Vụ lốt xe 600 triệu: Trách nhiệm ‘tư lệnh ngành’ sau phát ngôn

0
9

Ông Đinh La Thăng, Bộ trưởng Bộ GTVT.

Khi tư lệnh ngành bị chất vấn ngược
Một ngày sau khi báo giới dẫn lời Bộ trưởng Đinh La Thăng về thông tin “chạy” một suất xe hoạt động tại bến Mỹ Đình mất 500-600 triệu đồng, Sở Giao thông Hà Nội đề nghị Bộ trưởng cung cấp thông tin cụ thể để xác minh xử lý tiêu cực.

Vụ việc thêm một lần nữa lại làm dậy sóng dư luận, khi đích thân tư lệnh ngành bị cấp dưới chất vấn ngược. Rất nhiều ý kiến được đưa ra sau phát ngôn của Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng như sau văn bản đề nghị của Sở Giao thông Hà Nội.

Trả lời trên báo VTC News, luật sư Lương Quang Tuấn – Trưởng Văn phòng Luật sư An Thái, Hà Nội cho rằng: “Thông tin mà Bộ trưởng Đinh La Thăng nói cũng là một trong những nguồn tin tố giác hành vi vi phạm pháp luật. Khi thấy Bộ trưởng nêu ra vấn đề tiêu cực như vậy, đáng ra Sở GTVT Hà Nội phải có trách nhiệm tự tiến hành kiểm tra, xác minh rồi báo cáo Bộ GTVT. Nếu cần thiết, có thể phối hợp với Công an TP Hà Nội để tiến hành xác minh.

Việc Sở GTVT Hà Nội chưa xác minh gì mà ngay lập tức gửi văn bản đề nghị Bộ trưởng cung cấp thông tin, cung cấp chứng cứ là hoàn toàn không được, bất hợp lý”.

Trong khi đó, luật sư Nguyễn Văn Hậu bày tỏ quan điểm trên báo điện tử Dân Trí thì khẳng định: “Đó là một tin báo tố giác tội phạm. Theo quy định của luật, khi thông tin về tội phạm xuất hiện như vậy thì phải được điều tra làm rõ có hay không có. Để làm rõ có hay không có chuyện “chạy” 600 triệu mới có một “lốt” xe ở bến Mỹ Đình thì cơ quan có thẩm quyền phải vào cuộc xác minh, điều tra ngay. Tôi thấy thay vì xác minh ngay thì Sở Giao thông vận tải (GTVT) Hà Nội lại đang đánh đố Bộ trưởng Thăng bằng văn bản như vậy”.

Trách nhiệm đằng sau những phát ngôn

Rõ ràng việc Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản đề nghị Bộ trưởng Đinh La Thăng cung cấp thông tin cụ thể về nội dung mà Bộ trưởng Thăng “nghe nói” có phần nóng vội. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất vẫn là Bộ trưởng Thăng sẽ xử lý như thế nào, chịu trách nhiệm ra sao với thông tin tiêu cực mà chính mình đã phản ánh và đưa ra?

Bảy tỏ quan điểm dưới góc độ pháp luật về quản lý Nhà nước, luật sư Đỗ Hữu Đĩnh, Giám đốc công ty luật TNHH Việt Kim cho rằng: “Với tư cách là tư lệnh ngành, người đứng đầu của Bộ, ngoài việc phát ngôn, phản ánh thông tin cho các Sở, Ban, ngành cấp dưới rà soát và thực hiện thì Bộ trưởng cũng phải chịu trách nhiệm về những tiêu cực (nếu có) trong ngành mình quản lý.”

“Tôi cho rằng, thay vì đợi đến buổi họp mới nói ra thông tin “chạy” lốt xe mất 500-600 trăm triệu, thì ngày sau khi nhận được thông tin, nghe được thông tin tiêu cực đó, Bộ trưởng Đinh La Thăng phải có văn bản chỉ đạo ngay Sở Giao thông vận tải Hà Nội làm rõ các dấu hiệu sai phạm pháp luật mà công dân phản ánh tới Bộ trưởng”.

“Cũng với vai trò là người đứng đầu, đi liền với phát ngôn của mình, trường hợp Bộ trưởng có thêm thông tin hoặc đầu mối thông tin thì có thể cung cấp, hỗ trợ hay hướng dẫn các cơ quan liên quan để tiện rà soát, điều tra nhằm làm rõ tiêu cực”.

Phát ngôn của Bộ trưởng mới ở dạng “nghe nói” có thể khiến nhiều người liên quan cảm thấy không thuyết phục. Thế nên, khi chứng minh được việc có sai phạm cũng cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc những cá nhân liên đến việc để xảy ra sai phạm và không phát hiện được sai phạm”, luật sư Đĩnh phân tích.

Theo Người đưa tin