Vụ kiện TQ ở Biển Đông: 80% Philippines thắng nếu tòa có thẩm quyền

0
13

Ngoại trưởng Albert del Rosario tin tưởng Philippines sẽ thắng trong vụ kiện Trung Quốc.

Tin tức từ báo Inquirer (Philippines) ngày 7/7 cho hay, tòa án trọng tài thường trực ở La Haye (Hà Lan) đã bắt đầu mở phiên tòa về đơn kiện của chính phủ Philippines. Đơn đề nghị tòa hủy yêu sách bao chiếm biển Đông của Trung Quốc. Phiên tòa sẽ kéo dài đến cuối tuần.

Phó phát ngôn tổng thống Philippines Abigail Valte thông báo phiên tòa đầu tiên tập trung về thẩm quyền tài phán của tòa đối với đơn kiện.

Ông Florin Hilbay, cố vấn pháp luật của chính phủ Philippines, sẽ trình bày mở đầu. Kế đến Ngoại trưởng Albert del Rosario nêu lý do kiện. Các luật sư thuộc văn phòng luật sư Foley Hoag ở Washington (Mỹ) do luật sư Paul Reichler đứng đầu sẽ tiếp tục nêu các luận cứ liên quan đến thẩm quyền tòa án.

Phái đoàn Philippines tham dự phiên tòa gồm nhiều quan chức chính phủ, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Feliciano Belmonte, Phó Chánh án Tòa án Tối cao Antonio Carpio, Thẩm phán Tòa án Tối cao Francis Jardeleza, Bộ trưởng Quốc phòng Voltaire Gazmin, Bộ trưởng Tư pháp Leila de Lima…

Ngày 7/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Hoa Xuân Oánh tiếp tục tuyên bố phản đối Philippines kiện ra trọng tài quốc tế. Hôm trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Philippines Triệu Giám Hoa cũng đã đề nghị Philippines nối lại đàm phán song phương về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Lý do khiến Philippines kiện Trung Quốc là bởi Trung Quốc đòi 90% trong 3,5 triệu km2 Biển Đông với bản đồ “đường chín đoạn” phi pháp năm 1953. Tháng 3/2014, Philippines nộp đơn kiện và khẳng định “đường chín đoạn” không có giá trị theo Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS).

Phó Chánh án Tòa án Tối cao Philippines, Antonio Carpio đánh giá nếu tòa án trọng tài thường trực khẳng định tòa án có thẩm quyền thì xem như Philippines thắng 80%. Kế tiếp, vào tháng 11 tới, Philippines sẽ tiếp tục điều trần về nội dung vụ kiện và chờ tòa phán quyết vào tháng 3/2016.

1

Tàu cá Philippines trở về Infanta (Philippines) sau khi bị lực lượng tuần duyên Trung Quốc cản trở trên Biển Đông – Ảnh: Reuters

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose khẳng định, nếu Tòa án Trọng tài Quốc tế tuyên bố mình có thẩm quyền trong vụ kiện này, Philippines có thể sẽ được yêu cầu trưng ra những bằng chứng nhằm bảo vệ tính pháp lý của nước này trong một cuộc tranh tụng tiếp theo. “Chúng tôi đã sẵn sàng cho những cuộc tranh tụng kiểu như thế này”, ông Jose nói.

Trong đơn kiện của mình, Philippines cũng đã yêu cầu PCA ra phán quyết khẳng định yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc bao trọn hầu khắp Biển Đông là không có tính pháp lý theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Theo thông cáo báo chí ngày 7/7 của Tòa trọng tài thường trực, đây sẽ là phiên xử kín. Tuy nhiên, sau khi nhận được văn bản yêu cầu từ các quốc gia liên quan, Việt Nam, Malaysia, Thái Lan, Indonesia và Nhật Bản được phép cử đại diện tham dự phiên xử với tư cách quan sát viên.

Giới quan sát cho rằng, với trình tự thủ tục phức tạp và kéo dài của một phiên xử như thế, tòa khó có thể đưa ra phán quyết cuối cùng trong tương lai gần.

Trong một động thái khác, hãng tin Reuters ngày 7/7 dẫn lời thiếu tướng Philippines, Raul del Rosario tiết lộ rằng Manila vừa thông qua kế hoạch hiện đại hóa các lực lượng vũ trang trong 15 năm, tới năm 2023, với ngân sách hơn 22 tỉ USD.

Theo kế hoạch, quân đội Philippines sẽ lắp đặt radar giám sát trên không, trang bị tàu ngầm, tàu hộ vệ, máy bay giám sát, hệ thống tên lửa… “Đến khi kế hoạch này hoàn tất, chúng tôi sẽ bao quát Biển Đông… Chúng tôi sẽ biết rõ 24/7 những gì đang diễn ra ở khu vực tranh chấp và có thể phản ứng nhanh cho mọi tình huống khẩn cấp”, ông del Rosario khẳng định.