Vụ thảm sát Charleston: Lấy vị tha đáp trả thù hằn

0
9

Nghi can bắn chết chín người tại giáo đường hôm Thứ Tư ra tòa chiều Thứ Sáu. Dylann Roof bị buộc tội gồm chín án mạng và lưu giữ vũ khí trong người.

Khi bị câu lưu, Roof nhận tội với một nhân viên công lực liên bang là đã nổ súng trong nhà thờ.

Dexter Jenkins, đạp xe mang hoa đến nơi tưởng niệm nạn nhân tại nhà thờ Emanuel AME Church, 19 Tháng Sáu. (Hình: Curtis Compton/Atlanta Journal-Constitution via AP)

Theo đài truyền hình WBTV, Roof cho điều tra viên hay rằng anh ta đã có kế hoạch tấn công ngôi nhà thờ một thời gian rồi và anh chọn nhà thờ Emanuel African Methodis vì tính lịch sử của nó.

Vẫn theo WBTV, Roof khai với điều tra viên rằng anh giấu một khẩu súng Glock trong lưng quần và đã chỉ có ý định giết vài người thôi. Ðiều tra viên cho hay khi được biết đã giết đến chín người, Roof tỏ ra phần nào hối hận.

Một người quen sơ với Roof cho Associated Press hay rằng có lần đang uống rượu, Roof than phiền rằng dân da đen đang làm chủ thế giới. Và cần phải có người làm gì đó để bảo vệ người da trắng.

Lấy tha thứ đáp trả thù hằn

Phòng xử nghi can Dylann Roof chiều Thứ Sáu chật ních người. Ðại diện gia đình mỗi nạn nhân đứng một bên tòa, và lần lượt được mời phát biểu, theo tin của đài CNN.

Thẩm Phán James B. Gosnell Jr. mở đầu phiên tòa bằng lời phân ưu và chia sẻ nỗi cảm thông với thân quyến của những nạn nhân vụ thảm sát cũng như với gia đình nghi can Roof.

Ông phát biểu: “Thành phố Charleston sẽ luôn giữ tất cả những nạn nhân tội ác này trong lòng.”

“Anh đã cướp đi của tôi điều quý giá nhất trên đời, nhưng tôi tha thứ cho anh!” con gái của nạn nhân Ethel Lance, 70 tuổi, nghẹn ngào nói như thế qua màn hình, với người trai trẻ 21 tuổi, nghi can đã sát hại mẹ mình tại thánh đường, hiện đang theo dõi phiên tòa, cũng qua màn hình, từ phòng biệt giam.

Bà Felicia Sanders, có con trai là Tywanza Sanders, bị trúng đạn chết vì đã lấy thân mình để che cho người dì, nói: “Chúng tôi đã đón anh đến lớp học giáo lý bằng vòng tay rộng mở, nhưng anh đã sát hại những người tử tế nhất mà tôi biết. Mọi bắp thịt trong người tôi đều đau đớn, tôi sẽ không bao giờ còn là chính mình nữa.”

:I:

SHARE