Vụ chiếm đoạt hơn 600 tỉ đồng của Agribank: Có dấu hiệu nhận hối lộ

0
10

Ba lãnh đạo Agribank 7 hầu tòa

Ngày 25-9, sau gần 1 tuần xét xử, TAND TP HCM tuyên trả hồ sơ vụ án vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam – Chi nhánh 7 (Agribank 7).

Bị cáo Phạm Văn Cử, nguyên giám đốc; Kiều Đình Thọ, nguyên trưởng Phòng Kế hoạch kinh doanh và Đỗ Thị Thu Hà, nguyên phó Phòng Kế hoạch kinh doanh Agribank 7, bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. Ngoài ra, bị cáo Phạm Trịnh Thắng, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi và đồng phạm khác đều là giám đốc doanh nghiệp, cùng bị truy tố tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Căn cứ vào lời khai của các bị cáo tại tòa cũng như những chứng cứ khác, HĐXX nhận thấy cần điều tra xác định lại tội danh, vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Thủ đoạn tăng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính, ký khống hợp đồng… để vay tiền ngân hàng của Phạm Trịnh Thắng và đồng phạm có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, cơ quan điều tra cần làm rõ những việc làm gian dối nêu trên có sự giúp sức hoặc hỗ trợ của bị cáo Đỗ Thị Thu Hà, Phạm Văn Cử, Kiều Đình Toàn và cán bộ khác của ngân hàng hay không.

Ngoài ra, tình tiết Phạm Văn Cử có liên quan đến việc góp vốn dự án nhà ở quận Gò Vấp (TP HCM) chung với những bị cáo khác cũng phải xem xét. Thực tế, Cử không góp vốn hay đưa tiền nhưng vợ lại đứng tên đồng sở hữu một căn nhà nằm trong dự án. Vụ việc diễn ra khi Cử làm giám đốc chi nhánh và Thắng, Thúy cùng một số người liên quan có vay tiền tại chi nhánh. HĐXX cho rằng sự việc có dấu hiệu của tội đưa, nhận hối lộ.

HĐXX cũng yêu cầu kê biên tài sản nhà và quyền sử dụng đất của căn nhà do vợ Cử đứng tên đồng sở hữu cùng các giấy tờ liên quan đến việc chuyển nhượng; định giá đất dự án mà công ty Mai Khôi đã thế chấp cho ngân hàng theo giá thị trường, xác minh hoặc phong tỏa tài sản liên quan…

Vì lẽ trên, HĐXX trả hồ sơ cho VKSND Cấp cao tại TP HCM xử lý theo thẩm quyền, làm rõ thêm tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Nhận hối lộ” của các bị cáo.

Theo cáo trạng, năm 2008, Phạm Văn Cử được bổ nhiệm làm giám đốc Agribank 7. Khi làm thủ tục cho Công ty TNHH Thương mại Mai Khôi vay vốn, Cử và cấp dưới thực hiện không đúng nhiều quy định của ngân hàng để Phạm Trịnh Thắng tăng khống vốn điều lệ, lập khống báo cáo tài chính, ký khống 14 hợp đồng mua bán hàng hóa, hóa đơn giá trị gia tăng làm hồ sơ để Agribank 7 giải ngân gần 183 tỉ đồng và hơn 1,1 triệu USD, chiếm đoạt của Agribank 7 hơn 396 tỉ đồng tiền gốc và gần 205 tỉ đồng tiền lãi.