Vũ khí mới của bà Clinton khiến ông Trump “câm nín”

0
20

Donald Trump bị nghi ngờ trốn thuế vì từ chối công khai hồ sơ thuế. Ảnh minh họa: Bloomberg

 Ứng cử viên tổng thống bên đảng Dân chủ Hillary Clinton công bố hồ sơ thuế cá nhân cho thấy thuế suất năm ngoái bà đã đóng cho liên bang đã vượt quá 35%.

Trong nhiều năm qua, ông Donald Trump đã nhiều lần lớn tiếng yêu cầu Tổng thống Barack Obama phải công khai hầu như mọi hồ sơ cá nhân về ông như giấy khai sinh, bằng cấp và bảng điểm đại học, hồ sơ hộ chiếu,…và nhiều giấy tờ khác.

Thế nhưng, trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống trong năm 2016, vị tỉ phú lại kiên quyết từ chối công khai hồ sơ thuế cá nhân của chính mình, làm dấy lên những hoài nghi rằng có những khuất tất mờ ám đằng sau khối tài sản khổng lồ của ông.

Có nhiều ý kiến nghi ngờ rằng Donald Trump có thể đã tận dụng việc khấu hao tài sản cố định để trốn thuế (hoặc đóng thuế rất ít), rằng những khoản tiền mà ông tuyên bố đã đóng góp cho từ thiện là không có thật, thậm chí có những nghi ngờ rằng có một số giao dịch thương mại của ông quá mờ ám đến mức không thể chia sẻ với các cử tri, hoặc có thể ông còn cất giấu tiền trong các tài khoản ở ngân hàng nước ngoài.

Những tài liệu được bà Hillary công khai hôm 12-8 cho thấy tổng thu nhập chịu thuế của bà và chồng bà – cựu Tổng thống Bill Clinton – trong năm 2015 vào khoảng 10,6 triệu USD. Tờ Atlantic gọi đây là một “vũ khí” đắc lực của nữ ứng viên đảng Dân chủ để thách thức ông Trump.

Tương tự, vợ chồng Thượng nghị sĩ Tim Kaine, ứng viên Đảng Dân chủ ứng cử vào ghế Phó Tổng thống, cũng công khai hồ sơ thuế cá nhân cho thấy thu nhập của họ khoảng 313.000 USD.

Trong khi đó, ứng viên Phó tổng thống của Donald Trump bên phía Đảng Cộng hòa là Thổng đống bang Indiana Mike Pence lại không công khai bất kỳ hồ sơ thuế nào.

Theo luật bầu cử Mỹ, các ứng viên tổng thống và phó tổng thống không nhất thiết phải công khai hồ sơ thuế. Nhưng trong nhiều thập kỷ qua, tất cả các ứng viên đều xem trọng việc công khai hồ sơ thuế cá nhân vì qua đó, các cử tri của họ có thể nhìn nhận tổng quan về tài sản của họ.

Theo một vài số liệu được nhiều nguồn tin tức và truyền thông thu thập được: trong năm 1975,1976 và 1977 Donald Trump công bố thu nhập trong 3 năm chỉ khoảng 218.000 USD và ông chỉ đóng thuế tổng cộng 71.000 USD cho cả 3 năm đó; trong các năm 1978, 1979 và 1984 ông không đóng đồng thuế nào; trong 2 năm 1991 và 1993 tiền thuế mà ông đóng rất ít, hầu như không đáng kể.

Trái lại, từ năm 2005 đến 2014, nhà Clinton đã đóng thuế 31,55% trên tổng thu nhập hàng triệu USD của họ. Trong 9 năm qua, tiền thuế ước tính mà vợ chồng nhà Clinton đã đóng vào khoảng 48 triệu USD, ngoài ra họ còn quyên góp cho từ thiện 16 triệu USD.


Bà Hillary gây áp lực lớn lên đối thủ Donald Trump với việc công khai thu nhập của cả 2 vợ chồng bà, kể cả các khoản mà trước đây bà từ chối tiết lộ. Ảnh minh họa: Bloomberg

Bà Hillary gây áp lực lớn lên đối thủ Donald Trump với việc công khai thu nhập của cả 2 vợ chồng bà, kể cả các khoản mà trước đây bà từ chối tiết lộ. Ảnh minh họa: Bloomberg

Một điều rõ ràng là trong chiến dịch tranh cử của mình, bà Clinton đã bất chấp những bất tiện trong việc công khai thu nhập khổng lồ của vợ chồng bà để đổi lấy cơ hội gây áp lực và khiến đối thủ Donald Trump phải bẽ mặt vì liên tục từ chối công khai hồ sơ khai thuế cá nhân.

Thậm chí hôm 12-8, bà Hillary còn tiết lộ cả danh sách thu nhập mà bà được trả cho những bài phát biểu gây tranh cãi cho Phố Wall và các khách hàng doanh nghiệp khác: 9,1 triệu USD cho 41 bài phát biểu trong năm 2013.

Trong khi đó, ông Trump vẫn tránh né công khai hồ sơ khai thuế với lý do công ty Inland Revenue Service đang thực hiện kiểm toán. Nhưng trong một tuyên bố khác, công ty kiểm toán này lại nói rằng việc kiểm toán không gây cản trở đối với việc công khai hồ sơ thuế cá nhân cả.

Bà Clinton “bỏ xa” ông Trump ở nhiều bang quan trọng

Theo số liệu khảo sát mới nhất của NBC/ WSJ /Marist công bố hôm 12-8, bà Clinton tiếp tục dẫn đầu trong cuộc đua vào Nhà Trắng ở các bang quan trọng. Đáng chú ý, khoảng cách của nữ ứng viên đảng Dân chủ với đối thủ bên phía đảng Cộng hòa đã lên tới mức hai con số ở Virginia and Colorado, lần lượt là 13 và 14 điểm phần trăm.

Khảo sát cũng cho thấy nữ cựu ngoại trưởng dẫn trước ông Trump ở những bang vị tỉ phú từng lấn lướt như Florida và North Carolina (lần lượt 5 và 9 điểm).

Dưới đây là kết quả khảo sát mới nhất về số người ủng hộ bà Clinton và ông Trump, so với cuộc khảo sát tương tự hồi tháng 7:

– Bang Colorado: Bà Clinton 46% (tháng 7: 43%), ông Trump 32% (tháng 7: 35%)

– Bang Florida: Bà Clinton 44% (44%), ông Trump 39% (37%)

– Bang North Carolina: Bà Clinton 48% (46%), ông Trump 39% (38%)

– Bang Virginia: Bà Clinton 46% (44%), ông Trump 33% (35%)

– Bang Iowa: Bà Clinton 41% (42%), ông Trump 37 (39%)

– Bang Ohio: Bà Clinton 43% (39%), ông Trump 38% (39%)

– Bang Pennsylvania: Bà Clinton 48% (45%), ông Trump 37 (36%)

(theo Sydney Morning Herald)