Vụ chìm tàu ở Trung Quốc : Hết hy vọng tìm thấy người sống sót

0
11

Gia đình nạn nhân trong vụ chìm tàu du lịch trên sông Dương Tử, ngày 4/6/2015.

Năm ngày sau vụ chìm tàu du lịch trên sông Dương Tử, chính quyền Trung Quốc cho biết hết hy vọng tìm thấy những người sống sót. Trong số hơn 450 hành khách và thủy thủ, chỉ có 14 người được cứu vớt.

Như vậy, thiệt hại nhân mạng trong vụ này rất lớn, hơn 400 người, đa số là người cao tuổi, về hưu. Đây là thảm họa hàng hải nghiêm trọng nhất tại Trung Quốc kể từ 70 năm qua. Hôm nay, 05/06/2015, lực lượng cứu hộ bắt đầu kéo dựng lại con tàu vốn bị lật nghiêng, để tiến hành thu gom xác các nạn nhân.

Từ Thượng Hải, thông tín viên Delphine Sureau gửi về bài tường trình :

Ngay từ khi tiến hành cứu hộ, vào đêm thứ Hai, 01/06, chỉ có ba hành khách sống sót được cứu do ở trong các khoang tàu chưa bị ngập nước và có không khí để thở. Khoảng 200 thợ lặn được huy động để đục thủng khoang tàu tại ba chỗ. Họ đã lục soát các khoang hành khách gần mặt nước nhất, nhưng không tìm thấy ai sống sót.

Do vậy, phát ngôn viên Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc, trong cuộc họp báo tối qua, cho biết : Khả năng tìm thấy người sống sốt trong tàu là rất ít. Từ nhận định này, chúng tôi có thể bắt đầu kéo dựng lại con tàu. Chúng tôi tuân thủ nguyên tắc là cần phải tìm thấy các hành khách càng nhanh càng tốt, thể hiện sự kính trọng đối với những người đã khuất.

Sáng hôm nay, hai cần cẩu đặt trên hai con tàu có trọng tải 500 tấn, từ từ kéo dựng tàu Ngôi sao Phương đông. Sau khi cho tháo bớt nước trên tàu, các thợ lặn có thể thâm nhập vào bên trong và thu luợm xác các nạn nhân để trao trả các gia đình.

Người thân các nạn nhân đang đặt vấn đề về trách nhiệm của viên thuyền trưởng hiện vẫn bị câu lưu. Tin có bão lớn đã được thông báo cho tàu ba tiếng rưỡi trước khi xẩy ra tại nạn. Trong khi các tàu khác ở trong vùng đi tránh bão thì tàu Ngôi sao Phương đông lại không

:I:

SHARE