Vụ MH17: Thêm nhiều thông tin về vai trò của Nga

Các mảnh vỡ của chiếc máy bay MH17 rơi xuống Donetsk, Ukraina. Ảnh chụp ngày 22/07/2014.EUTERS/Maxim Zmeyev/File Photo

Báo cáo của mạng lưới điều tra Bellingcat công bố ngày 05/06/2017 tiết lộ nhiều thông tin mới cho thấy sự can dự hiển nhiên của Nga trong vụ máy bay của hãng Malaysia Airlines mang số hiệu MH17 bị trúng tên lửa hồi tháng 7/2014. Toàn bộ 289 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Bellingcat là một mạng lưới điều tra độc lập do phóng viên người Anh Eliot Higgins chủ trì.

Từ Kiev, thông tín viên Stéphane Siohan cho biết cụ thể :

« Về vụ chuyến bay MH17 rớt tại vùng Donbass ngày 17/07/2014, hàng loạt giả thuyết về những thủ phạm giấu mặt tiếp tục được tung ra. Tuy nhiên, các điều tra của tổ hợp các nhà báo độc lập Bellingcat chỉ rõ quân đội Nga đã tham gia trực tiếp trong việc vận chuyển tên lửa BUK, bắn hạ chiếc Boeing trên bầu trời Ukraina.

Mạng lưới điều tra Bellingcat công bố hôm qua một báo cáo mới, lần này cho thấy lộ trình di chuyển của tên lửa, từ một căn cứ quân sự ở vùng Koursk, Nga, đến biên giới với Ukraina.

Bellingcat đã xác định các địa điểm và tìm được những người tham gia dựa trên các bức ảnh được binh sĩ Nga đưa lên mạng xã hội. Ảnh vệ tinh cho thấy chính lữ đoàn hậu cần số 69 của quân đội Nga đã chuyển sang Ukraina tên lửa đặc biệt này. Các nhà điều tra còn xác định là viên tài xế chuyến xe có tên Dimitry X.

Các dữ kiện nói trên đã được chuyến đến văn phòng của cơ quan điều tra. Tại Liên Hiệp Quốc, Nga tiếp tục chống lại việc thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt về vụ MH17 ».

Tháng 9/2016, cơ quan công tố Hà Lan phụ trách điều tra đã công bố các kết luận sơ bộ, cho thấy tên lửa đã được chuyển từ Nga qua Donbass, miền đông Ukraina. Khoảng 100 người đã « tích cực » tham gia vào vụ này.

Theo báo The Australian hôm 17/05/2017, Hà Lan, Úc, Ukraina, Malaysia và Bỉ đang phối hợp xem xét các thủ tục pháp lý cần thiết để đưa vụ MH17 ra xét xử tại một tòa án quốc tế, cho dù có thể không dẫn độ được các bị cáo.

RFI

SHARE