Vụ Su-24 bị bắn hạ: Matxcơva-Ankara tiếp tục khẩu chiến

0
4

Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Ankara ngày 01/12/2014 khi quan hệ hai nước còn nồng ấm.

Bên lề Hội nghị về Khí hậu COP21 tại Paris, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua, ngày 30/11/2015, đã từ chối gặp đồng nhiệm Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Lãnh đạo Nga cáo buộc Ankara bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 là để bảo vệ những tuyến đường chở dầu bất hợp pháp của tổ chức Nhà nước Hồi giáo sang Thổ Nhĩ Kỳ.

Đây không phải là lần đầu tiên Tổng thống Nga khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ buôn lậu dầu mỏ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Trước đó, ông Putin đã từng đề cập tới vấn đề này trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp François Hollande tại điện Kremlin ngày 26/11.

Bên lề Hội nghị COP21, ông Putin phát biểu : « Chúng tôi đã nhận được nhiều thông tin bổ xung khẳng định rằng dầu mỏ được sản xuất tại các vùng do Daech và các tổ chức khủng bố khác kiểm soát đã được ồ ạt chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi có lý do để cho rằng quyết định bắn hạ chiến đấu cơ của Nga là có chủ ý bảo vệ những tuyến đường vận chuyển dầu tới lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, chính xác hơn là tới các hải cảng và từ đó được chuyển lên những con tầu chở dầu ».

Ngay lập tức, Ankara đã đưa ra phản ứng gay gắt. Từ Istanbul, thông tín viên RFI Jérôme Bastion cho biết thêm chi tiết :

« Hôm qua, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nhắc lại là không có chuyện Thổ Nhĩ Kỳ xin lỗi chính phủ Nga, còn Thủ tướng Nga Dimitri Medvedev đã thông báo một loạt biện pháp mới cấm vận thương mại đối với Thổ Nhĩ Kỳ, chặn đường nhập khẩu các loại rau củ quả, thịt và cá có xuất xứ từ nước này và đóng các đường bay tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Về phần mình, Tổng thống Erdogan chỉ mất vài phút để đáp trả ông Vladimir Putin. Cũng trong hôm qua, ông kêu gọi người đồng nhiệm Nga đưa ra các bằng chứng cáo buộc Ankara mua dầu của của tổ chức Nhà nước Hồi giáo và hứa : Nếu vụ việc xảy ra theo như lời phát biểu của Tổng thống Nga, ông sẵn sàng từ chức và thách thức người đứng đầu điện Kremlin, liệu có sẵn sàng làm như vậy, nếu như những cáo buộc trên là sai.

Và để đáp trả lại những cáo buộc trên, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhắc lại là danh sách các nhà cung cấp dầu mỏ cho Thổ Nhĩ Kỳ đã được công bố, trong đó, theo liệt kê của ông Erdogan, có Nga, Qatar, Azerbaïdjan, Iran, Nigéria và Algéria. Ông khẳng định không có chuyện Ankara mua dầu của Daech và Thổ Nhĩ Kỳ truy kích những kẻ buôn lậu.

Ngoài ra, ông còn phản công Tổng thống Putin với cáo buộc là một doanh nhân mang hai quốc tịch Nga-Syria (ông Georges Hachawi) buôn bán dầu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo, thậm chí còn bán dầu cho Syria. Tóm lại, tình hình chưa thể hạ nhiệt ngay ».

:I:

SHARE