Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích

0
16

Theo thông tin chính thức, cả ba nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu du lịch tại Đà Nẵng tối 4/6 đã được tìm thấy thi thể. 2 cháu bé được tìm thấy ở vị trí gần tàu.

Tàu du lịch bị chìm tối 4/6 tại Đà Nẵng là Thảo Vân 2 mang số hiệu ĐNa 0016 do ông Lê Công Chí (trú quận Sơn Trà, Đà Nẵng) điều khiển. Chủ tàu là ông Võ Quốc Hùng.

Trên tàu chở 56 người tham quan ngắm cảnh sông Hàn về đêm. Ngay sau khi vụ tai nạn xảy ra, đã có 53 người trong đó có 4 người nước ngoài được cứu.

Các nạn nhân ngay sau đó đã được cấp cứu kịp thời tại các bệnh viện trên địa bàn TP Đà Nẵng.

Cho đến trưa nay còn 3 người bị mất tích gồm ông Phạm Tấn Cường (SN 1970, trú Bình Định) và 2 anh em Trịnh Kim Phượng (SN 2009) và Trịnh Tiến Huy (SN 2012, trú tỉnh Bắc Kạn).

Ngay từ sáng nay, người nhà các nạn nhân đã tập trung ở cầu cảng để ngóng chờ tin của lực lượng tìm kiếm.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 2.

Em trai nạn nhân Cường thẫn thờ chờ tin anh trai bên bờ sông Hàn. Ảnh: Đoàn Nguyên/Zing.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 3.

 Chị Nguyễn Thị Huyền (quê Bắc Kạn) thẫn thờ chờ tin 2 con chị là Trịnh Kim Phượng (7 tuổi) và Trịnh Tiến Huy (4 tuổi). Ảnh: Đoàn Nguyên/Zing.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 4.

Theo chị Huyền, 2 con đang nghỉ hè với thành tích là học sinh giỏi nên chị thưởng cho chuyến du lịch Đà Nẵng. Không ngờ đây là chuyến đi định mệnh của cả gia đình. Ảnh: VOH.

Phát hiện thi thể nạn nhân đầu tiên vụ chìm tàu

Chiều 5-6, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho hay lực lượng chức năng vừa phát hiện một thi thể nam giới dạt vào bờ biển Xuân Thiều (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Vị trí phát hiện thi thể nằm cách nơi xảy ra vụ chìm tàu khoảng 6km.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 5.

 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng tại hiện trường vụ tàu chìm chiều 5/6.

Ngay sau đó xác nạn nhân đưa vào cầu cảng Thuận Phước lúc 16h. Người nhà nạn nhân sau đó xác nhận dó là thi thể anh Cường. Lực lượng biên phòng đã đưa nạn nhân về nhà xác bệnh viện đa khoa Đà Nẵng.

Theo ông Thơ, các thợ lặn cùng ngư dân đã “quần nát” đoạn sông Hàn nơi vụ tai nạn xảy ra, nhiều khả năng các thi thể khác cũng đã trôi dạt ra biển.

“Chúng tôi sẽ cắt giảm 1 nửa thợ lặn để họ nghỉ ngơi. Các thợ lặn đã làm việc suốt 24 giờ đồng hồ qua nên rất mệt mỏi.

Một nửa quân số còn lại sẽ tiếp tục lặn tìm thi thể và quan sát ở bở biển Thanh Khê. Thành phố sẽ cung cấp mỗi thợ lặn mỗi đèn pin để tìm trên mặt biển.

Nếu không tìm thấy thì theo ước đoán khoảng 10 giờ tối nay các thi thể sẽ nổi lên”, ông Thơ cho hay.

Một thợ lặn tham gia tìm kiếm các nạn nhân cho hay: “Theo kinh nghiệm của tôi thì thi thể họ đã trôi ra biển. Nếu vậy thì chỉ vài giờ nữa sẽ nổi lên và bị sóng đánh vào bờ. Tôi đã đề nghị mở rộng phạm vi tìm kiếm và được lãnh đạo chấp nhận.

Việc lặn tìm bây giờ không có hiệu quả vì phạm vi tìm kiếm quá rộng. Các thợ lặn sẽ thay nhau quan sát tìm trên mặt nước”.

Người nhà nhận dạng thi thể nạn nhân xấu số

Trước đó, khi tiếp nhận thi thể nạn nhân xấu số ông Huỳnh Đức Thơ đã giao nhiệm vụ cho bộ đội biên phòng và Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng tiến hành đưa thi thể vừa được phát hiện đến nhà xác để cho người nhà nhận diện.

Nếu vì lý do nào đó không nhận diện được thì cho làm xét nghiệm ADN ngay lập tức để có kết quả sớm nhất.

“Lặn không hiệu quả thì quan sát bờ biển, mặt nước. Phải tìm được thi thể sớm nhất để gia đình các nạn nhân vơi bớt đi nỗi đau.

Chủ tịch quận Thanh Khê, Sơn Trà và các phường liên quan phải có mặt tại hiện trường để giải quyết các nhu cầu, đáp ứng các thiết bị cần thiết cho đội tìm kiếm”, ông Thơ yêu cầu.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 6.

 Các thợ lặn được thay phiên nhau nghỉ ngơi.

Ngay sau khi nhận dạng được thi thể nạn nhân xấu số là chồng mình, vợ anh Cường đã không giữ được bình tình, khóc ngất và ngã quỵ xuống.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại hiện trường:

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 7.

 Hàng ngàn người dân “nín thở” theo dõi vụ việc, gương mặt ai cũng thảng thốt theo dõi lực lượng chức năng tìm kiếm nạn nhân.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 8.

 Thi thể nạn nhân xấu số đầu tiên được tìm thấy

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 9.
Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 10.

 Lần lượt xác các nạn nhân được đưa lên bờ.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 11.

  Lần lượt xác các nạn nhân được đưa lên bờ.

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 12.

 Vợ anh Cường quá đau xót khi nhận ra thi thể chồng mình

Vụ chìm tàu ở Đà Nẵng: Đã tìm thấy cả 3 thi thể nạn nhân mất tích - Ảnh 13.

Đại úy Phạm Bình tân

Đại úy Phạm Bình tân – phó hải đội trưởng hải đội 2, Đà Nẵng thông tin cho PV: Đơn vị đã điều động hai tàu, xuồng đi cứu hộ và tìm kiến nạn nhân mất tích.

Lúc 16h đã vớt được hai thi thể anh Cường và cháu gái. Cháu bé thứ hai được phát hiện tại vị trí tàu chìm. Cả hai cháu bé được phát hiện ở vị trí gần nhau, cách tàu chìm 30m.

Đại tá Lê Văn Phúc – Chỉ huy trưởng BĐBP TP Đà Nẵng

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, tàu Thảo Vân ĐNa 0016 có đăng kiểm nhưng chưa đủ các điều kiện khác nên chưa được phép lưu thông. Cơ quan chức năng sẽ tìm hiểu kỹ tàu này “chui” thế nào và tại sao vẫn hoạt động.

Trước đó, theo Phó Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cho biết tàu này hoạt động chui. Theo đăng kiểm, tàu chỉ được phép chở 28 người, tuy nhiên thời điểm bị nạn trên tàu chở khoảng 50 người, điều này không đúng với quy định.

Ông Hùng quy trách nhiệm để tàu này hoạt động thuộc về Cảng vụ Đà Nẵng.

“Nếu cho tàu này xuất bến là hoàn toàn sai quy định. Ai cấp phép cho con tàu này? Sau khi điều tra sẽ xử lý nghiêm”, ông Hùng nói.

Như vậy, sau gần 24 giờ tích cực tìm kiếm, các lực lượng chức năng đã tìm thấy đủ 03 nạn nhân mất tích trong vụ chìm tàu trên sông Hàn.

Thành phố Đà Nẵng đã tuyên bố kết thúc công tác tìm kiếm; chỉ đạo các lực lượng chức năng tiếp tục hỗ trợ gia đình các nạn nhân lo công tác hậu sự.

Theo Trí Thức Trẻ