Vụ cháy Oakland: Số tử vong tăng lên 36 người, thêm thắc mắc về tình trạng an toàn của nhà kho

0
23
This aerial photo shows the remains of a fire ravaged warehouse on December 05, 2016 that killed at least 36 people in Oakland, California. The death toll from a massive weekend fire at a warehouse near San Francisco shot up to 36, as authorities launched a criminal probe and pushed forth with recovery efforts. / AFP / Josh Edelson (Photo credit should read JOSH EDELSON/AFP/Getty Images)
Hình kho hàng bị cháy được chụp trên không trung vào trưa ngày thứ Hai. Có ít nhất 36 người đã thiệt mạng khi tòa nhà này bùng cháy gần nửa đêm thứ Sáu vừa qua. Tính đến nay chỉ mới có 7 người được nhận diện từ những thi hài được mang ra ngoài. Nhà chức trách lo ngại số tử vong sẽ còn lên cao hơn. (Josh Edelson/ Getty Images)

Cuộc tìm kiếm đầy khó nhọc để tìm kiếm xác của các nạn nhân đã bước sang ngày thứ ba. Danh sách tử vong đã tăng lên 36 người trong ngày thứ Hai và có nguy cơ còn tăng lên cao hơn, trong vụ hỏa hoạn với số người thiệt mạng lớn chưa từng thấy trong nhiều năm. Đa số nạn nhân là những người trẻ, từ 20 đến hơn 30 tuổi.

Lửa đã bùng lên trong lúc đang có tiệc nhạc có khiêu vũ được tổ chức trên tầng hai của một nhà kho được sửa chữa để biến thành nơi sinh hoạt của một nhóm nghệ sĩ tại Oakland, Bắc California,
Lửa cháy vào lúc khoảng 11 giờ 30 đêm thứ Sáu. Vụ hỏa hoạn này được xếp hạng gây chết người nhiều nhất tại Hoa Kỳ, tính từ khi có 100 người thiệt mạng trong một đám cháy tại một hộp đêm ở Rhode Island vào năm 2003.

Các điều tra viên tham gia những nỗ lực thu hồi ở những đống đổ nát bị thiêu rụi, ngay phía đông của San Francisco. Trong lúc đó, các nhân viên cứu hỏa tìm thấy thi hài của gần ba chục nạn nhân vào dịp cuối tuần, khi họ lục bới trong kho hàng cao hai tầng đầy những mảnh vụn vỡ.

Nguyên nhân của đám cháy vẫn chưa được xác định. Nhà chức trách không nghi ngờ có việc cố ý phóng hỏa. Nhưng các điều tra viên còn đang kiểm tra tại tòa nhà thường được dùng tổ chức những buổi trình diễn âm nhạc và từng vi phạm quy định thành phố nhiều lần.

Nhiều người đang bắt đầu kêu gọi chính quyền hãy mở một cuộc điều tra, để tìm hiểu tại sao các viên chức thành phố đã không đáp ứng đúng mức trước nhiều vấn đề về sự an toàn tại kho hàng. Trong hai năm qua, các cơ quan thành phố đã nhận được nhiều khiếu nại về sự an toàn.

%image_alt%
Các nhân viên công lực và lính cứu hỏa làm việc bên ngoài kho hàng bị cháy ngày thứ Hai. Có ít nhất 36 người đã thiệt mạng khi tòa nhà này bùng cháy gần nửa đêm thứ Sáu vừa qua. (Elijah Nouvelage/ Getty Images)

Trong cuộc họp báo ngày thứ Hai, ông Nghị Viên Thành Phố Noel Gallo nói, “Tôi nghĩ chúng tôi phải nhận trách nhiệm, và chắc chắn là các nhân viên của chúng tôi có bổn phận liên quan đến nhiệm vụ ấy đã thiếu trách nhiệm hoặc không thực thi quy định nghiêm ngặt đầy đủ,” để đề phòng trường hợp hỏa hoạn xảy ra như vừa xảy ra.

Trong khi đó, theo Thị Trưởng Libby Schaaf cho biết, Văn Phòng Biện Lý Địa Hạt Alameda County đã điều động nhóm điều tra hình sự tới làm việc tại hiện trường vụ hỏa hoạn. Nhà kho này được dùng làm một cơ sở cho nhóm nghệ sĩ Satya Yuga Collective, và được vẽ tên gọi bên ngoài là Ghost Ship (Con Tàu Ma). Đây là một trong nhiều kho chưa hàng được chuyển đổi công dụng trong khu vực Fruitvale của thành phố. Đây là một khu vực có đông người Latino sinh sống, nơi mà giá thuê nhà thường thấp hơn so với những vùng khác ở Oakland.

Kho hàng này đã có những căn nhà mobile home nằm ở tầng trệt để cho thuê. Một phụ nữ từng sống ở đây trong hai năm 2014 và 2015 cho biết bà đã trả tiền thuê nhà khoảng $700 một tháng. Nhưng nơi đây thường không có điện hoặc gas, nên người ở phải dùng máy tạo điện chạy bằng xăng, một yếu tố rất nguy hiểm cho nhà ở nằm bên trong một kho hàng lớn.

Tùy theo thời điểm, có những lúc có từ 10 đến 20 người sống ở đây mà không có điện hoặc sưởi, và phải dùng chung một phòng vệ sinh.

Ngoài ra, những cơ sở thương mại trong cùng khu phố thường khiếu nại về những bữa tiệc được tổ chức tại nhà kho, vì đám đông luôn đậu xe và xả rác trong bãi đậu của các tiệm ở chung quanh, nhất là nhà hàng Wendys nằm gần đó.

Vì chỉ mới kiểm tra hơn 50 phần trăm diện tích tòa nhà này trong ngày thứ Hai, bởi sự nguy hiểm có thể xảy ra cho các nhân viên cứu hỏa và nhân viên điều tra trong những phòng có thể bị sập bất cứ lúc, Sở Cảnh Sát Alameda County lo ngại số tử vong sẽ lên cao hơn con số 36, khi mà công tác tìm xác kết thúc.
Các giới chức vẫn không biết chắc có bao nhiêu người trong tòa nhà vào thời điểm đó.

Các toán thu hồi vẫn còn phải lục soát một số lượng không xác định của những căn nhà mobile home ở tầng một, theo ông Kelly cho biết, khi giải thích phạm vi nhiệm vụ. Ông nói rằng người ta dường như đã sống trong đó.

Tòa nhà ấy được chỉ định để được dùng làm một nhà kho mà thôi, theo thành phố cho hay. Thành phố đã biết những báo cáo nói rằng người ta sống ở đó, mặc dù không có giấy phép nào được cấp.

Hoạt động thu hồi đã bị đình hoãn trong nhiều giờ, vì mái nhà sụp đổ và tầng hai rớt xuống tầng một tại một số chỗ, khiến cho việc đi vào nơi đó trở nên không an toàn.

Nỗ lực tìm kiếm diễn ra chậm chạp, vì có rất nhiều đống mảnh vỡ, và các nạn nhân dường như ở rải rác trong khắp cấu trúc không vững vàng này.

Ông Kelly nói, “Chúng tôi đang tìm kiếm các nạn nhân trong mỗi phần của nhà kho. Chúng tôi đang tìm kiếm các nạn nhân ở những chỗ mà chúng tôi ít ngờ nhất.”

Tình trạng kiệt sức và quy mô rộng lớn của thảm họa đang gây tổn hại cảm xúc cho các toán thu hồi. Họ làm việc 24 trên 24 giờ, từ khi đám cháy xảy ra.

Vài nạn nhân ở độ tuổi 17 hoặc nhỏ hơn, mặc dù hầu hết đều ở độ tuổi từ 20 tới 39, theo các giới chức cho biết. Một số nạn nhân đến từ những nơi khác tại Hoa Kỳ và từ ngoại quốc.

Một trong số những người chết là con trai của phó của một phó cảnh sát trưởng, theo ông Kelly cho biết. Ông nói thêm về cái chết, “Bi kịch này đã xảy ra rất gần chúng tôi.”

Những tấm ảnh của địa điểm tổ chức trình diễn ‘Ghost Ship’, được đăng trên mạng, cho thấy một khoảng không gian chứa đầy hàng loạt nhạc cụ, tượng tôn giáo và cổ vật. Được trang bị với một sự kết hợp của những chiếc ghế sofa nệm dày và những tấm thảm đầy màu sắc, địa điểm ấy có một mê cung gồm nhiều phòng bên và ngóc ngách.

Toàn bộ nơi ấy được xây dựng giống như thể người ta sắp thu xếp cho một đám cháy.
Buổi tiệc diễn ra trên tầng hai của tòa nhà, dường như chỉ có hai lối thoát hiểm, theo các giới chức cho biết. Không có bằng chứng cho thấy có những máy dò khói hoặc những vòi phun nước.

:VD:

SHARE