Vụ đuổi 3 học sinh lớp 9: Lộ diện bàn tay người lớn giật dây

0
11

Lộ diện người giúp sức cho học sinh tố hiệu trưởng

Trong quá trình tìm hiểu về vụ việc kỷ luật 3 học sinh lớp 9 ở trường THCS Vũ Tiến, chúng tôi được tiếp cận với một thông tin khá sốc từ lãnh đạo, giáo viên trường này. Đó là việc, một giáo viên trong trường đã hỗ trợ đắc lực cho Thanh, Minh, Hiệu vi phạm quy chế học sinh.

Sau khi trần tình về những lùm xùm xảy ra tại trường mình trong suốt thời gian qua, thầy Phạm Xuân Định, Hiệu trưởng trường THCS Vũ Tiến thở dài, tiết lộ sự liên quan của cô giáo Nguyễn Thị Loan đến những hành vi của 3 học sinh bị kỷ luật.

“Tôi không muốn nói nhiều về điều đáng buồn này, ở đây đã có kết luận của UBND huyện Vũ Thư và công an huyện Vũ Thư. Đây, giấy trắng mực đen đây”, thầy giáo Định nói.

Cô Nguyễn Thị Loan là giáo viên dạy môn Giáo dục công dân ở trường THCS Vũ Tiến.

Để chứng minh điều mình nói, thầy Định mang ra một tập hồ sơ, trong đó có kết luận của các cơ quan liên quan như Phòng GD – ĐT, UBND huyện và Công an huyện Vũ Thư.

Theo chia sẻ của Ban giám hiệu trường này, cô giáo Nguyễn Thị Loan, giáo viên dạy môn Giáo dục công dân của trường đã có nhiều hành vi vi phạm quy chế của giáo viên, vi phạm những điều viên chức không được làm.

Kết luận của công an huyện Vũ Thư thể hiện rõ việc cô giáo Nguyễn Thị Loan có liên quan đến ba học sinh Hiệu, Minh, Thanh trong việc những em này xuyên tạc, vu khống thầy hiệu trưởng.

Theo kết luận số 167/CAVT do Thiếu tá Nguyễn Văn Thành, Phó trưởng công an huyện Vũ Thư ký ngày 2/11/2015 ghi rõ việc cô giáo Nguyễn Thị Loan đã gửi tin nhắn với nội dung nói xấu thầy hiệu trưởng cho học sinh.

Cụ thể, trong hai lần học sinh Hiệu, Minh, Quang in, phát tán tờ rơi ở trường học, chợ Bồng… đều có sự giúp sức của cô giáo Loan.

Tháng 8/2015, cô Loan đã gửi tin nhắn qua facebook cho học sinh Trần Quang Minh với nội dung: “Gửi các bậc cha mẹ học sinh trường THCS Vũ Tiến tố cáo Hiệu trưởng và kế toán tham ô tiền của nhà trường”.

Sau đó, Minh mới rủ hai bạn khác đi in, photocopy và rải những tờ rơi này ở sân trường.

Lần thứ 2, cô Loan lại nhắn qua facebook cho Minh với nội dung: “Tố cáo Hiệu trưởng và kế toán tham ô tiền của nhà trường, nhận tiền của học sinh và vi phạm phẩm chất đạo đức trong quan hệ nam nữ”.

Nhận được tin nhắn với nội dung trên của cô giáo Loan, Minh lại đến nhà Hiệu copy nội dung tin nhắn đó ra bản word rồi viết thêm dòng chữ “mong bà con hãy truyền tay nhau cho mọi người dân xã Vũ Tiến đều biết”.

In xong, Minh và Hiệu gọi thêm Thanh rải ở chợ Bồng (xã Vũ Tiến) 40 bản, dán ở cổng UBND xã 2 bản, rải 1 bản ở cổng.

Thước phim buồn của ngành giáo dục

Sau khi có kết luận của công an huyện Vũ Thư, UBND huyện Vũ Thư cũng đã vào cuộc kiểm tra, xác minh và có kết luận số 01/KL – UBND huyện Vũ Thư ngày 12/4/2016. Kết luận này cũng chỉ ra những sai phạm của cô Nguyễn Thị Loan.

Cụ thể: “Cô Loan vi phạm quy chế chuyên môn, vi phạm khoản 4, Điều 6 Quy định số 16/2008/QĐ – BGDĐT “Quy định về đạo đức nhà giáo”;

Vi phạm việc chấp hành quy định của giáo viên, cụ thể là: “Xin chạy việc cho con ông Giai”, gây ảnh hưởng đến danh dự, phẩm chất, uy tín của bản thân và nghề giáo”.

Kết luận này cũng nêu rõ: “Cô Nguyễn Thị Loan đã vi phạm điểm d, khoản 1, Điều 5 các hành vi bị cấm – Nghị định 71/2013/NĐ – CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet.

Nội dung kết luận của UBND huyện Vũ Thư (Thái Bình) liên quan đến cô giáo Nguyễn Thị Loan .

“Đưa thông tin (gửi tin nhắn qua facebook cho học sinh tố thầy hiệu trưởng và kế toán tham ô, nhận tiền của học sinh, vi phạm lối sống), xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân.

Điều này cũng vi phạm khoản 5, Điều 19, Những việc Viên chức không được làm của Luật viên chức”.

Nói về giáo viên Nguyễn Thị Loan, Ban giám hiệu trường THCS Vũ Tiến cũng đều lắc đầu ngao ngán.

Theo thầy Phạm Xuân Định, mặc dù là giáo viên nhưng cô Loan đã nhận chạy việc nhưng không thành cho một số người khiến dẫn tới kiện tụng. Trong kết luận của UBND huyện Vũ Thư cũng nói về việc cô Loan: “Xin chạy việc cho con ông Giai”.

“Trước đây, cô Loan là giáo viên bình thường ở trường, nhưng thời gian gần đây xảy ra nhiều lùm xùm, kiện cáo về việc cô được vào biên chế trước khi có bằng cấp, lý lịch cá nhân và bằng cấp của cô Loan đều bị tẩy, xóa.

Cô ấy đang trong giai đoạn bị xem xét kỷ luật nên có nhiều hành vi không tốt”, thầy Phạm Xuân Định nói.

Cũng theo thầy Định, hiện đã có kết luận của các cơ quan chức năng liên quan về những sai phạm của cô Loan, tuy nhiên không hiểu vì sao đến nay vẫn chưa có hình thức kỷ luật nào dành cho giáo viên này.

Có lẽ, chúng ta sẽ trông chờ vào một quyết định công tâm, khách quan về vụ việc nay như lời khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Quang, Phó trưởng phòng GD – ĐT huyện Vũ Thư với PV: “Chúng tôi sẽ xem xét thật kỹ lưỡng về việc này và sẽ kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm”.

Rời trường cấp 2 Vũ Tiến khi nắng chiều đã nhạt, trong tôi vẫn hiện lên câu nói của thầy Bùi Đình Nhưng, người thầy gắn bó lâu nhất với ngôi trường này:

“Tôi biết học sinh chỉ dọa nạt nhưng không dám đánh tôi đâu. Nhưng nghĩ về những lời dọa nạt của học trò đáng tuổi con, cháu mình, tôi thấy đau hơn tất cả những trận đòn”.

Theo Trí Thức Trẻ

SHARE