Vũ khí siêu siêu thanh Nga sắp có kẻ thù mới đến từ Đức

Dường như nước Đức cuối cùng cũng đã chịu hiểu ra rằng, trong cuộc đua vũ trang với các cường quốc khác họ cần tới một thứ vũ khí có khả năng răn đe chiến lược như tên lửa siêu siêu thanh.

Hiện tại, MBDA Peter Heilmeier một công ty con của tập đoàn quốc phòng MBDA có trụ sở tại Đức đang tập trung vào nghiên cứu và phát triển một mẫu tên lửa siêu siêu thanh theo yêu cầu của Quân đội Đức. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-2

Dù chưa có nhiều thông tin được tiết lộ, tuy nhiên trên trang web chính thức của MBDA, tên lửa siêu siêu thanh được phát triển dựa trên yêu cầu của Quân đội Đức với mục đích phòng thủ cho “một mối đe doạ nhất địch”. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-3

Mối đe doạ nhất định được nhắc tới ở đây rất có thể chính là tên lửa siêu siêu thanh hiện đại hiện đang được Nga sử dụng trong biên chế của mình. Việc phát triển một loại tên lửa siêu siêu thanh được cho là cách duy nhất để đánh chặn một tên lửa siêu siêu thanh khác ở thời điểm hiện tại. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-4

Theo thông tin được truyền thông Đức đăng tải, quá trình thử nghiệm của tên lửa siêu siêu thanh do nước này nghiên cứu và sản xuất có thể sẽ bắt đầu trong khoảng ba năm tới – tuy nhiên nhiều kế hoạch song song với đó và các kế hoạch dài hạn cũng đã được cân nhắc tới. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-5

Loại tên lửa này nhiều khả năng sẽ trở thành một phần trong Tổ hợp Phòng không Chiến thuật (TLVS) hiện cũng đang được phát triển bởi MBDA nhằm thay thế cho các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-6

Tuy nhiên nhiều nguồn tin cũng cho rằng việc Quân đội Đức tự mình đứng ra thực hiện dự án này là một điều khá nặng nề với Berlin và nếu có thể, toàn bộ châu Âu sẽ hợp lực vào trong quá trình phát triển loại vũ khí chiến lượcmới này này – như vậy vấn đề chi phí sẽ không còn là trở ngại lớn. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-7

Tên lửa siêu siêu thanh là một khái niệm mới về một loại vũ khí có cách thức hoạt động như tên lửa nhưng lại có tốc độ và độ chính xác cao hơn nhiều so với các loại tên lửa chiến lược truyền thống ngày nay. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-8

Nếu như tên lửa hành trình có tầm bắn xa nhưng lại có tốc độ chậm còn tên lửa đạn đạo với tốc độ nhanh thì độ chính xác lại không cao thì tên lửa siêu siêu thanh sẽ khắc phục được toàn bộ các nhược điểm kể trên, biến thành một loại tên lửa có độ chính xác cực cao và cực kỳ khó bị đánh chặn. Nguồn ảnh: Darps.

Vu khi sieu sieu thanh Nga sap co ke thu moi den tu Duc-Hinh-9

Các loại tên lửa siêu siêu thanh thường sẽ phải có tốc độ bay ít nhất là gấp năm lần tốc độ âm thanh – điều này khiến cho nó cực kỳ khó đánh chặn vì thời gian để các tổ hợp phòng không phản ứng và bám đuổi là không nhiều. Nguồn ảnh: Darps.
Theo Kiến Thức