Vụ thảm sát San Bernardino: Bắt nghi phạm đầu tiên

0
18

Enrique Marquez. Ảnh: ABC News

Danh tính của nghi phạm này được xác định là Enrique Marquez, 24 tuổi. Y cũng là người đầu tiên bị bắt liên quan tới vụ tấn công khủng bố khiến 14 người thiệt mạng này.

Marquez bị cáo buộc âm mưu cùng Syed Farook – một trong 2 kẻ thảm sát San Bernardino đã chết, tấn công một trường đại học năm 2011 và 2012. Hắn còn bị cáo buộc mua 2 khẩu súng trường bất hợp pháp được Farook và vợ hắn là Tashfeen Malik sử dụng trong vụ thảm sát ở San Bernardino.

“Trong khi chưa có bằng chứng cho thấy Marquez tham gia vụ tấn công hôm 2-12 (tại Bernardino) hay bất cứ sự thú nhận nào thì hành động hắn mua 2 khẩu súng cũng như không cảnh báo cho giới chức chính quyền về ý định tấn công của Farook đã gây hậu quả chết người” – Luật sư Eileen Decker Eileen Decker cho biết.

Theo cáo trạng, Marquez đã gọi cho dịch vụ khẩn cấp vài giờ sau vụ xả súng San Bernardino xảy ra và nói rằng những kẻ tấn công đã dùng súng của hắn.

Theo FBI, chi tiết liên quan tới Marquez có được sau 11 người thẩm vấn nghi phạm này.

Marquez thừa nhận âm mưu tấn công hồi năm 2011 và 2012 mà y lên kế hoạch với Farook khi chúng còn sống ở 2 ngôi nhà sát nhau ở đại lộ Tomlinson.

Cũng tại đây, Marquez đã được Farook thuyết phục theo đại Hồi và cả hai cùng xem những video truyền bá tư tưởng cực đoan, trong đó có những bài giảng của cựu thủ lĩnh Al Qaeda Anwar Al-Awlaki.

Về âm mưu tấn công nói trên, Marquez nói với giới chức rằng âm mưu này đã không bao giờ được thực hiện. Hắn và Farook đã lên kế hoạch đánh bom một trường đại học địa phương mà cả hai cùng theo học. Chúng định bắn các sinh viên rồi bỏ chạy. Cả hai còn lên kế hoạch một vụ tấn công khác nhằm vào đường cao tốc trong giờ cao điểm bằng cách thả bom ống vào ô tô trên đường cũng như xả súng vào chúng.

Chính trong vụ tấn công ở San Bernardino, một số bom ống cũng được sử dụng.

(Theo BBC)