Vụ Đài Loan bắn nhầm tên lửa: Một thuyền viên Việt Nam bị thương

0
3

 

Vụ bắn nhầm tên lửa Hùng Phong III của Đài Loan ngày 1.7 khiến một thuyền trưởng Đài Loan thiệt mạng và 3 thuyền viên bị thương, trong đó có 1 người Việt Nam

Trao đổi với PV chiều ngày 1.7, ông Nguyễn Xuân Tạo, Trưởng ban Quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan xác nhận có một người Việt Nam bị thương trong vụ việc này.

“Chúng tôi xác nhận có một người Việt Nam bị thương sau vụ tai nạn bắn tên lửa của Đài Loan sáng nay (1.7). Thuyền trưởng Đài Loan thiệt mạng, còn ba người khác bao gồm 1 người Việt chỉ bị thương nhẹ”, ông Nguyễn Xuân Tạo nói.

Người Việt Nam bị thương được xác nhận là Bùi Trọng Văn, người Nghệ An, vừa mới đến Đài Loan từ tháng trước. Ông Nguyễn Xuân Tạo cho biết thêm hiện anh Bùi Trọng Văn đã được đưa vào bờ chữa trị và không gặp nguy hiểm.

Trước đó, trả lời cuộc họp báo trong ngày, Phó Đô đốc Mei Chia-hsu khẳng định đã có sự cố bắn nhầm tên lửa diệt hạm Hùng Phong III từ tàu tuần tra Chinchiang (PCG-610, lượng choán nước 500 tấn) đang đậu ở căn cứ hải quân Zuoying, thành phố Cao Hùng (phía nam Đài Loan). Tên lửa này đã bay hướng về phía Trung Quốc nhưng không vượt qua eo biển Đài Loan.

Vụ Đài Loan bắn nhầm tên lửa: Một thuyền viên Việt Nam bị thương - ảnh 2
Cabin tàu cá Đài Loan trúng tên lửa của hải quân Đài Loan, khiến thuyền trưởng thiệt mạng, 3 thuyền viên bị thương, trong đó có 1 thuyền viên Việt NamFOCUSTAIWAN

Ông Mei Chia-hsu cho biết tai nạn này xảy ra do các sĩ quan không tuân thủ tiêu chuẩn vận hành trong lúc tàu Chinchiang tham gia diễn tập kiểm tra, và “không ai bị thương”. AFP dẫn lời hải quân Đài Loan cho hay quả tên lửa rơi trúng tàu cá đã không phát nổ, chỉ gây hư hỏng cabin tàu cá.

Tuy nhiên The New York Times dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng lãnh thổ Đài Loan Chen Chung-chi khẳng định tên lửa Hùng Phong III đã bay khoảng 75 km và rơi xuống gần đảo Bành Hồ (Đài Loan), vô tình trúng một tàu cá loại 60 tấn đăng ký ở thành phố Cao Hùng. Tai nạn khiến thuyền trưởng người Đài Loan thiệt mạng và 3 thuyền viên khác bị thương (trong đó có 1 người Việt và 1 người Philippines), theo AFP.