Vụ du lịch sanh con: Qua Mỹ đẻ xong về nước, không trả tiền bệnh viện

0
16

Các nhân viên thuộc các cơ quan Di Trú và Bộ Nội An đang điều tra một căn chung cư được sử dụng trong đường dây “du lịch sanh con” tại Rowland Heights gần Los Angeles ngày 3 tháng Ba, 2015. (L.A. Times via Getty Images)

Nhà chức trách vẫn đang tiếp tục điều tra những đường dây đưa phụ nữ Trung Hoa đến Nam California để sanh con, với hy vọng con của họ được quốc tịch Hoa Kỳ và trong tương lai được hưởng các quyền lợi như một công dân Mỹ, kể cả bảo trợ cha mẹ qua sống ở quốc gia tự do này.

Tại Quận Cam, theo ghi nhận của nhật báo Register, hai bệnh viện đã được các đường dây ưa chuộng và thường đưa phụ nữ Trung Hoa đến đây để sanh con. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các “du khách” qua Mỹ chỉ để sanh con thay vì thăm viếng các thắng cảnh đã về nước mà không trả hết các món chi phí cho nhà thương.

Bài báo ghi nhận trường hợp của một cặp vợ chồng người Trung Hoa đã tới thành phố Irvine. Họ mở một trương mục ngân hàng, vung tiền ra chi tiêu, sanh ra một em bé, rồi lên máy bay trở về quê hương. Họ rời bệnh viện mà không thanh toán hết hóa đơn của họ.

Họ sang Mỹ theo đường dây du lịch sanh con (birth tourism). Đầu tuần này, kiểu du lịch ấy được toàn nước Mỹ chú ý, sau khi diễn ra những cuộc khám xét tại chừng 30 căn chung cư, nhà ở, tại ba quận hạt Orange, Los Angeles và San Bernardino. Theo các giới chức liên bang điều tra về du lịch sanh con cho biết, những người điều hành đường dây du lịch này làm việc tại Quận Cam, và ưa chuộng hai bệnh viện Fountain Valley Hospital và Hoag Hospital.

Theo bản khai hữu thệ được tiết lộ với báo chí trong tuần này cho biết, hai bệnh viện ấy đã được sử dụng bởi những khách hàng của You Win USA Vacation Resort. Đây là một công ty chuyên đem các phụ nữ từ Trung Quốc đến Orange County, với mục đích cụ thể là sinh con, và các em bé tức khắc được mang quốc tịch Hoa Kỳ. Việc này tự nó không phải là bất hợp pháp. Thế nhưng chuyện nhận được visa với những cớ giả mạo, và gian xảo tự xưng mình là nghèo túng khi đi tìm chăm sóc y tế, đều là bất hợp pháp.

You Win USA Vacation Resort và Star Baby Care là hai trong số ba công ty đã bị điều tra. Các nhà điều tra liên bang đang tìm kiếm bằng chứng về gian lận, lạm dụng visa, trốn thuế và những tội phạm khác. Hiện nhà chức trách chưa bắt một ai.

Các nhà điều tra nói rằng khoảng 400 em bé sanh tại Quận Cam đã chào đời tại bệnh viện Fountain Valley, và “nhiều em bé” khác đã chào đời tại bệnh viện Hoag, theo bản khai hữu thệ cho biết. Họ cũng trình bày chi tiết câu chuyện tài chánh của một gia đình người Trung Quốc tại bệnh viện Fountain Valley:

Hai vợ chồng Hongbao Xu và Xiaojing Cao bay từ Trung Quốc đến phi trường Los Angeles, vào ngày 10 tháng Hai, 2014. Trong tháng Ba, họ mở một trương mục ngân hàng với $34,000 Mỹ kim. Mấy ngày sau đó, họ chuyển hơn $203,000 qua điện tử. Giữa tháng Ba và tháng Năm, có một số hóa hơn tính tiền vào trương mục đó, từ những nơi đắt tiền: Wynn Las Vegas Hotel, Bose Store, Rolex ở Costa Mesa, và Louis Vuitton tại Beverly Hills.

Cặp vợ chồng ấy có em bé vào hôm 16 tháng Tư. Bệnh viện tính chi phí là $28,845.29 cho việc sinh bé trai ở đây.

Người cha đã trả $4,080. Đến ngày 29 tháng Năm, họ chuyển $220,000 sang Trung Quốc. Cách một ngày sau đó, cặp vợ chồng này trở về Trung Quốc với con mới sanh của họ. Món nợ tại nhà thương hộ sanh chưa được giải quyết

Tại bệnh viện Hoag, nhiều em bé đã được sinh ra ở đó từ năm 2013 người và có liên quan đến một cặp vợ chồng sống ở Irvine. Cặp này đang bị nhà chức trách liên bang điều tra. Hôm thứ Tư, bệnh viện St. Joseph Hoag Health cho biết rằng bệnh viện đang hợp tác với nhà chức trách. Bệnh viện cũng nói rằng họ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế “cho tất cả những người nào bước qua cửa của chúng tôi, bất kể bối cảnh thân thế hoặc khả năng thanh toán của họ là như thế nào.”

Phương pháp du lịch sanh con, hoặc còn gọi là khách sạn thai sản, là một hình thức du lịch trá hình mà nhà chức trách đã biết từ lâu, không là chuyện mới mẻ.

Trung Tâm Nghiên Cứu Di Trú, một tổ chức ở Washington, D.C. chuyên cổ võ cho việc di trú chậm. Theo ước tính của trung tâm này, mỗi năm vẫn có khoảng 40,000 trẻ em được sinh ra ở Mỹ, từ những người mẹ vượt qua biên giới với chủ đích là để cho con mới sanh của họ được cấp quốc tịch Mỹ.

Những công ty điều hành các hoạt động sinh sản cung cấp cho các phụ nữ nhà ở, chăm sóc y tế và những dịp đi mua sắm. Những chuyến du lịch trọn gói đắt hơn bao gồm phòng trọ hạng sang, chuyến đi chơi Disneyland và các địa điểm khác. Họ cũng hướng dẫn cho các phụ nữ về chuyện phải mặc đồ gì và nói gì khi đến Mỹ, để tránh bị phát giác bởi các giới chức di trú.

Star Baby Care tính thêm $10,000 cho địa điểm ở Irvine, một nơi giàu có và an toàn tại Quận Cam. Công ty cho biết họ đã cung cấp dịch vụ cho 8,000 phụ nữ từ năm 1999. Trong số đó, có 4,000 phụ nữ từ Trung Quốc. Gói du lịch của họ có giá từ $10,000 đến $25,000

:VD:

SHARE