Vụ Schellenberg bị án tử hình: TQ cáo buộc Canada ‘tiêu chuẩn kép’

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc từ phía Canada theo đó nói Bắc Kinh đã tùy tiện áp dụng án tử hình đối với công dân Canada, người bị tòa án Trung Quốc bị kết tội buôn lậu ma túy.

Mức án tù dành cho Robert Lloyd Schellenberg đã bị nâng lên thành án tử hình

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báo Thủ tướng Canada Justin Trudeau “hãy chấm dứt việc đưa ra những bình luận vô trách nhiệm như thế,” và nói Canada áp dụng “tiêu chuẩn kép”.

Công dân Canada Robert Lloyd Schellenberg hồi tháng 11 bị mức án 15 năm tù.

Nhưng hôm thứ Hai, tòa án Trung Quốc đã tăng lên thành mức tử hình và nói mức án sơ thẩm là quá nhẹ.

Phán quyết này nhiều khả năng sẽ càng làm xấu đi cuộc tranh cãi ngoại giao giữa hai nước, vốn đã leo thang kể từ khi Canada bắt giữ một quan chức cao cấp của Huawei, hãng công nghệ khổng lồ của Trung Quốc hồi tháng trước.

Trung Quốc đã bày tỏ thái độ giận dữ về vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu, con gái của người sáng lập hãng Huawei, bị nghi là dùng một công ty con để qua mặt các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran trong thời gian từ 2009 đến 2014.

Huawei executive Meng Wanzhou. File photo
IBà Mạnh Vãn Chu là con gái của người sáng lập ra hãng Huawei của Trung Quốc

Bà bị bắt giữ theo yêu cầu của Hoa Kỳ.

Bà Mạnh, 46 tuổi, bác bỏ các cáo buộc.

Bà được nhanh chóng cho tại ngoại hầu tra sau khi bị bắt giữ, nhưng phải chịu sự theo dõi liên tục và phải gắn thiết bị điện tử theo dõi ở chân.

Bác bỏ các cáo buộc nói Bắc Kinh chính trị hóa vụ Schellenberg để đáp trả vụ bắt giữ bà Mạnh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh thúc giục Canada hãy “tôn trọng quyền tài phán của Trung Quốc”.

“Những bình luận từ phía chính phủ Canada mang đầy tính tiêu chuẩn kép,” bà Hoa nói. “Chính Canada mới là bên tùy tiện bắt giữ người,” bà nói thêm, hiển nhiên nhằm nói tới vụ bà Mạnh.

Theo BBC

SHARE