Vụ gian lận điểm thi tốt nghiệp PTTH: Em gái Bí thư Triệu Tài Vinh bị đề nghị truy tố

Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử, nâng điểm cho 107 thí sinh. Báo trong nước đưa tin hôm 3/6/2019.

Theo đó, bị can Vũ Trọng Lương (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Hà Giang) và Nguyễn Thanh Hoài (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính (phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang), em gái Bí thư tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh, bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông (Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (phó đội trưởng, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự.

Sau vụ gian lận thi cử tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang bị phát hiện, mạng xã hội lan truyền thông tin bà Triệu Thị Chính là em gái của ông Triệu Tài Vinh, Bí thư tỉnh ủy Hà Giang, nhưng ông Triệu Tài Vinh khẳng định không có em gái làm việc ở Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Hà Giang.

Ngoài việc đề nghị truy tố 5 bị can trên, Công an tỉnh Hà Giang cũng có văn bản đề nghị xem xét, xử lý những phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi trên.

Theo số liệu của cơ quan cảnh sát điều tra được truyền thông trong nước trích dẫn thì tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tương ứng với số này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm (trong đó có 2 thí sinh trong cùng một gia đình).

Tất cả các phụ huynh hiện đều đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang và một số địa phương khác, trong đó nhiều người đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức.

Theo RFA