Vụ nổ Thiên Tân và “bài học sâu sắc” của Trung Quốc

0
7

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: Reuters

Trong buổi họp báo sáng 16-8, nhà chức trách công bố số người thiệt mạng trong vụ nổ ở Thiên Tân là 112 người, 95 người mất tích (trong đó có 85 lính cứu hỏa). Số người bị thương đang điều trị trong bệnh viện là 722 người, có 58 trường hợp bị thương nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 15-8, trong một văn bản, ông Tập Cận Bình nói rằng vụ nổ Thiên Tân và một chuỗi các vụ tai nạn nghiêm trọng gần đây cho thấy có vấn đề về an toàn lao động ở Trung Quốc. Chính quyền cần tăng cường độ an toàn và đặt “lợi ích của người dân” lên hàng đầu để tránh những tai nạn tương tự như vậy. Ông đòi hỏi một cơ chế phản ứng khẩn cấp tốt hơn, thực hiện tốt hơn các quy định và biện pháp an toàn lao động, kiểm tra thận trọng tất cả các rủi ro có thể có để đưa ra giải pháp ngăn chặn nhằm cải thiện công tác an toàn lao động. Vấn đề trách nhiệm cần được đặt nặng để tránh xao nhãng nhiệm vụ được giao.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi chính quyền phải có biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả để khắc phục yếu kém, tránh lặp lại những tai nạn tương tự.

Quốc vụ viện Trung Quốc ngày cùng ngày cho biết một cuộc thanh tra về an toàn tầm quốc gia nhắm đến các ngành công nghiệp liên quan đến hóa chất nguy hiểm, chất nổ, pháo hoa, thang máy, giao thông công cộng, các cảng, hầm mỏ…

1
Natri xyanua được phát hiện tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ. Ảnh: EPA

2
Các vụ cháy mới ngày 15-8. Ảnh: Nhân dân Nhật báo

3

Ảnh: Nhân dân Nhật báo

Sau khi phát hiện chất độc natri xyanua tại khu vực phía Đông hiện trường vụ nổ nhà kho của Công ty Tiếp vận quốc tế Thụy Hải, TP Thiên Tân bên trong khu cảng, Trung Quốc đã di tản dân trong vòng bán kính 3 km xung quanh khu vực trên. Trước đó, các quan chức sở cứu hỏa địa phương nói có sự hiện diện của canxi cacbua, kali nitrat và natri nitrat. Canxi cacbua có thể phản ứng với nước để giải phóng axetylen – một loại khí dễ phát nổ.

Đến chiều 15-8, một số đám cháy vẫn âm ỉ tại hiện trường. Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết có thêm 7 vụ nổ nhỏ diễn ra trong khu vực.

(Theo Tân Hoa xã)