Vụ khủng bố 11/09 : Không có bằng chứng Ả Rập Xê Út liên can

0
7

Một phi cơ của hãng hàng không United Airlines đâm vào tòa tháp World Trade Center, New York, ngày 11/09/2001.

Hoa Kỳ không có bằng chứng về sự liên can của các nhà lãnh đạo Ả Rập Xê Út trong các vụ tấn công khủng bố ngày 11/09/2001. Đây là kết luận của một bản báo cáo điều tra lưỡng viện Quốc hội Mỹ năm 2002, nhưng mới chỉ được công bố vào ngày 15/07/2016.

Trong bản báo cáo dày 28 trang, các cơ quan tình báo Mỹ khẳng định đã không « xác định được » mối quan hệ giữa chính quyền Ả Rập Xê Út với các hung thủ của các tấn công ngày 11/09.

Ông Adam Schiff, một chuyên gia tình báo thuộc đảng Dân Chủ tại Hạ Viện, hy vọng việc công bố bản báo cáo này sẽ « làm giảm những lời đồn đoán » cho rằng bản báo cáo trên khẳng định chính phủ hoặc các quan chức cao cấp Ả Rập Xê Út chính thức can thiệp vào các vụ khủng bố tại Mỹ năm 2001.

Ông cũng nhắc lại, trong bản báo cáo năm 2004, các cơ quan tình báo Mỹ và Ủy ban Quốc gia về vụ khủng bố tại Hoa Kỳ (Ủy ban 11/09) « đã không tìm thấy chứng cứ đầy đủ » để khẳng định giả thuyết trên.

Về phần mình, chính phủ Ả Rập Xê Út hoan nghênh việc công bố bản bảo cáo 28 trang được giữ bí mật quá lâu. Trong một bản thông cáo, đại sứ Ả Rập Xê Út tại Washington, Abdullah Al-Saoud, tuyên bố : « Chúng tôi mong rằng văn bản này sẽ loại bỏ hết mọi thắc mắc hay nghi ngờ vẫn tồn tại về hành động hay chủ tâm của Ả Rập Xê Út ». Ông cũng nhấn mạnh là Ryad đã từ lâu yêu cầu Hoa Kỳ công bố bản báo cáo của lưỡng viện Quốc hội.

Báo cáo nói trên được công bố trong bối cảnh quan hệ lịch sử hình thành từ năm 1945 giữa Hoa Kỳ và Ả Rập Xê Út đang bị nguội lạnh. Thế nhưng, trong tuần này, tại Washington, giám đốc cơ quan CIA John Brennan đã nhắc lại rằng Ả Rập Xê Út luôn là « một trong những đối tác gần gũi nhất » của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố.

RFI

comments

SHARE