Vụ phụ nữ giải sầu: Cụ già 80 tuổi tự thiêu trước sứ quán Nhật ở Seoul

0
10

Người dân đang cố dập lửa cứu cụ ông tự thiêu trước Sứ quán Nhật tại Seoul đòi Tokyo xin lỗi các “phụ nữ giải sầu” ngày 12/ 08/2015.

REUTERS/Kim Hong-Ji

Nhân một cuộc biểu tình vào hôm nay, 12/08/2015, đòi Tokyo xin lỗi về vụ phụ nữ giải sầu thời Đệ nhị Thế chiến, một cụ già Hàn Quốc 80 tuổi đã toan đốt mình tự thiêu trước đại sứ quán Nhật ở Seoul. Đám đông tuy nhiên đã dập tắt được lửa trước khi cứu hỏa đến nơi.

Sắp đến ngày kỷ niệm 70 năm Nhật Bản đầu hàng, kết thúc chiến tranh và chấm dứt quá trình đô hộ bán đảo Triều Tiên vào thứ Bảy tới đây, khoảng 1000 người biểu tình đã tập hợp sáng nay trước đại sứ quán Nhật ở Seoul, đòi chính quyền Tokyo xin lỗi về những tội ác trước đây và nhất là trên hồ sơ phụ nữ giải sầu.

Một người đàn ông 81 tuổi đã toan tự thiêu, nhưng những người chung quanh đã nhanh tay dập lửa trước khi cứu hỏa đến nơi. Theo hãng Yonghap được AFP trích dẫn, cụ già bị phỏng khắp người ở cấp độ 3, nhưng mạng sống không bị đe dọa.

Theo giới truyền thông Hàn Quốc người tự thiêu thường xuyên tham gia những cuộc biểu tình đòi Nhật Bản xin lỗi.

Hồ sơ phụ nữ giải sầu rất nhạy cảm đối với người Hàn Quốc. Họ vẫn cảm thấy là nước Nhật chưa thật sự hối lỗi và xin lỗi một cách chân thành. Các cuộc biểu tình đòi Tokyo xin lỗi diễn ra hầu như hàng tháng trước đại sứ quán Nhật ở Seoul, và hôm nay đông đảo hơn ngày khác do gần đến ngày kỷ niệm vào cuối tuần này.

Đối với Tokyo, thì hồ sơ phụ nữ giải sầu người Triều Tiên đã được giải quyết từ năm 1965 khi bình thường hóa bang giao với Seoul. Chính phủ Nhật đã bồi thường 800 triệu đô la dưới dạng viện trợ hay tín dụng và xem như thế là mọi việc giải quyết dứt điểm.

Trong cuộc biểu tình hôm này, có mặt 3 phụ nữ « giải sầu » trong số 47 người vẫn còn sống

:I:

SHARE