Vụ nhặt được 5 triệu yen: Khôi hài và trớ trêu

0
12

Chị Hồng người nhặt được 5 triệu yên.

Chính Nhân tôi muốn trở lại vụ 5 triệu yen. Cuối cùng, bà Ngọt cũng bị lộ tẩy chuyện chồng mình là Afolayan Caleb, một người được cho là có quốc tịch Nam Phi nhập cảnh vào Việt Nam bằng giấy tờ bất hợp pháp. Bà Ngọt chính là người vào những thời khắc cuối xông vào nhận 5 triệu yen của “chồng mình”, khiến việc trao 5 triệu yen cho chị Hồng ve chai đã bị dừng lại.

Trước đó, bà Ngọt (SN 1975, ngụ huyện Hóc Môn) cho rằng số tiền 5 triệu yen Nhật là của chồng mình, bà Phạm Thị Ngọt đã đến Công an Q.Tân Bình cung cấp thông tin về ông Afolayan Caleb và nguồn gốc số tiền để “quên” trong loa.

Sự thực về người đàn ông được cho là chồng bà Ngọt, ông Afolayan Caleb đã được thượng tá Phạm Ngọc Tiến – Phó trưởng phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (PA72) Công an TP.HCM cung cấp cho truyền thông: Ngày 15/5 PA72 đã cung cấp cho công an Q.Tân Bình nhiều thông tin mới liên quan đến người đàn ông quốc tịch Nam Phi, có tên là Afolayan Caleb.

Thượng tá Tiến thông tin, hồ sơ về người đàn ông có tên Afolayan Caleb mà phòng PA72 nắm giữ thể hiện, ông Afolayan Caleb nhập cảnh vào Việt Nam năm 2010, được công ty TNHH MTV Úc Đại Lợi (trụ sở số 289 đường Trường Chinh, P.Tân Thới Nhất, Q.12) thuê làm giáo viên.

Tại trụ sở công ty Úc Đại Lợi như trong giấy tờ thể hiện, cán bộ công an xác định đây là công ty không có thật. Cụ thể tại địa chỉ trên, từ trước đến nay không có công ty nào tên Úc Đại Lợi.

Còn người đứng tên đại diện pháp luật của công ty, là ông T.Q.M, cán bộ xác minh tại nơi đăng ký cư trú thì cũng không tìm được. Thượng tá Tiến tình nghi, đây là công ty ảo, được lập ra nhằm mục đích làm giấy phép lao động, thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

Để làm rõ về những mờ ám xung quanh người đàn ông có giấy tờ tên la Afolayan Caleb, giai đoạn tháng 6/2013 phòng PA72 gửi công văn cho Đại sứ quán Nam Phi nhờ hỗ trợ, xác minh về Afolayan Caleb, có số hộ chiếu 442682793.

Lúc đó, phòng PA72 chỉ gửi cho phía cơ quan đại diện nước bạn, là bản sao của hộ chiếu, còn bản gốc thì người có tên Afolayan Caleb đã lưu giữ. Chỉ thời gian ngắn, Đại sứ quán Nam Phi có công văn phúc đáp khẳng định, số hộ chiếu 442682793 là không có thật, không chính xác.

Với những thông tin cơ quan PA72 công bố trên, đủ thấy bà Ngọt và phi vụ nhận sằng 5 triệu yen trong loa thùng cũ mà chị Hồng mua được là của “chồng mình”, một người có tên Afolayan Caleb nhập cảnh vào Việt Nam bằng giấy tờ giả, bất hợp pháp.

Chính Nhân tôi nghĩ rằng, phần kết câu chuyện 5 triệu yen có lẽ cần khép lại, và người xứng đáng được hưởng số tiền này là chị Hồng chứ không là ai khác. Đến lúc này, không có ai có đủ cơ sở tình và lý hơn chị Hồng để được nhận 5 triệu yen này.