Vụ sập nhà cổ tại 109 Trần Hưng Đạo: Giải cứu 5 người mắc kẹt

0
186

Tiến hành tìm kiếm, giải cứu các nạn nhân bị mắc kẹt trong căn nhà sập – Ảnh: Nguyễn Hưởng

Trưa nay 22-9, lúc 12 giờ 45, căn nhà cổ ở số 109 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), Hà Nội bất ngờ đổ sập gần như hoàn toàn. Thông tin ban đầu cho biết trong đống đổ nát có nhiều người bị mắc kẹt.

Được biết đây là căn nhà được xây dựng từ thời Pháp, được chia nhỏ thành các phòng cho nhiều hộ.

Khoảng hơn 13 giờ, xe cấp cứu và xe chữa cháy bắt đầu tới hiện trường. Cảnh sát và lực lượng chữa cháy đang nỗ lực cứu người.

Lực lượng công an cũng ngay lập tức tiến hành phong tỏa các tuyến đường quanh khu vực xảy ra sự cố nhằm tập trung cho công tác tìm kiếm cứu nạn, khắc phục.

Theo một số người dân, đống gạch vữa đổ sập xuống đã chắn ngang 2 con ngõ 2 bên ngôi nhà. Theo quan sát tại hiện trường, đây là một căn biệt thự từ thời Pháp, trước ngôi nhà có tấm biển đề “Ban quản lý Dự án đường sắt KV1”.

Các xe cấp cứu và y bác sĩ túc trực khu vực hiện trường sẵn sàng cấp cứu cho các nạn nhân.

Thông tin tại hiện trường cho biết nạn nhân tên Trần Thị Sửu (55 tuổi) vừa được cứu ra khỏi đống đổ nát. Chưa hết hoảng sợ và bấn loạn, bà Sửu cho biết: “Tôi đang đứng trong nhà thì sập xuống, bị thương ở chân và bị gạch vữa đè lên người. Ba mẹ con bị mắc kẹt trong nhà. Cháu nhỏ nhất 7 tuổi. Cháu thứ 2 học đại học. Trước khi nhà sập có hiện tượng rung lắc. Nhà sập không phải do nổ bình gas”.

14 giờ 30 , thông tin từ hiện trường cho biết hiện có gần chục xe chữa cháy cùng hàng trăm cán bộ chiến sĩ có mặt tại hiện trường thực hiện công tác cứu hộ cứu nạn.

Sau đó, một xe quân đội tiếp tục được điều đến hiện trường khẩn trương khắc phục sự cố.

Công tác cứu hộ được tiến hành khẩn trương, lực lượng cứu hộ chuyển gạch đá từ ngôi nhà sập ra đường Trần Hưng Đạo. Thông tin ban đầu, có khoảng ít nhất 5 người bị thương đã được chuyển đi cấp cứu, hiện chưa biết có còn người bị mắt kẹt phía trong hay không.

Gần một chục chiếc xe máy được lôi ra từ đống đổ nát bị biến dạng, méo mó. Nhiều tài liệu, máy tính, đồ đạc cũng bị chôn vùi.

Được biết, đây là toà nhà Ban quản lý dự án đường sắt khu vực 1, Đường Sắt Việt Nam. Vụ sập xảy ra vào giờ nghỉ trưa nên ít người bên trong. Một vài người trong toà nhà cho rằng do bị sập mái do tường chịu lực kém.

Lực lượng công an đã huy động lực lượng, phối hợp CSGT, cảnh sát cơ động phong toả các đường từ Lê Duẩn, Quán Sứ đến Trần Hưng Đạo – khu vực xảy ra tai nạn. Các xe cứu thương cũng đợi sẵn để đưa người đi cấp cứu. Xe của công ty môi trường đô thị Hà Nội được huy động đến để dọn gạch ngói chở đi.

Thông tin mới nhất cho rằng, còn hai người bị kẹt bên trong vẫn đang kêu cứu.

Thông tin ban đầu với báo chí, ông Nguyễn Quốc Hoa, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, cho biết thời điểm xảy ra vụ việc, các cán bộ ngành đường sắt đã đi ăn trưa nên không ai bị thương. Những người bị thương là ở hai bên xung quanh căn nhà sập. Tuy nhiên, chưa khẳng định được có ai còn bị mắc kẹt bên trong hay không. Những người dân bị thương chủ yếu là dân buôn bán gần khu vực toà nhà, ở hai dãy nhà thiếu kiên cố bằng mái tôn, tường mỏng xây tạm.

14 giờ 55, một xe máy xúc đã được đưa đến để hỗ trợ đưa gạch ngói ra ngoài, sau đó thêm 2 máy xúc được điều đến hiện trường. Lực lượng cứu hộ đã lên tới hàng trăm người.

Sau khi máy xúc hoạt động xong, lực lượng cứu hộ lại dùng tay và dụng cụ để đưa gạch ngói, tấm tôn, đồ đạc đổ nát ra ngoài

Một số hình ảnh ghi nhận ban đầu:

1 2 3

Ảnh: Nguyễn Hưởng

4

Những chiếc xe máy được lấy ra từ đống đổ nát – Ảnh: Nguyễn Hưởng

5

Ảnh: Nguyễn Quyết

6

Ngôi nhà sập nhìn từ trên cao – Ảnh: VOV

Theo NLĐ