Vụ phát nhầm thuốc phá thai cho 3 thai phụ: 3 cán bộ y tế bị đình chỉ công tác

Liên quan đến vụ 3 bà bầu bị phát nhầm thuốc phá thai, một sản phụ mất con, ngày 3/4, nguồn tinn từ Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, bước đầu đã xử lý kỷ luật một dược sĩ và 2 nữ hộ sinh bằng hình thức tạm đình chỉ công tác.

Bác sĩ Trần Thanh Thảo, giám đốc sở Y tế Tiền Giang trao đổi với PV

Ngày 3/4, ông Trần Thanh Thảo, giám đốc Sở Y tế tỉnh Tiền Giang cho biết, thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế về việc xác minh thông tin phát nhầm thuốc phá thai thay vì thuốc dưỡng thai cho ba thai phụ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Phước, Sở Y tế tỉnh Tiền Giang đã tổ chức họp hội đồng chuyên môn với các cá nhân, đơn vị có liên quan.

Tại cuộc họp, hội đồng chuyên môn đã xác định, Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã thực hiện đúng quy trình tiếp nhận người bệnh. Sau đó cũng điều trị đúng theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sai sót lại xảy ra trong quá trình khoa Dược cấp phát thuốc.

Nguyên nhân xảy ra sự cố trên là do nhân viên khoa Dược và khoa Sản chưa thực hiện đầy đủ quy trình cấp phát thuốc (thiếu bước kiểm tra, đối chiếu) nên cấp phát thuốc chưa đúng theo đơn thuốc đã được bác sĩ chỉ định.

Cụ thể từ thuốc Miproton 100mg nhầm sang thuốc Misoprostol 200mcg. Riêng nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu của bệnh nhân Huỳnh Thị Kim Cúc, hội đồng chuyên môn chưa thể khẳng định là do nhầm thuốc bởi kết quả chẩn đoán trước đó cho thấy thai rất yếu, dọa sảy thai, xuất huyết cạnh túi thai khoảng 30%.

Lãnh đạo khoa chăm sóc sức khỏe sinh sản Trung tâm Y tế huyện Tân Phước đã họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm sai sót. Lãnh đạo khoa này cùng các phòng chức năng liên quan đã gặp gỡ, thăm hỏi, giải thích, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân Cúc.

Tại cuộc họp Hội đồng chuyên môn Trung tâm y tế huyện Tân Phước diễn ra ngày 20/3, Hội đồng chuyên môn đã xác định có sai sót trong việc cấp phát nhầm thuốc cho người bệnh. Trung tâm y tế huyện Tân Phước quyết định đình chỉ công tác đối với một dược sĩ và hai nữ hộ sinh có liên quan.

 vu phat nham thuoc pha thai cho 3 thai phu: 3 can bo y te bi dinh chi cong tac hinh anh 2

Trung tâm Y tế huyện Tân Phước nơi xảy ra vụ việc

Cũng theo ông Thảo, việc xử lý tạm đình chỉ công tác chuyên môn một dược sĩ và hai nữ hộ sinh chỉ là giải pháp tạm thời. Sắp tới, hội đồng chuyên môn cũng như các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xác định sai phạm và có hình thức kỷ luật thích đáng với những cán bộ, nhân viên trên.

Như Dân trí đã thông tin, trước đó chị Huỳnh Thị Kim Cúc (32 tuổi) là công nhân ngụ KCN Tân Hương ngụ ấp Tân Hưng Đông, xã Tân Hòa Tây, huyện Tân Phước có thai gần 2 tháng được chồng đưa đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và được kê toa lĩnh thuốc về nhà uống dưỡng thai, trong số thuốc lĩnh ở Trung tâm y tế có 10 hộp Misoprostol 200 mcg mỗi hộp 2 viên. Đến tối cùng ngày chị Cúc uống 2 viên thì khoảng 1 tiếng sau chị bị ra huyết. Khitrở lại Trung tâm y tế, thấy bác sĩ bảo nằm theo dõi và không cho chuyển viện, gia đình đã chuyển chị Cúc xuống Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang. Tại đây các bác sĩ cho biết thuốc mà chị Cúc uống là thuốc phá thai. Thai nhi chết nên chị Cúc phải nằm điều trị tại bệnh viện thêm 6 ngày.

Tương tự là trường hợp chị Mai Bích Ngân (25 tuổi) ngụ xã Mỹ Phước, huyện Tân Phước cũng đến Trung tâm y tế huyện Tân Phước khám thai và được cấp thuốc về nhà uống chiều ngày 9/3. Sau khi uống 2 viên thuốc, chị Ngân cũng ra huyết, kiểm tra thì không thấy ghi thuốc an thai, dưỡng thai nên gia đình cầm thuốc xuống TP. Mỹ Tho nhờ bác sĩ xem thì mới biết là thuốc phá thai. Cũng may là chị Ngân nhập viện được điều trị kịp thời nên giữ được thai.

Ngoài 2 trường hợp trên thì còn 1 thai phụ khác cũng được cấp thuốc phá thai nhưng may mắn người này chưa uống thì được Trung tâm y tế thu hồi.

Theo Dân trí

SHARE