Vụ kiện Biển Đông: Trung Quốc quy kết Mỹ làm “trọng tài bên ngoài tòa án”

0
6

Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm 24/7 đã phản ứng gay gắt với những phát biểu gần đây của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á Daniel Russel.

Trong bài phát biểu của ông Russel tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), có trụ sở tại Washington mới đây, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ về khu vực đã khẳng định rằng: Washington chỉ duy trì thái độ trung lập đối với các tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, chứ không trung lập với cách thức giải quyết các tranh chấp.

Ông Russel cũng ngụ ý rằng trọng tài là giải pháp thực tế duy nhất còn lại để Trung Quốc và Philippines giải quyết các tranh chấp giữa họ ở Biển Đông. Ngoài ra, ông Russel còn đề cập đến các vấn đề liên quan đến các thực thể hàng hải và quyền tài phán của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Haye (Hà Lan).

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng, những bình luận của ông Russel đang thúc đẩy bước đi đơn phương của Philippines về trọng tài trong các vấn đề Biển Đông.

“Mỹ đóng vai trò như một “trọng tài bên ngoài tòa án”, định hướng cho hội đồng trọng tài được thành lập theo đề nghị của Philippines” – Tân hoa xã trích lời ông Lục Khảng.

Ông Lục cho rằng, việc làm này không phù hợp với lập trường mà Mỹ đã nhiều lần tuyên bố về vấn đề Biển Đông, đồng thời kêu gọi Mỹ không làm xáo trộn hòa bình và ổn định ở khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng tái khẳng định, Trung Quốc không thay đổi lập trường không chấp nhận và không tham gia vào quá trình tố tụng trọng tài tại PCA, liên quan đến các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Ông Lục còn dẫn ra Tuyên bố năm 2006 của Chính phủ Trung Quốc gửi lên Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc cho rằng, Trung Quốc không chấp nhận bất cứ thủ tục giải quyết tranh chấp bắt buộc nào của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982 liên quan đến phân định hàng hải và các vấn đề khác liên quan.

Sau khi để mất quyền kiểm soát bãi cạn Scarborough vào tay Trung Quốc và “cạn kiệt các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp”, đầu năm 2013, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc và yêu sách chủ quyền “đường 9 đoạn” của nước này là vi phạm UNCLOS 1982 lên PCA. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện, đồng thời dùng nhiều biện pháp, từ kêu gọi đến gây sức ép để buộc Philippines phải rút đơn kiện.

Tuy nhiên, Manila đã từ chối các đề nghị rút đơn để quay lại các cuộc đàm phán song phương với Trung Quốc, bởi đã quá hiểu điều kiện tiên quyết của Bắc Kinh cho các cuộc đàm phán này là Manila phải chấp nhận và công nhận yêu sách chủ quyền phi lý và quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông.

Sau khi Philippines kết thúc phiên điều trần đầu tiên tại tòa ngày 13/7/2015, PCA cho biết, tòa sẽ có quyết định về vấn đề thẩm quyền xét xử vụ kiện của Manila trong năm nay, đồng thời cho Trung Quốc thêm một cơ hội đến 17/8/2015 để giải trình và phản hồi bằng văn bản với các yêu cầu, cũng như luận chứng, luận cứ của Manila.