Vụ chìm tàu Trung Quốc: Số người chết lên đến 396

Cảnh sát bán quân sự chờ đợi nhận thi thể nạn nhân sau khi con tàu lật lại. Ảnh: EPA

Sau khi con tàu Ngôi sao Phương Đông chở 456 người chìm trên sông Dương Tử do gặp phải một cơn lốc xoáy dữ dội vào tối ngày 1-6, chỉ có 14 người sống sót được tìm thấy, trong đó có thuyền trưởng của tàu.

Sau khi dùng cần cẩu lật tàu lại thành công vào hôm 5-6 để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ, lực lương cứu hộ vẫn đang tìm kiếm người sống sót trong cabin. Tuy nhiên theo tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc, cuộc tìm kiếm chỉ giúp tìm ra thêm những thi thể.

Ông Jiang Zhao, tổng giám đốc Công ty quản lý tàu Ngôi sao Phương Đông, đã cúi đầu xin lỗi trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Trung Quốc về thảm họa này vào tối 5-6, đồng thời cho biết phía công ty quản lý tàu sẽ hợp tác triệt để với cảnh sát để điều tra. Bắc Kinh đã cam kết sẽ “không có che đậy” trong cuộc điều tra này.

Cảnh sát đã bắt giữ thuyền trưởng và máy trưởng của tàu để thấm vấn. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy tàu không bị quá tải và có đủ áo phao cứu sinh. Trong cuộc phỏng vấn ngày 5-6 với Tân Hoa Xã, thuyền trưởng Zhang Shunwen, 52 tuổi, cho hay khi thấy gió mạnh, ông tìm cách chuyển hướng con tàu nhưng không được và tàu đã lật. Theo CNS, vợ của ông Zhang là nhân viên phục vụ trên tàu, hiện mất tích.

Hơn 1.000 người, chủ yếu là thân nhân của những người bị nạn đã đến huyện Giám Lợi, tỉnh Hồ Bắc- Trung Quốc, nơi con tàu bị đắm, để bày tỏ sự bất bình vì chính phủ không cung cấp đầy đủ thông tin.

1

Người nhà nạn nhân mắng chửi tại buổi công bố thông tin hôm 4-6 tại huyện Giám Lợi. Ảnh: Reuters

Tối 5-6, một người thân của 2 hành khách mất tích trên tàu vì quá bất bình nên đã giận dữ xông vào giữa một cuộc họp báo vừa kết thúc của các quan chức cấp cao và công khai tố cáo Chính phủ Trung Quốc là “đối xử với người dân của mình như kẻ thù”.