Vụ án Kim Phạm: Xuất hiện nhân chứng gốc Việt

Luật sư Molfetta, người bào chữa cho nghi can Candace Marie Brito (Hình: Tam Nguyen / Người Việt)

Trong phiên xử của ngày thứ ba vụ án Kim Phạm, cô gái gốc Việt bị đánh hội đồng đến chết hồi tháng 1 năm 2014, công tố viên Troy Pino đưa ra hai nhân chứng mới, liên quan đặt biệt đến vụ án, trong đó có một người gốc Việt. Cả hai đều là bạn của nạn nhân.

Người đến xem phiên tòa xử ngày hôm nay đông hơn hai ngày đầu. Bên khu vực chỗ ngồi của gia đình nghi can Vanessa Zavala và Candace Marie Brito, có thêm nhiều sự hiện diện mới.

Nhân chứng đầu tiên được gọi vào là Dorthy Vintich. Đây là một trong những người đi cùng Kim Phạm đến quán bar Corsby đêm xảy ra vụ án.

Câu hỏi đầu tiên được ông Pino đưa ra nhằm làm rõ “có sự tham gia của nhân chứng trong cuộc xô xát hay không?” Dorthy Vintich cho biết “phản ứng đầu tiên là cố gắng ngăn cản hai người đang đánh nhau.”

Trước khi trình chiếu lại đoạn video, công tố viên Pino yêu cầu nhân chứng xác định rõ tên của tất cả những người có mặt trong nhóm bạn của Kim Phạm. Dorthy cho biết có khoảng bảy người cùng đi từ nhà của Kim, và thêm rằng mình “biết Kim Phạm qua Vincent Hoàng.” Bà Đoàn Thị Ngọc Trâm, mẹ kế của Kim cho biết “nhớ là có vài lần nói vài câu tiếng Việt với Dorthy.”

Trả lời những câu hỏi của công tố Pino về những gì đã diễn ra trong đêm định mệnh, nhân chứng Dorthy cho biết “nhìn thấy Kim và một phụ nữ Hispanic tranh cãi lớn tiếng, sau đó là xô xát xảy ra giữa hai người.” Ông Pino cho chiếu lại nhiều lần những phút đầu tiên của đoạn video và yêu cầu nhân chứng phân biệt “mình là ai” giữa hai người phụ nữ cùng mặc áo trắng, quay lưng lại ống kính quay của đoạn phim. Đồng thời, ông Pino nhấn mạnh câu hỏi “trạng thái của người phụ nữ thứ ba, người đã quay lại và tung cú đá vào đầu của Kim Phạm.”

Dorthy cho biết mình chỉ nhìn thấy một lần, và một cú đá từ người phụ nữ thứ ba đó, và “cô ta trông rất tức giận.”

Sau đó, theo yêu cầu của công tố viên Pino, nhân chứng Dorthy đã chỉ ra ai là người tung cú đá vào đầu Kim Phạm. Thẩm phán Thomas M. Goethals kết câu trả lời của Dorthy bằng cách diễn giải lại trước phiên tòa “Nhân chứng đang nói đến nghi can Candace Marie Brito.”

Luật sư Reed, người bào chữa cho Vanessa Zavala thực hiện phần phản biện của mình vẫn bằng những câu hỏi mà câu trả lời là “yes” hoặc “no.”

Luật sư Molfetta không có nhiều câu hỏi với nhân chứng Dorthy, ngoại trừ nhắc lại việc Dorthy chỉ ra Brito là người đã tung cú đá vào Kim Phạm. Ông nói: “Nhân chứng đã khai báo với cảnh sát là không nhìn thấy ai là người thực hiện cú đá. Vì sao sáng nay lại chỉ ra rằng người đó là Brito?”

2 Nghi can Candace Marie Brito gửi nụ cười đến người bạn là đồng nghi can Vanessa Zavela trong phiên xử thứ ba (Hình: Tam Nguyen /Người Việt)

Nhân chứng thứ hai được công tố viên Pino đưa ra là Jacqueline Dinh, một người bạn rất thân của nạn nhân (theo lời nói của nhân chứng trước tòa).

Trong tất cả những nhân chứng được gọi đến suốt ba ngày qua, đây là nhân chứng gốc Việt đầu tiên. Và theo những câu hỏi của ông Pino, cô cũng kể rõ chi tiết sự việc từ khi mọi người (nhóm bạn và Kim) bắt đầu đi đến quán bar Crosby.

Chính lúc này, có những chi tiết bất ngờ được hé mở. Kim Phạm và nhóm bạn của cô cùng đứng chụp hình trước quán bar, một phụ nữ Hispanic đi ngang qua che mất ống kính. Chính điều này dẫn đến cãi vã giữa Kim và người đó. Cuộc  cãi vã diễn ra khoảng 1 phút thì dẫn đến ẩu đã. Người phụ nữ Hispanic đấm vào mắt của Kim. Jacqueline kể lại phản ứng của mình lúc đó là nói “Execuse me!!!” Sau đó, người này bỏ đi, nhưng lại quay trở lại trong tâm trạng giận dữ và “tung cú đá vào đầu Kim Phạm.”

Cũng như Dorthy Vintich, nhân chứng trẻ tuổi Jacqueline nhiều lần bị luật sư Reed nhắc nhở về cách ứng xử trong tòa.

Hai nhân chứng trong phiên xử hôm nay đều do bên công tố đưa ra, đều là bạn của Kim Phạm.

Cả hai luật sư Reed và Molfetta có nội dung phản biện khá giống nhau, đó là qua đoạn video chứng minh hai nhân chứng đều có tham gia trong vụ ẩu đã. Tuy nhiên, Dorthy và Jacqueline đều khẳng định là mình chỉ “cố gắng ngăn cản” và hình ảnh trong đoạn phim là đang “đẩy hai người đang đánh nhau ra.”

Không dưới hai lần, luật sư Reed đã đặt hỏi với Jacqueline: “Nếu nhân chứng không tham gia vào cuộc ẩu đã thì vì sao trong đoạn video có ghi lại hình ảnh thực hiện những cú đá và đấm trong đám đông?”

Hôm nay là ngày đầu tiên trong ba ngày xét xử, hai đoạn phim ghi hình vụ án được công tố viên và hai luật sư sử dụng liên tục. Và cũng là ngày đầu tiên, hai luật sư bào chữa có sự trao đổi với nhau nhiều nhất trong thời gian diễn ra phiên tòa.

Vụ án Kim Phạm sẽ tiếp tục trong phiên xử Thứ Ba.