Vụ nổ súng ở Dallas tình nghi liên quan đến các vụ tấn công người gốc Á

Cảnh sát Dallas cho biết vụ nổ súng khiến ba phụ nữ Nam Hàn trong tiệm tóc Hair World Salon ở Koreatown bị thương vào chiều Thứ Tư, 11 Tháng Năm, có thể liên quan đến các vụ tấn công vào các doanh nghiệp của người châu Á gần đây tại Dallas, theo ABC News hôm Thứ Bảy.

Tất cả nạn nhân bị thương đều là phụ nữ Nam Hàn, bao gồm người chủ, một nhân viên và một khách hàng. Các vết thương đều không nguy hiểm tính mạng và các nạn nhân được đưa đến bệnh viện địa phương để chữa trị.

Trong cuộc họp báo hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Năm, ông Eddie Garcia, cảnh sát trưởng Dallas, cho biết lúc đầu cảnh sát “không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy động cơ của tội ác là do kỳ thị.”

Tuy nhiên đến chiều hôm đó tình hình có chiều hướng thay đổi khi cơ quan công lực “kết luận rằng ba vụ nổ súng gần đây nhằm vào các doanh nghiệp châu Á có liên quan đến nhau” vì nghi can trong mỗi sự việc đều lái một chiếc xe tương tự.

Trước đó sở cảnh sát Dallas công bố các đoạn video từ máy ghi hình an ninh cho thấy kẻ tấn công mặc toàn đồ đen chạy khỏi salon sau vụ nổ súng lúc 2 giờ chiều. Có vẻ người đàn ông này đang cầm một khẩu súng trường bán tự động với băng đạn dài.

Một nhân chứng báo với cảnh sát rằng một người đàn ông da đen không rõ danh tính đậu một chiếc xe “có vẻ là dạng xe minivan màu xậm” trên đường Royal Lane, sau đó đi ngang qua bãi đậu xe và tiến vào khu vực salon. Nghi can bị cáo buộc là nổ súng ngay khi bước vào salon, “bắn nhiều phát đạn và khiến ba nạn nhân bị thương.”

Chiếc xe tình nghi của nghi can nổ súng. (Hình: Dallas Police Department)

Cảnh sát cũng công bố hình ảnh an ninh về một chiếc xe minivan màu hạt dẻ, cho rằng đây là chiếc xe nghi can dùng để bỏ trốn. Nghi can được mô tả là cao 5ft7 – 5ft10, tóc xoăn và có râu.

Ông Garcia cho biết vụ nổ súng tại salon có thể liên quan đến một vụ nổ súng xảy ra một ngày trước và một vụ khác hồi tháng trước.

Thông tin từ nhân chứng cho thấy vào hôm 2 Tháng Tư, một kẻ lái một chiếc xe minivan màu đỏ chạy ngang qua khu các cửa hàng châu Á và bắn ba phát súng vào ba cửa hàng. May mắn không có ai bị thương.

Còn vào hôm Thứ Ba, 10 Tháng Năm, một nghi can lái một chiếc xe van hoặc xe hơi đỏ tía chạy ngang qua và bắn vào các cơ sở doanh nghiệp châu Á gần đường 4849 Sunnyvale Street. Lần này cũng không có ai bị thương.

Theo ông Garcia, cảnh sát Dallas đã liên lạc với FBI và các thành viên của Lực Lượng Chống Khủng Bố đề nghị hỗ trợ xem xét liệu ba vụ nổ súng có liên quan hay không. Đồng thời họ cũng hợp tác với các sở cảnh sát ở vùng Bắc Texas để xem các hành động tội phạm này có diễn ra trong khu vực trách nhiệm của họ hay không.

Với các vụ tấn công, ông Garcia cho biết cảnh sát sẽ tăng cường tuần tra tại các khu vực nơi có đông người Mỹ gốc Á trong thành phố.

Các sự việc ở Dallas xảy ra trong bối cảnh hàng loạt cuộc tấn công nhằm vào người Mỹ gốc Á diễn ra trên toàn nước Mỹ, đặc biệt khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong một tuyên bố hôm Thứ Sáu, 13 Tháng Năm, Thị Trưởng Dallas Eric Johnson khuyến cáo: “Có khả năng chúng ta đang đối phó với một tay súng bạo lực với động cơ từ sự kỳ thị. Đây là điều rất đáng lo ngại. Tuy nhiên tôi muốn cộng đồng người Mỹ gốc Á biết rằng thành phố Dallas và người dân Dallas luôn sát cánh cùng họ.”

Theo Nguoi-Viet