Vụ mất tích : Hàng ngàn người biểu tình tại Hồng Kông

0
5

Cuộc biểu tình tại Hồng Kông ngày 10/01/2016, phản đối vụ các nhân viên nhà sách bị mất tích

Theo ban tổ chức có khoảng 6.000 người biểu tình tại Hồng Kông vào trưa ngày 10/01/2016 đòi Bắc Kinh trả tự do cho 5 nhân viên của nhà sách Mighty Current bị mất tích. 5 người này dường như đang bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ. Bị áp lực, các hiệu sách ở Hồng Kông đã rút những tác phẩm bài Trung Quốc khỏi các giá sách.

Cảnh sát chưa cho biết có bao nhiêu người đã xuống đường hôm nay. Đoàn biểu tình xuất phát từ trụ sở chính quyền đặc khu hành chính Hồng Kông để tiến về văn phòng đại diện của Trung Quốc ở phía tây Hồng Kông.

Phóng viên của AFP ghi nhận, người biểu tình hô khẩu hiệu đòi Trung Quốc trả tự do cho 5 nhân viên của nhà sách Mighty Current và lên án các vụ « bắt cóc mang tính chính trị » trên lãnh thổ Hồng Kông.

Một thành viên trong ban tổ chức cuộc xuống đường tại Hồng Kông ngày hôm nay cho rằng Trung Quốc chà đạp nguyên tắc « một quốc gia, hai chế độ » từng được Bắc Kinh cam kết khi Anh Quốc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc năm 1997. Theo nguyên tắc đó, các quyền tự do của Hồng Kông được bảo đảm trong vòng 50 năm.

Mighty Current phát hành nhiều cuốn sách chỉ trích chế độ Bắc Kinh. Vụ nhân viên nhà sách Mighty Current mất tích gây chấn động trong công luận Hồng Kông vì đây được coi là một bước tiến mới của chính quyền Bắc Kinh thu hẹp các quyền tự do của Hồng Kông.

Hãng thông tấn Anh Reuters trong bản tin ngày 09/01/2016 ghi nhận : Tại nhiều hiệu sách ở Hồng Kông, những tác phẩm chỉ trích Trung Quốc đã biến mất khỏi các kệ sách. Chủ các hiệu sách này từ chối bình luận về việc cất giấu sách nói về đời tư của lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

:I:

comments

SHARE