Vụ taxi gây tai nạn ở cầu vượt: Xe cứu thương bỏ mặc nạn nhân?

0
9

Liên quan đến vụ tai nạn kinh hoàng xảy ra ở trên cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc, sự việc xảy ra đã gần 1 tuần nhưng cho đến nay một số người dân vẫn tỏ ra bức xúc trước thông tin cho rằng đã có một chiếc xe cứu thương lúc xảy ra tai nạn đi qua cầu vượt Thái Hà không chở theo bệnh nhân nhưng vẫn cố chạy qua bỏ mặc các nạn nhân trên cầu vượt.

Chia sẻ về vụ việc, anh Lê Anh .T. (ở Hà Nội), là một người dân chứng kiến vụ tai nạn kể lại, đêm 8/11, anh lái chiếc xe Innova từ đường Nguyễn Trãi hướng ra đường Tây Sơn. Đến cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc, anh đi đường phía dưới để mua thuốc lá ở một quán quen ngay góc ngã tư Chùa Bộc rẽ phải ra Tây Sơn. “Đang đứng mua thuốc thì tôi nghe thấy tiếng động mạnh trên cầu. Ngay sau đó, một người rơi từ trên cầu xuống. Chứng kiến sự việc, tôi vội chạy lại chỗ nạn nhân rơi. Nhiều người đi đường cũng dừng lại, xúm quanh hiện trường. Ngay sau đó tôi đã gọi điện thoại tới lực lượng cấp cứu 115”, anh T. nhớ lại.

Theo anh T., khoảng 5 phút sau khi anh gọi điện, một chiếc xe cấp cứu chạy từ phố Chùa Bộc hướng ra Thái Hà. Tuy nhiên, nhiều người giơ tay vẫy nhưng chiếc xe cứu thương trên vẫn hú còi, cố vượt qua đám đông rồi đi thẳng ra phố Thái Hà.

1

Hình ảnh chiếc xe cứu thương chạy qua hiện trường nhưng không dừng lại đã được anh T. chụp lại

“Rất thắc mắc nên ngay sau đó tôi gọi điện lại tới lực lượng 115 và được thông báo rằng, có thể đó là xe cấp cứu của một đơn vị khác. Xe của lực lượng 115 Hà Nội chuẩn bị tới nơi. Tuy nhiên chúng tôi cũng bất bình trước thái độ vô cảm của những người trên xe cấp cứu vừa đi qua, tôi lái xe ô tô đuổi theo. Khi đuổi kịp được họ, tôi hét lên bảo quay xe lại chở nạn nhân đi cấp cứu nhưng họ làm ngơ, cứ thế chạy tiếp”, anh T. bức xúc nói.

Theo quan sát của anh T., thời điểm trên trên xe cứu thương có tài xế, 1 bác sĩ ngồi ghế trước và 1 y tá ngồi khoang sau. Thấy bức xúc anh T. đã chụp lại ảnh chiếc xe cứu thương trên rồi quay lại hiện trường vụ tai nạn, cùng người dân ứng cứu nạn nhân. Theo hình ảnh anh T. chụp lại, chiếc xe trên mang BKS 31A-4158.

Kể lại sự việc trên, một phụ nữ trung niên bán thuốc lá tại ngã tư Chùa Bộc – Tây Sơn cho biết, khi bà đang bán thuốc lá cho một thanh niên đi xe ô tô Innova (được xác định chính là anh T.) thì vụ tai nạn trên cầu vượt xảy ra. Do bị bệnh tim, bà chỉ đứng trên vỉa hè quan sát, còn anh T. chạy lại nơi lái xe taxi rơi. Người phụ nữ này cũng xác nhận, thời điểm sau khi xảy ra vụ tai nạn, một chiếc xe cấp cứu đi từ hướng Chùa Bộc ra Thái Hà nhưng không dừng lại mà đi thẳng.

“Xe cấp cứu thấy người tai nạn mà không dừng lại thì không phải là vô tâm mà là dã man.”, người phụ nữ trên bức xúc.

2

Người bán thuốc lá tại ngã tư Chùa Bộc – Tây Sơn xác nhận thời điểm sau khi xảy ra vụ tai nạn, một chiếc xe cấp cứu đi từ hướng Chùa Bộc ra Thái Hà nhưng không dừng lại mà đi thẳng.

Liên quan đến sự việc trên, qua tìm hiểu, chúng tôi nắm được, chiếc xe cứu thương BKS 31A-4158 thuộc quyền quản lý của Bệnh viện Giao thông vận tải Trung ương.

Trao đổi về vấn đề này, bà Đặng Khánh Hồng, Phó Trưởng phòng Tổ chức hành chính – Bệnh viện GTVT Trung ương khẳng định, chiếc xe cứu thương BKS 31A-4158 đúng là thuộc quyền quản lý của Bệnh viện này.

Tìm hiểu lại lịch sử ngày làm việc hôm xảy ra tai nạn, bà Hồng cho biết, khoảng hơn 22h ngày 8/11, tài xế chiếc xe trên chở kíp trực đưa một bệnh nhân chuyển từ Bệnh viện GTVT Trung ương sang Bệnh viện Bạch Mai, sau đó quay trở lại Bệnh viện GTVT. Bà Hồng khẳng định, khi trở về BV GTVT, chiếc xe trên không chở thêm một bệnh nhân nào khác, chỉ có kíp trực đã đi cùng lúc trước.

Trước thông tin người dân bức xúc về việc chiếc xe cứu thương trên đi qua nơi xảy ra tai nạn mà không dừng lại đưa nạn nhân đi cấp cứu, bà Hồng cho biết, bà sẽ kiểm tra lại lịch công tác chuyên môn của lái xe cũng như các bác sĩ trong kíp trực đã đi cùng hôm đó.

Theo bà Hồng: “Bệnh viện GTVT chỉ có 1 lái xe cấp cứu trực chính trong đêm. Một lái xe khác trực phụ sẽ được huy động nếu lái xe trực chính đưa bệnh nhân đi. Ngoài ra, các bác sĩ trong kíp trực đi cùng hôm đó cũng có thể đang vội về làm công tác chuyên môn tại bệnh viện. Sau đó, bà Hồng thừa nhận, lái xe cứu thương 31A-4158 tối 8/11 có báo cáo lại rằng có thấy đám đông, không biết có chuyện gì xảy ra và không dừng lại mà hú còi để đi nhanh trở về bệnh viện”.

Trước đó, khoảng 22h40 đêm 8/11, lái xe Đặng Văn Cường điều khiển xe taxi của hãng VinaTaxi lưu thông trên cầu vượt đoạn từ Tây Sơn đi Ngã Tư Sở với tốc độ nhanh có dấu hiệu lấn làn. Khi đi đến đoạn giữa cầu vượt Thái Hà – Chùa Bộc, chiếc xe đã đâm vào hàng loạt xe máy đang đi trên cầu rồi tiếp tục lao đi.

Sau khi chạy thêm được khoảng 30m, xe lại đâm tiếp vào một loạt xe đi hướng ngược lại, rồi lao vào thành cầu bên trái trước khi dừng lại. Tại hiện trường, khoảng 10 nạn nhân của vụ TNGT nghiêm trọng nằm la liệt trên cầu với chấn thương rất nặng. Các xe máy cũng bị hư hỏng nặng, có xe vẫn còn nằm dưới gầm xe taxi.

Lái xe taxi Đặng Văn Cường có lẽ do quá hoảng loạn đã nhảy từ thành cầu xuống dưới đất để tự tử. Người này sau đó cũng được đưa đi cấp cứu trong tình trạng chấn thương nặng.

Theo Trí Thức Trẻ