Vụ kiện Biển Đông : Trung Quốc lại công kích Philippines

0
12
Một tàu treo cờ Philippines ở Biển Đông, khu vực Trường Sa, ngày 29/03/2015.Reuters

Càng gần đến ngày tòa án quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện đường lưỡi bò Trung Quốc, Bắc Kinh càng có dấu hiệu nóng nảy, bực dọc. Trong một tuyên bố dài được công bố hôm nay, 08/06/2016, Trung Quốc lại cáo buộc Philippines là đã phớt lờ các yêu cầu đối thoại liên tiếp về tranh chấp trên biển mà Bắc Kinh từng đề nghị, mà vẫn cứ nộp đơn kiện Trung Quốc.

Bản tuyên bố của bộ Ngoại Giao Trung Quốc được Tân Hoa Xã đăng tải đã khẳng định rằng Philippines đã « đơn phương đóng cửa trước đề nghị giải quyết vấn đề Biển Đông với Trung Quốc thông qua thương lượng ». Văn bản tiếp tục đổ lỗi cho Manila là đã làm cho quan hệ song phương xấu đi, phá hoại hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Theo bản tuyên bố của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, vào năm 1995, hai nước đã đồng ý giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán và thương lượng, thế nhưng Manila đã làm ngơ trước các đề nghị của Bắc Kinh về việc thiết lập một cơ chế tham vấn về tranh chấp trên biển.

Vấn đề được hãng tin Pháp AFP nêu bật là bản tuyên bố của bộ Ngoại Giao Trung Quốc không nói rõ là « cơ chế tham vấn » mà Bắc Kinh cho rằng Manila đã phớt lờ có khác biệt ra sao với biết bao cuộc họp mà hai bên đã tiến hành trên vấn đề này mà không có kết quả.

Năm 1995 là năm Trung Quốc lấn chiếm bãi Vành Khăn (Mischief Reef) do Philippines kiểm soát trước đó, làm dấy lên căng thẳng, dẫn đến các cuộc đàm phán giữa ASEAN và Trung Quốc, mà kết quả là bản Tuyên Bố về Ứng Xử tại Biển Đông DOC ký kết năm 2002.

 Chính vì bế tắc trong các cuộc thương thảo đó, và trước hành động lấn chiếm mới do Trung Quốc tiến hành đối với bãi cạn Scarborough Shoal vào năm 2012, mà Manila đã quyết định đưa các đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc tại Biển Đông ra nhờ Tòa Án Trọng Tài Thường Trực tại La Haye phân xử. Trung Quốc đã tẩy chay các thủ tục tố tụng và xác định rằng sẽ không chấp nhận bất kỳ phán quyết nào của tòa quốc tế.

Trung Quốc tự nhận chủ quyền trên hầu như toàn bộ Biển Đông, bất kể việc các vùng tranh chấp rất xa bờ biển Trung Quốc, và bất chấp các tuyên bố ngược lại từ phía các nước ven Biển Đông như Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei.

RFI

SHARE