Vụ nổ Thiên Tân: Hàm lượng hóa chất cực độc trong nước vượt ngưỡng

0
19

Hơn 1.100 binh sĩ được huy động để tìm kiếm ở ngoại vi hiện trường vụ nổ. Ảnh: Xinhua.

Cơ quan môi trường thành phố Thiên Tân vừa thành lập thêm 27 điểm giám sát chất lượng nước, trong đó 3 điểm có hàm lượng cyanide vượt ngưỡng cho phép. Cụ thể, hàm lượng cyanide trong một số mẫu gấp 27,4 lần mức cho phép. Trong số các điểm giám sát chất lượng nước được thành lập trước đó, hai điểm báo cáo hàm lượng cyanide cao gấp 1,25-2,2 lần.

Ngày 17/8, Cục Hải dương Nhà nước của Trung Quốc thông báo, đã tìm thấy lượng nhỏ cyanide trong các mẫu nước biển. Kết quả lấy mẫu kiểm định chất lượng nước biển ngày 16/8 cho thấy nồng độ cyanide vẫn trong giới hạn cho phép, hiện chưa gây hại tới môi trường biển. Cơ quan chức năng Trung Quốc đã thành lập 13 trạm giám sát chất lượng nước biển gần cảng Thiên Tân và khu vực phía đông cảng Đông Cương. Trong số 194 mẫu nước biển được thu thập, các mẫu nước lấy ở hai khu vực gần cảng Thiên Tân có chứa chất độc cyanide. Cục Hải dương Nhà nước nói sẽ tiếp tục giám sát môi trường và công bố thông tin liên quan.

Xây tường bao để ngăn hóa chất rò rỉ

Hôm qua, Sở Bảo vệ Môi trường thành phố Thiên Tân thông báo, gần 700 tấn hóa chất sodium cyanide tại hiện trường vụ nổ đêm 12/8 “gần như không bị ảnh hưởng”. Ngày 17/8, Phó thị trưởng Thiên Tân, ông He Shushan, tuyên bố sẽ thu gom, dọn sạch toàn bộ số sodium cyanide ở ngoại vi khu vực vụ nổ. Một số hóa chất cực độc vương vãi tại khu vực ngoại vi, số còn lại nằm trong khu vực trung tâm có diện tích 100.000m2, ông He nói. Ông cho biết, cơ quan chức năng đã xây dựng các bức tường bằng đất và cát bao quanh khu vực lõi để ngăn hóa chất cực độc rò rỉ. Các giếng kín cũng sẽ được gia cố để ngăn nước nhiễm hóa chất chảy ra bên ngoài môi trường khi trời mưa, ông nói. Theo dự báo thời tiết, Thiên Tân sẽ có mưa to vào hôm nay (18/8).

Tuy nhiên, việc dọn sạch số lượng lớn hóa chất tại hiện trường vụ nổ là một công việc “cực kỳ phức tạp và khó khăn”, ông He nói. Nguyên nhân là trong khu vực lõi có tới 16.500 container rỗng. Các công nhân phải lục soát từng container để tìm hóa chất bị phát tán sau vụ nổ. Bao Jingling, kỹ sư trưởng của Cục Bảo vệ Môi trường thành phố Thiên Tân, nói rằng, khoảng 700 tấn sodium cyanide được lưu giữ trong kho hóa chất và chúng vẫn nguyên vẹn sau vụ nổ.

Số người chết tăng

Tính đến đêm qua, số người chết trong vụ nổ kho hóa chất ở Thiên Tân tăng lên 114, trong khi 70 người vẫn mất tích, giới chức thành phố thông báo hôm qua. Đến nay, 54 thi thể đã được nhận dạng, trong đó có 39 lính cứu hỏa và 5 cảnh sát. Trong số 70 người mất tích có 64 lính cứu hỏa. Tính đến tối qua, 698 người bị thương vẫn được điều trị trong bệnh viện, trong đó 57 người trong tình trạng nguy kịch. Hơn 4.000 nhân viên y tế đang chữa trị cho họ. Tổng cộng 77 người đã xuất viện.

Đến nay, các lực lượng cứu hộ đã thực hiện 4 lượt tìm kiếm toàn diện ở khu vực mà họ gọi là “mê cung container”. “Tìm kiếm, cứu nạn trong khu vực vụ nổ là cực kỳ nguy hiểm vì hóa chất cháy sản sinh khí độc và các container bị vặn xoắn có thể rơi xuống bất kỳ lúc nào. Chúng tôi phải đánh dấu dọc đường đi để khỏi lạc”, ông Wang Ke, người dẫn đầu một nhóm chuyên gia hóa chất của quân đội, cho biết.

Hai vụ nổ lớn đêm 12/8 và một vụ nổ nhỏ sáng 17/8 ảnh hưởng 17.000 gia đình và 1.700 doanh nghiệp. Ít nhất 6.000 cư dân đã phải sơ tán. Các công ty bảo hiểm Trung Quốc ước tính, họ sẽ phải bồi thường thiệt hại vật chất tổng cộng từ 5 đến 10 tỷ nhân dân tệ (780 triệu – 1,56 tỷ USD). Hãng bảo hiểm Sunshine đã nhận được 14 yêu cầu bảo hiểm ô tô, tài sản, sức khỏe, tai nạn với tổng số tiền 3,82 triệu USD.

Siêu máy tính hoạt động trở lại

Ngày 17/8, siêu máy tính Tianhe-1A ở Trung tâm Siêu máy tính Quốc gia đặt ở Thiên Tân đã hoạt động trở lại, sau khi vụ nổ kho hóa chất làm hư hại tòa nhà và các cơ sở hỗ trợ của Trung tâm. Việc siêu máy tính ngừng hoạt động mấy ngày qua làm gián đoạn dịch vụ dữ liệu của khách hàng, bao gồm các sở tài chính, thương mại và khí tượng của thành phố Thiên Tân. Tianhe-1A được công nhận là siêu máy tính nhanh nhất thế giới năm 2010.

Theo Xinhua, China Youth Daily, AP