Vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal được “dàn dựng” để cô lập Nga?

Phân tích bối cảnh thế giới hiện tại, tác giả cuốn tiểu sử Vladimir Putin nghi ngờ về khả năng vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal đã bị dàn dựng.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Frederic Pons, tác giả cuốn tiểu sử Vladimir Putin đã bày tỏ quan điểm của mình:

“Trong vụ Skripal, nhiều yếu tố chứng cứ còn thiếu. Tôi cảm thấy toàn bộ chuyện này đã được dàn dựng và là một mánh khóe. Tôi nghĩ như vậy bởi rất nhiều lý do. Thứ nhất, không rõ vì sao người Nga, ông Putin và Kremlin phải tìm cách giết một cựu điệp viên, một điệp viên hai mang. Ông ta đã nghỉ hưu từ lâu và không phải là một mối đe dọa?”

“Vì sao phải làm việc đó vào lúc này, trước nguy cơ gây gián đoạn cuộc bầu cử Tổng thống ở Nga và khiến Nga phải chịu tai tiếng trước kỳ World Cup?”

Theo ông Pons, nhiều người Nga đang lo ngại rằng các đoàn đại biểu nước ngoài và các đội tuyển bóng đá sẽ không tới, và đó là điều tồi tệ cho giải đấu mà người Nga coi là một biểu tượng hòa bình.

“Vụ Skripal rất tồi tệ với Nga. Anh đã ngay lập tức đổ lỗi cho Nga dù cuộc điều tra vẫn chưa kết thúc và nhiều chứng cứ còn thiếu”, tác giả người Pháp nhận định.

“Có vẻ như Anh, với sự trợ lực từ Mỹ – tôi không nói là tất cả các cơ quan – đã tham gia vào một dạng mánh lới nhằm cô lập ông Vladimir Putin, gieo rắc sự hồ nghi giữa Nga với phương Tây và tiếp tục sử dụng cấm vận kinh tế, tài chính nhằm vào Nga. Đây là một nỗ lực nhằm làm xói mòn quan điểm cùng tồn tại một cách hòa bình giữa Nga và châu Âu”.

Ông Pons nhấn mạnh: Dù Nga và châu Âu đang muốn đạt được một thỏa thuận thì vẫn có một số người phương Tây tìm cách làm sâu thêm rạn nứt giữa Nga, Pháp, Đức và phần còn lại của châu Âu.

“Tôi nghĩ, vụ Skripal, vốn rất thiếu chứng cứ, có vẻ như là một chiêu dàn dựng chính trị nhằm cô lập Nga”.

Ông Pons cho biết, ông rất bất ngờ khi thấy Tổng thống Pháp Macron thay đổi thái độ một cách đột ngột với ông Putin. Ngay sau khi đắc cử, ông Macron đã đón tiếp ông Putin tại Versailles, trong một sự kiện mà nhiều người coi là phần nào khôi phục lại mối quan hệ song phương giữa hai bên.

“Thế rồi, đột nhiên, vì lý do nào tôi chẳng rõ, Tổng thống Macron nhanh chóng ủng hộ lập trường của Anh. Thật không thể lý giải nổi, phản tác dụng và thiếu tinh tế”, ông Pons nói.

theo Thời đại

SHARE