Vụ thảm sát ở Nhật: Thủ phạm bị nghi dùng 5 con dao, khai “không hối hận”

0
17

Satoshi Uematsu bị đưa tới văn phòng công tố sáng nay (Ảnh: Reuters)

Thủ phạm Satoshi Uematsu, 26 tuổi, đã bị bắt giữ hôm qua sau khi sát hại 19 người và làm 26 người khác bị thương tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en ở thành phố Sagamihara thuộc tỉnh Kanagawa vào sáng sớm ngày 26/7 giờ địa phương. Uematsu đã bị giải tới văn phòng công tố vào hôm nay để thẩm vấn.

Video được truyền thông Nhật Bản đăng tải cho thấy khi lên một chiếc xe để bị giải đi vào hôm nay, Uematsu tỏ ra không ngạc nhiên trước sự chú ý của giới truyền thông quanh đồn cảnh sát Tsukui, nơi y bị giam giữ sau khi bị bắt. Thậm chí tên này còn cười khi ngồi trên xe.

Tokyo đưa tin, Uematsu, từng làm việc tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en, khai với cảnh sát rằng y muốn “cứu” những người bị khuyết tật, và không cảm thấy hối hận về những gì đã làm, các nguồn tin điều tra hôm nay tiết lộ.

Các nhân viên điều tra cũng phát hiện ra rằng Uematsu đã khống chế ít nhất 2 nhân viên của trung tâm, dùng dây trói họ lại, trước khi tiến hành vụ tấn công. Hệ quả là các nhân viên phải mất hơn 40 phút mới gọi được điện thoại cho cảnh sát sau khi thủ phạm đột nhập vào trung tâm bằng cách phá vỡ một cửa sổ lúc 2 giờ sáng.

Uematsu còn khai rằng, hắn trói các nhân viên trung tâm lại và bắt họ giao chìa khóa các khu nhà ở, vốn được chia thành 8 khu vực và mỗi khu đều có khóa cửa riêng. 19 nạn nhân trong độ tuổi từ 19 tới 70, gồm 9 nam và 10 nữ, đều được phát hiện bên trong các khu nhà ở.


Uematsu còn cười khi ngồi trong xe cảnh sát (Ảnh: Reuters)

Uematsu còn cười khi ngồi trong xe cảnh sát (Ảnh: Reuters)

Theo Kyodo, hầu hết các nạn nhân đều bị đâm dao ở cổ, một số vết đâm sâu tới 10 cm. Những vết thương khác cũng được phát hiện ở ngực và cổ họng. Họ dường như bị sát hại trong lúc đang ngủ.

Dù nói không cảm thấy hối lỗi nhưng Uematsu cũng được cho là đã nói rằng “Tôi muốn nói lời xin lỗi từ đáy lòng tới các gia đình bị ảnh hưởng vì tôi đã đột chia lìa họ với các nạn nhân”.

Cảnh sát tin rằng Uematsu rõ ràng đã chủ ý thực hiện vụ tấn công. Vụ việc nhiều khả năng cũng được lên kế hoạch từ trước.

Uematsu còn nói với các nhân viên điều tra rằng “sẽ tốt hơn nếu người khuyết tật biến mất”. Y còn nói anh ta đã đâm chém “những người không thể giao tiếp tốt”.

Uematsu sở hữu 3 con dao trong một chiếc túi, tất cả đều dính máu, khi y lái xe ô tô tới đồn cảnh sát để đầu thú. Hai con dao khác, cũng dính máu, đã được phát hiện tại hiện trường vào hôm qua. Cảnh sát nghi ngờ hung thủ nhiều khả năng đã sử dụng 5 con dao khác nhau trong vụ tấn công.

Cảnh sát hôm nay cũng tiến hành lục soát nhà của thủ phạm tại thành phố Sagamihara, nằm cách hiện trường vụ thảm sát không xa.

Uematsu từng làm việc trong hơn 3 năm tại trung tâm Tsukui Yamayuri-en, tọa lạc trên khu đất rộng 30.000m2. Y sống một mình tại ngôi nhà cách trung tâm khoảng nửa km.

Trước đó, báo chí Nhật Bản cho biết Uematsu từng gửi thư cho cảnh sát hồi tháng 2 năm nay, trong đó y mô tả về kế hoạch sát hại 470 người tại 2 trung tâm dành cho người khuyết tật. Sau đó, Uematsu bị cảnh sát thẩm vấn và bị đưa vào bệnh viện tâm thần.

Uematsu bị phát hiện dương tính với ma túy trong khi được điều trị tại bệnh viện. Y được chẩn đoán mắc một loại bệnh tâm thần do dùng ma túy. Tuy nhiên, Uematsu được xuất hiện hồi tháng 3 năm nay do quá trình điều trị tiến triển tích cực.

Theo NHK, Kyodo