Vụ ‘mang tiếng’ nhiễm HIV gần 10 năm: Nơi xét nghiệm nói gì?

0
9

Bác sĩ Kiệt đang trao đổi cùng PV.

Ngày 3/9, PV đã tìm gặp Bác sĩ Nguyễn Tuấn Kiệt – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang, người trực tiếp lấy mẫu máu của ông Nguyễn Hữu Khánh (SN 1963, ngụ 165A Đốc Binh Kiều, khu 2, thị trấn Cái Bè, huyện Cái Bè) gửi đi xét nghiệm.

Trao đổi với PV, Bác sĩ Kiệt cho biết: “Tháng 7/2000, ông Nguyễn Hữu Khánh được một người bạn tự nguyện đưa đến Trung tâm Y tế huyện Cái Bè nhờ tôi lấy mẫu máu gửi đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Tiền Giang xét nghiệm tầm soát HIV/AIDS. Kết quả cho thấy, ông Khánh dương tính với HIV”.

Cũng theo lời của bác sĩ Kiệt, vào cuối năm 2000, vợ ông Khánh là bà Ngô Thị Chiến (SN 1965, vợ ông Khánh) sinh con tại Bệnh viện Đa khoa Cái Bè. Tại đây, bà Chiến được xét nghiệm tầm soát HIV/AIDS theo chiến lược II. Kết quả ghi nhận của Phòng xét nghiệm BVĐK Cái Bè là âm tính. Vui mừng, bác sĩ Kiệt đã đến gặp riêng ông Khánh tư vấn về việc phòng lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng.

1

Công văn 2849/STY.TTr về việc kiểm điểm xử lý cán bộ

Bất ngờ vào tháng 8/2007, ông Khánh có đi xét nghiệm máu của mình để kiểm tra lại HIV/AIDS thì phát hiện mẫu máu mình là âm tính. Ngày 11/9/2007, bà Chiến phát đơn kiện về việc trả lời sai kết quả gây ảnh hưởng uy tín danh dự, tinh thần và công việc làm ăn của gia đình.

Việc này, Bác sĩ Kiệt đã gửi lời xin lỗi chân thành đối với gia đình ông Khánh, đồng thời xin nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo toàn ngành. Ngày 3/10/2007, Thanh tra Sở Y tế Tiền Giang đề nghị gia đình đưa ông Khánh đi xét nghiệm tầm soát lại HIV/AIDS và kết quả xét nghiệm HIV là âm tính. Theo nhận định của ngành Y tế Tiền Giang, kết quả mẫu máu xét nghiệm HIV năm 2000 của ông Khánh là dương tính, có thể nhầm lẫn với mẫu máu của người khác.

2

Quyết định số 945/QĐ-SYT về việc giải quyết khiếu nại của ông Khánh

Đến ngày 26/11/2007, Sở Y tế Tiền Giang ra Quyết định số 945/QĐ-SYT về việc “Giải quyết khiếu nại của bà Ngô Thị Chiến”, công nhận khiếu nại của bà Chiến là đúng; Bác sĩ Kiệt có trách nhiệm phục hồi danh dự cho ông Khánh; kiến nghị xử lý sai phạm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với Bác sĩ Kiệt.

3

Biên nhận thỏa thuận bồi thường 20 triệu đồng

Ngày 14/1/2008, tại Văn phòng TTYT Dự phòng Cái Bè, Đoàn Thanh tra Sở Y tế Tiền Giang tổ chức thương lượng bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Hữu Khánh. Tại đây, Bác sĩ Kiệt đã trực tiếp giao cho bà Chiến với số tiền 20 triệu đồng. Bá Chiến cam kết không khiếu nại về sau.

4

Ông Khánh khẳng định mình chưa được công khai xin lỗi tại địa phương

Tuy nhiên, phía gia đình ông Khánh lại khẳng định rằng cho đến nay đã nhiều năm trôi qua, ngành Y tế Tiền Giang chưa tổ chức công khai xin lỗi. Hiện sức khỏe của ông Khánh giảm sút, mất ngủ triền miên mà không tiền chữa chạy.

Theo Người đưa tin