VŨ KHÍ Đáng sợ tên lửa phòng không vác vai vượt trội thế hệ mới của Nga

0
9

Các tổ hợp “Verba” được nhập vào hệ trang bị của quân đội Nga cách đây chưa lâu — trong năm 2015. Verba, vốn được phát triển bởi Cục Thiết kế Trang bị thuộc công ty vũ khí công nghệ cao Vysokotochnye, đã được trang bị cho một trong số các sư đoàn không quân và một lữ đoàn bộ binh cơ giới thuộc Quân khu miền Đông của Nga.

Với trọng lượng nhẹ  và mức độ tự động hóa cao, “Verba” là loại vũ khí cho phép một xạ thủ cũng có thể tiến hành bắn hạ mục tiêu trên không ở những tầm cao khác nhau, từ 10 đến 3.500 mét,  ở khoảng cách từ 500-6500 mét và tốc độ đạt đến 400 m/s (khi bắn đón đầu) hoặc  320 m /s (khi bắn đuổi). Tổ hợp tên lửa phòng không mẫu mới đạt hiệu suất gấp 2,5 lần so với “tiền bối”  của nó là tổ hợp thế hệ trước “Igla”.

Theo các chuyên gia Nga, Verba vượt trội hơn so với các hệ thống phòng không vác vai của những nước khác ở các đặc điểm kỹ, chiến thuật. Verba được trang bị một đầu tự dẫn đường thông minh, giúp cho tên lửa không bị đánh lừa bởi các mục tiêu giả do các máy bay quân sự của đối phương tung ra.

Verba là dòng MANPADS thế hệ mới có các tính năng được nâng cao nhờ sử dụng đầu tự dẫn 3 phổ hoàn toàn mới (Igla-S chỉ sử dụng đầu tìm 2 phổ) và khoang thiết bị mới. Độ nhạy của đầu tìm đã tăng lên nhiều lần, khả năng chống nhiễu của đầu tìm cũng tăng lên. Kết quả là, vùng tiêu diệt mục tiêu được mở rộng và hiệu quả sử dụng hệ thống ở tầm xa tăng rất cao.

Khác biệt chính giữa Verba và MANPADS thế hệ gần đây nhất của Nga là đầu tìm kiếm quang phổ quang học (GOS), nhờ đó Verba có thể phân biệt một mục tiêu thu được từ “bẫy nhiệt thụ động”, mà hiện đang là yếu tố cần thiết trong hệ thống phòng thủ không chỉ của máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay trực thăng tấn công và máy bay tấn công, mà còn đối với các máy bay vận tải và trực thăng thông thường.

Hầu hết các MANPADS của những nước khác hoạt động thoải mái chỉ trong quá trình theo đuổi, nghĩa là khi máy bay của đối phương đã bay qua vị trí của người điều khiển MANPADS, và sau đó tên lửa được bắn ra sẽ tập trung bám theo nhờ vào nhiệt tỏa ra từ động cơ của máy bay.

Tuy nhiên, tên lửa của Verba có thể đối đầu với mục tiêu và thực hiện một cuộc tấn công trực diện.
Trong một kịch bản như vậy, thiết bị tìm nhiệt quang học GOS không những có thể tiếp cận mục tiêu nhờ vào sức nóng phát ra từ động cơ máy bay mà còn có thể dựa vào nhiệt độ phát ra từ thân hoặc cánh máy bay do ma sát với không khí.
Verba có thể tiêu diệt mục tiêu ở cự ly khoảng 6,5km và ở độ cao 4,5 km, trong khi hệ thống Igla cũng có thể tiêu diệt mục tiêu gần như tương tự, nhưng chỉ ở độ cao 3,5km. Và tầm hoạt động hiệu quả của hệ thống Stinger MANPADS của Mỹ chỉ trong phạm vi 4,8km và ở độ cao 3,8km.
Theo Laodong

comments