Vụ kiện Trung Quốc về Biển Đông : Anh Quốc ủng hộ Philippines

0
4
Biểu tình ngày 09/04/2016 trước lãnh sự quán Trung Quốc ở Makati, Manila phản đối hành động độc chiếm Biển Đông của Bắc Kinh.REUTERS/Romeo Ranoco

Thêm một cường quốc đòi Bắc Kinh phải thi hành quán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye, trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền Biển Đông. Tuyên bố hôm qua, 18/04/2016, tại Washington, với Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược CSIS, Quốc vụ khanh bộ Ngoại Giao Anh Quốc đặc trách Đông Á Hugo Swire cho rằng phán quyết của tòa án nói trên phải mang tính bắt buộc thi hành đối với tất cả các bên.

Cũng theo lời ông Hugo Swire, đối với Anh Quốc, phán quyết của Tòa án Trọng tài Thường trực La Haye là một cơ hội để Trung Quốc và Philippines nối lại đối thoại về các tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông.

Bắc Kinh hiện vẫn khẳng định chủ quyền trên gần như toàn bộ Biển Đông và đã tuyên bố trước là sẽ không tôn trọng phán quyết của tòa án La Haye.

Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ ra phán quyết vào tháng 5 hoặc tháng 6 năm nay, nhưng cho tới nay các phán quyết của tòa án này thường không được tôn trọng và tòa án cũng không có quyền hạn để bắt buộc các bên phải thi hành.

Tháng 2 vừa qua, Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu, mà Anh Quốc là thành viên, cũng đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa án Trọng tài Quốc tế. Washington đã bày tỏ quan ngại rằng Bắc Kinh sẽ sử dụng một phán quyết bất lợi đối với Trung Quốc làm cái cớ để tuyên bố thiết lập một vùng nhận dạng phòng không ( ADIZ ) ở Biển Đông .

Về điểm này, Quốc vụ khanh Hugo Swire hôm qua cũng nói rằng đối với Anh Quốc, tự do lưu thông và hàng không là « tuyệt đối không thể thương lượng được ».

Cũng về Biển Đông, hôm qua, phát ngôn viên bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng phản đối việc Trung Quốc điều một phi cơ quân sự đến Đá Chữ Thập hôm Chủ nhật để gọi là « sơ tán khẩn cấp ba công nhân bị bệnh ».

SHARE