Vụ Ninh Hiệp: Xử tù bà lão mang quan tài phản đối xây chợ

0
22

Bị cáo Hoàng Thị Vinh.
TAND TP Hà Nội hôm nay đưa vụ án Gây rối trật tự công cộng tại Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội) ra xét xử phúc thẩm. Bị cáo là bà Hoàng Thị Vinh.

Theo bản án sơ thẩm, công ty TNHH Đầu tư thương mại và phát triển Vĩnh Phát được UBND TP Hà Nội cấp chứng nhận đầu tư xây dựng chợ và dịch vụ thương mại tại xã Ninh Hiệp.

Đầu tháng 12/2015, công ty phát đi thông báo khởi công.

Bà Hoàng Thị Vinh, người kinh doanh quần áo tại chợ, bị xác định đã kêu gọi các gia đình kinh doanh trong chợ Nành cùng một số người dân xã Ninh Hiệp đến họp để nghe bà tuyên truyền và kêu gọi mọi người cùng bàn bạc phương thức cản trở việc triển khai dự án.

Chiều 13/12/2015, bà Vinh tập hợp một số bà con buôn bán và người dân tại khu vực bãi giữ xe chợ Nành. Sau khi nghe bà tuyên truyền việc xây dựng công trình chợ và dịch vụ thương mại sẽ ảnh hưởng đến việc buôn bán, kinh doanh của các bà con đang kinh doanh trong chợ Nành, một số người đã nghe theo bà Vinh.

Nhóm này mua 5 chiếc quan tài về đặt tại bãi xe. Bị cáo Vinh là người đi quyên góp tiền của các hộ kinh doanh trong địa bàn xã Ninh Hiệp và chợ Nành, là đối tượng nhận và trả 10 triệu đồng để mua quan tài.

Bà Vinh chỉ đạo đưa 5 chiếc quan tài đặt tại bãi giữ xe và yêu cầu hàng ngày có người thay nhau mua hoa quả thắp hương trước quan tài để phản đối triển khai dự án.

Đến ngày 19 và 20/12/2015, bà Vinh lại tập hợp một số bà con buôn bán và người dân tại khu vực bãi giữ xe chợ Nành để họp.

Trong cuộc họp, bà Vinh kêu gọi những người tham gia cùng ăn ngủ tại bãi giữ xe, đem xe máy đến bãi giữ xe, dùng xích xích các xe máy lại với nhau; kêu gọi mọi người có con em đang học tại các trường tiểu học và trung học Ninh Hiệp viết đơn xin nghỉ học nhằm tạo áp lực với chính quyền địa phương.

Ngày 21, 22, 23, 24 và 25/12/2015 nhiều người dân, học sinh đã cầm cờ, trống, chiêng, thanh la kéo đến trụ sở UBND xã Ninh Hiệp hò hét. Các cháu học sinh chạy vào các phòng, ban đang làm việc của xã và đập vỡ 1 bộ ấm chén, 2 chiếc ly uống nước bằng thủy tinh, vứt toàn bộ giấy tờ, tài liệu trong phòng làm việc của Chủ tịch xã xuống đất.

Tại đồn Công an Bắc Đuống có trụ sở tại xã Ninh Hiệp, người dân có hành vi hò hét, du đẩy cổng sắt làm rơi biển báo của đồn và hư hỏng 1 ổ khóa…

Qua xác minh, điều tra, ngày 22/12/2015 và 23/2/2016, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Gia Lâm đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Hoàng Thị Vinh, Nguyễn Thị Sâm, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Trinh và Nguyễn Thị Loan về hành vi gây rối trật tự.

TAND cấp sơ thẩm tuyên phạt bị cáo Vinh 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại nhận 12 tháng tù treo.

Phiên tòa phúc thẩm lần này, bà Vinh được giảm 3 tháng so với bản án sơ thẩm.

comments