trong các video tuyên truyền của IS trên mạng.

OutRight International, một tổ chức ủng hộ quyền của người đồng tính, cho biết đã ghi nhận hàng chục trường hợp bị IS sát hại tại Iraq và Syria. Tổ chức này sử dụng cá báo cáo của IS, các hãng tin địa phương, các tổ chức phi chính phủ và những nguồn khác để thống kê các vụ bạo lực nhằm vào người đồng tính.

“IS rất có kinh nghiệm trong việc truy tìm người đồng tính. Chúng tìm kiếm và loại bỏ từng người một”, một người đàn ông chạy trốn khỏi IS tại Iraq, tiết lộ với hãng tin BBC. “Chúng đang cố gắng truy đuổi từng người đồng tính. Và giống hiệu ứng domino vậy, nếu một người bị lộ thì nhiều người khác cũng bị phát hiện”.

Mark Wallace, giám đốc điều hành của dự án Chống Chủ nghĩa Cực đoan, một dự án phi lợi nhuận tại New York, cho hay rất khó để biết bao nhiêu người trong cộng đồng LGBT đã bị sát hại, nhưng có một điều rõ ràng là các vụ tấn công nhằm vào họ diễn ra trên phạm vi rộng.

“Cộng đồng LGBT đã bị ngược đãi dưới bàn tay của các phần tử cực đoan trong các nền văn hóa khác nhau và các khu vực khác nhau”, Wallace nói.

Jessica Stern, giám đốc điều hành tổ chức OutRight, nói với ABC Newsrằng các thành viên của cộng đồng LGBT có lợi khi hiểu chính xác về các nguy cơ an ninh mà họ gặp phải. Bà tin rằng cộng đồng quốc tế cũng có trách nhiệm phải hiểu hơn về tất cả các nhóm mà IS nhắm tới.

“Một ngày nào đó, ai đó sẽ buộc những phần tử hung ác của IS phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đang chuẩn bị cho ngày đó, dù là qua các vụ kết án hình sự hay qua quy trình khác”, bà Stern nói.